Thứ ba, 24/03/2015 - 11:50

Tổng thống Ukraine ra lệnh xóa bỏ "quân đội tư nhân"

Ngày 23/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Ukraine sẽ không có "quân đội bỏ túi," không một thống đốc nào được duy trì "quân đội riêng" của mình.

Tổng thống Petro Poroshenko (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Petro Poroshenko (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh mọi lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ukraine đều phải trực thuộc cơ cấu hệ thống quân sự duy nhất của nước này.

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine Valentin Nalivaichenko tuyên bố một số quan chức lãnh đạo tỉnh Dnepropetrovsk hiện đang duy trì những nhóm vũ trang, thực chất là các băng nhóm tội phạm.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, vấn đề các nhóm vũ trang mới đây lại nổi lên tại Ukraine sau vụ ngày 22/3 trụ sở công ty dầu khí Ukrnafta ở thủ đô Kiev bị một nhóm người có vũ trang mặc áo giáp chống đạn và đi xe thiết giáp "chiếm lĩnh để bảo vệ."

Truyền thông Ukraine cho rằng nhóm này có liên quan đến thống đốc Dnepropetrovsk, trùm tài phiệt Igor Kolomoisky, họ chiếm lĩnh công ty sau khi Ukrnafta sa thải một thân cận của trùm tài phiệt khỏi thành phần hội đồng quản lý.

Sau đó Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố cơ quan bảo vệ pháp luật của Kiev đã thiết lập quyền kiểm soát đối với trụ sở của Ukrnafta.

Vụ việc càng làm dấy lên những đồn đoán về một cuộc xung đột lợi ích giữa Tổng thống và trùm tài phiệt trên, người được cho là đứng sau nắm giữ đạo một số ngành công nghiệp then chốt của Ukraine.

Cùng ngày, cơ quan báo chí của lực lượng dân vệ quốc gia Ukraine cho biết hai tiểu đoàn dân vệ đã được điều đến tỉnh Dnepropetrovsk theo lệnh của Tổng thống Poroshenko.

Tuy nhiên, trên trang web của Tổng thống không xuất hiện sắc lệnh này. Tại vị trí đóng quân mới, hai tiểu đoàn này được đặt trong tình trạng trực chiến tăng cường.

Trong khi đó, báo Vesti (Nga) phiên bản điện tử đưa tin các tiểu đoàn tình nguyện đang được điều về thủ đô Kiev, tuy nhiên mục đích không được công bố./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-ukraine-ra-lenh-xoa-bo-quan-doi-tu-nhan/313712.vnp

Tin liên quan

Mới nhất