Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt

Dân trí

Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido cho biết sẽ trở về nước bất chấp nguy cơ bị bắt giam, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ trong nước đứng lên biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

guaido.jpg

Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido  (Ảnh: Reuters)


"Tôi kêu gọi người dân trên khắp đất nước Venezuela tập hợp lại vào 11h sáng mai", ông Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập và tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1, viết trên Twitter ngày 3/3.
Sau nhiều ngày đến các nước Mỹ Latinh để kêu gọi sự ủng hộ, ông Juan Guaido tuyên bố sẽ trở về nước bất chấp việc tòa án tối cao Venezuela cảnh báo có thể bắt giam 30 năm tù đối với ông Guaido.

"Tôi tuyên bố sẽ trở về nước từ Ecuador", ông Guaido cho biết tại một hội nghị diễn ra ở thành phố Salinas của Ecuador. Tuy nhiên, ông Guaido không tiết lộ chính xác khi nào và bằng cách nào ông sẽ trở về Venezuela. Theo nguồn tin từ chính phủ Ecuador, ông Guaido sẽ rời nước này khoảng 9h30 sáng ngày 3/3 theo giờ địa phương.

Tòa án tối cao Venezuela đã áp lệnh cấm xuất cảnh với ông Guaido sau khi ông này tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1. Song bất chấp lệnh cấm này, ông Guaido đã vượt biên giới sang Colombia để tìm cách đưa hàng viện trợ về nước, và tiếp tục qua các nước Mỹ Latinh như Brazil, Argentina và Paraguay kêu gọi sự ủng hộ. Tòa án tối cao Venezuela cho biết, cho biết ông Guaido có thể đối mặt với 30 năm tù giam vì vi phạm lệnh cấm này.

Đến nay Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Tổng thống Maduro nếu có bất cứ hành động nào gây "tổn hại" đến ông Guaido.

Minh Phương
Theo BBC