Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:42

Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp

Dân trí

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/8 phải bỏ dở bài phát biểu trong một sự kiện của quân đội trên sóng truyền hình trực tiếp do nghi ngờ có người âm mưu ám sát ông bằng máy bay không người lái mang chất nổ.


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (đeo dải băng chéo) đứng cạnh phu nhân và các quan chức quân đội trong sự kiện của quân đội ngày 4/8. Ảnh: EPA

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (đeo dải băng chéo) đứng cạnh phu nhân và các quan chức quân đội trong sự kiện của quân đội ngày 4/8. Ảnh: EPA

Thoát âm mưu ám sát trên truyền hình trực tiếp

BBC dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, một số máy bay mang chất nổ đã bị bắn rơi ở khu vực gần nơi Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu.

"Các điều tra ban đầu đều cho thấy các vụ nổ nằm trong một âm mưu tấn công Tổng thống Nicholas Maduro", Bộ trưởng Rodriguez xác nhận với truyền thông. Ông cho biết thêm, vụ tấn công xảy ra khoảng 5h41 chiều 4/8 theo giờ địa phương. Lực lượng cảnh vệ đã bắn hạ một số máy bay không người lái.

Khoảnh khắc Tổng thống Venezuela được vệ sĩ che chắn rời bục phát biểu

Truyền thông địa phương cho biết, ông Maduro may mắn không hề hấn gì, trong khi 7 binh sĩ bị thương. Tổng thống Maduro dự kiến sẽ có bài phát biểu trên truyền hình sau khi tình hình ổn định trở lại.

Giám đốc một ngân hàng quốc doanh Venezuela, ông Miguel Perez Abad, cho biết trên Twitter: "Chính phủ sẽ sớm thông báo về sự việc xảy ra hôm nay. Tổng thống Nicolas Maduro và các quan chức chính trị, quân đội vẫn ổn".


Các vệ sĩ nhanh chóng lập hàng rào che chắn cho Tổng thống Maduro. (Ảnh: Getty)

Các vệ sĩ nhanh chóng lập hàng rào che chắn cho Tổng thống Maduro. (Ảnh: Getty)

Sự việc xảy ra khi ông Maduro đang phát biểu về kinh tế Venezuela tại một sự kiện ngoài trời của quân đội nước này được phát sóng trên truyền hình trực tiếp hôm qua 4/8.

Cảnh quay trên truyền hình cho thấy nhiều người trên sân khấu trong đó có Tổng thống Maduro hoảng hốt ngước nhìn lên trên sau khi nghe thấy tiếng nổ, các binh sĩ đang xếp hàng bên dưới cũng hoảng hốt tản ra trước khi chương trình truyền hình trực tiếp bị ngắt.


Máy bay không người lái rơi và phát nổ ở khu vực dân cư. (Ảnh: Twitter)

Máy bay không người lái rơi và phát nổ ở khu vực dân cư. (Ảnh: Twitter)


Cửa sổ ở tòa nhà gần nơi Tổng thống Maduro phát biểu cháy đen sau sự việc. (Ảnh: AFP)

Cửa sổ ở tòa nhà gần nơi Tổng thống Maduro phát biểu cháy đen sau sự việc. (Ảnh: AFP)


Cửa sổ ở khu dân cư bị cháy đen sau vụ việc. (Ảnh: AFP)

Cửa sổ ở khu dân cư bị cháy đen sau vụ việc. (Ảnh: AFP)

Đài NTN24 cho biết, âm mưu ám sát Tổng thống Maduro có thể đã được thực hiện bằng một máy bay không người lái mang theo thuốc nổ C-4. Tuy nhiên, âm mưu ám sát bất thành.

Theo truyền thông địa phương, Tổng thống Maduro và các quan chức Venezuela không bị thương trong sự việc này và đã nhanh chóng được sơ tán đến nơi an toàn. Lực lượng an ninh địa phương được cho là đã bắn hạ một số máy bay không người lái. Một số nguồn tin cho biết, không chỉ một máy bay không người lái mà cả một phi đội nhỏ máy bay không người lái mang chất nổ đã tham gia vào âm mưu ám sát này.

Các máy bay không người lái không thể tiếp cận mục tiêu đã bị rơi và bốc cháy ở khu vực dân cư gần nơi Tổng thống Maduro phát biểu ở trung tâm thủ đô Caracas.

Ai đứng sau âm mưu ám sát?

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về âm mưu ám sát diễn ra không lâu sau cuộc bầu cử ở Venezuela. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cáo buộc phe cánh hữu đứng sau âm mưu ám sát này vì thất bại trong cuộc bầu cử.

Phát biểu trên truyền hình không lâu sau khi may mắn thoát âm mưu ám sát, Tổng thống Maduro nói: "Cơ quan chức năng triển khai điều tra ngay lập tức. Một số kẻ đứng sau vụ ám sát đã bị bắt giữ".

Người đứng đầu chính phủ Venezuela nói thêm: "Theo điều tra ban đầu, nhiều kẻ đứng sau vụ ám sát đang sống tại Mỹ, cụ thể là bang Florida. Tôi hy vọng chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng hợp tác để ngăn chặn các nhóm khủng bố đang tìm cách chống lại các đất nước hòa bình, trong đó có đất nước chúng tôi, đất nước Venezuela".

"Đó là một vụ tấn công nhằm ám sát tôi, chúng tìm cách ám sát tôi hôm nay. Máy bay không người lái hướng về phía tôi nhưng tôi đã được lá chắn của tình yêu mến che chở. Tôi chắc chắn sẽ còn sống khỏe thêm nhiều năm nữa", ông Maduro nói.

Âm mưu tấn công nhằm vào Tổng thống Maduro diễn ra trong bối cảnh kinh tế Venezuela chìm trong khủng hoảng năm thứ 5 liên tiếp do giá dầu lao dốc kể từ năm 2014. Tình trạng lạm phát phi mã khiến đời sống của người dân ở đây hết sức khó khăn.

Minh Phương

Theo BBC