Thứ ba, 21/05/2019 - 08:12

Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm

Dân trí

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội sớm. Cơ quan lập pháp hiện do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đứng đầu.

Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, ông Maduro đã đưa ra kêu gọi trên trong bài phát biểu ngày 20/5 tại Caracas, sau lời kêu gọi tương tự hồi tháng 2 nhưng không thành. Nếu các cuộc bầu cử không diễn ra sớm như ông Maduro đề xuất, người dân nước này dự kiến sẽ đi bầu cử bỏ phiếu quốc hội vào năm sau.

Năm 2017, quyền lực của quốc hội tại Venezuela đã giảm sút và bị hạn chế sau sự thành lập của quốc hội lập hiến, cơ quan lập pháp trung thành với ông Maduro. Hai cơ quan làm luật đã tồn tại song hành từ đó tới nay.

Tại quốc hội, liên minh đối lập hiện đang nắm giữ 109/167 ghế trong khi các đảng theo phe ông Maduro giữ 55.

Lời kêu gọi của ông Maduro đánh dấu đúng 1 năm ngày ông thắng cử tổng thống năm ngoái. Ông Guaido và Mỹ đã cáo buộc đây là cuộc bầu cử “không hợp pháp”.

Trong khi đó, Sputnik dẫn thông báo ngày 20/5 của Chủ tịch quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cho biết, cơ quan lập pháp này sẽ kéo dài nhiệm kỳ tới ít nhất cuối năm 2020 để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ. Thời hạn hoạt động trước đó của quốc hội lập hiến là tháng 8/2019.

Việc ông Maduro kêu gọi bầu cử quốc hội sớm được cho là nhằm loại bỏ mối đe dọa từ ông Guaido vì nếu phe đối lập thất bại trong cuộc bỏ phiếu lần tới, lời tuyên bố lên nắm quyền của lãnh đạo quốc hội của ông Guaido sẽ không còn tác dụng.

Trước đó, phía Venezuela từng bác bỏ động thái tự xưng là tổng thống lâm thời của ông Guaido hồi tháng 1, cáo buộc đây là kế hoạch do Mỹ đứng sau. Trong vài tháng qua, các nỗ lực của ông Guaido trong việc lật đổ ông Maduro đều thất bại do quân đội và lực lượng vũ trang vẫn ủng hộ Tổng thống đương nhiệm.

Venezuela vẫn đang tiếp tục bị Mỹ cấm vận kinh tế, sau khi Washington tung hàng loạt đòn trừng phạt mạnh mẽ nhằm gây áp lực tối đa lên ông Maduro về vấn đề kinh tế.

Đức Hoàng

Theo RT, Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm