Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:29

Tổng thống Uzbekistan qua đời vì xuất huyết não

Dân trí

Chính phủ Uzbekistan ngày 2/9 xác nhận Tổng thống Islam Karimov, 78 tuổi, đã qua đời, 6 ngày sau khi ông nhập viện do bị xuất huyết não.


Tổng thống Islam Karimov qua đời sau 28 năm nắm quyền (Ảnh: AP)

Tổng thống Islam Karimov qua đời sau 28 năm nắm quyền (Ảnh: AP)

Tổng thống Karimov được thông báo qua đời vào lúc 8h55 tối ngày 2/9 giờ địa phương sau khi ông trải qua một cơn đột quỵ hồi cuối tuần qua và rơi vào hôn mê.

Ông Karimov ra đi sau 27 năm cầm quyền. Lễ tang của ông sẽ được tổ chức vào hôm nay (3/9) tại thành phố quê nhà Samarkand và Uzbekistan sẽ để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ ông.

Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev sẽ đứng đầu ủy ban tổ chức lễ tang. Ông Mirziyoyev cũng được xem là người kế nhiệm tiềm năng của ông Karimov.

Theo luật pháp Uzbekistan, người đứng đầu thượng viện, ông Nigmatulla Yuldashev, sẽ trở thành quyền tổng thống cho tới khi cuộc bầu cử sớm được tổ chức.

Trong tuyên bố chia buồn, Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả ông Karimov là một chính khách “có đóng góp cho an ninh và sự ổn định của Trung Á” và sự ra đi của ông là “mất mát lớn đối với người Uzbekistan”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ra một tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Uzbekistan.

“Khi Uzbekistan bắt đầu một chương mới trong lịch sử, Mỹ vẫn cam kết hợp tác với Uzbekistan, ủng hộ chủ quyền, an ninh của nước này và một tương lai dựa trên quyền lợi của tất cả người dân Uzbekistan”.

Ông Karimov sinh năm 1938 và đã nắm quyền tại Uzbekistan từ năm 1989.

An Bình

Mới nhất