Tổng thống Vladimir Putin: Từ tuổi thơ hiếu động tới đỉnh cao quyền lực

Dân trí Từng là một cậu bé nghịch ngợm và không thích học, Vladimir Putin đã có sự thay đổi lớn về nhận thức và tìm được con đường đi phù hợp trước khi trở thành người đàn ông quyền lực nhất nước Nga.
>>Nhiệm kỳ 6 năm bộn bề thách thức của ông Putin
>>Nhà tiên tri mù Vanga dự đoán gì về ông Putin?
>>Bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin giành chiến thắng áp đảo

Ông Putin bỏ phiều bầu tổng thống Nga

Gia đình bình thường

Ông Putin chụp ảnh cùng mẹ năm 5 tuổi (Ảnh: Express)
Ông Putin chụp ảnh cùng mẹ năm 5 tuổi (Ảnh: Express)

Tổng thống Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 ở Leningrad (thành phố St. Petersburg ngày nay). Bản thân Putin từng chia sẻ rằng ông xuất thân trong một gia đình hoàn toàn bình thường.

“Tôi xuất thân từ một gia đình bình thường, và đó cũng là cách tôi đã sống suốt một thời gian dài, gần như suốt cả cuộc đời mình. Tôi sống như một người bình thường, và tôi luôn luôn duy trì cuộc sống như vậy”, ông Putin nhớ lại.

Trong ký ức của Tổng thống Putin, mẹ ông, bà Maria Shelomova, là một phụ nữ nhân ái và tốt bụng. Bà thường nấu cho ông Putin ăn những món mà ông gọi là đơn giản như canh cải, bánh ngọt, hay thịt rán. Bà Shelomova không thích Putin tập judo dù con trai bà là cậu bé đam mê thể thao.

“Mỗi lần tôi đến lớp tập judo, bà thường cằn nhằn rằng: “Lại chuẩn bị đi đánh nhau”, ông Putin nhớ lại.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau khi huấn luyện viên judo của Putin tới nhà và thuyết phục bố mẹ ông về những gì con trai họ đã thể hiện cũng như thành tích của ông. Rốt cuộc thái độ của bố mẹ Putin cũng thay đổi.

Cha ông, Vladimir Putin, là người từng tham chiến và là thủy thủ tàu ngầm trước Chiến tranh Thế giới thứ hai.

“Cha tôi sinh ra tại St. Petersburg vào năm 1911. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, cuộc sống ở St. Petersburg trở nên khó khăn, mọi người đều đói kém. Vì thế cả gia đình bố chuyển tới Pominovo, một ngôi làng ở vùng Tver nơi bà tôi từng sống. Tại Pominovo bố tôi gặp mẹ tôi và họ kết hôn”, ông Putin kể.

Thời đi học hiếu động

Ông Putin đấu vật với bạn cùng lớp ở St. Petersburg năm 1971 (Ảnh: Getty)
Ông Putin đấu vật với bạn cùng lớp ở St. Petersburg năm 1971 (Ảnh: Getty)

Từ năm 1960-1968, Vladimir Putin học trường tiểu học số 193 ở Leningrad. Kết thúc năm lớp 8, Putin học trường phổ thông số 281 và hoàn thành bậc học vào năm 1970. Nhớ lại thời đi học của mình, Putin nói ông là một học sinh chuyên gây phiền toái, chứ không phải một người gương mẫu.

“Tôi lúc nào cũng đi học muộn, vì thế vào mùa đông tôi còn không có thời gian để ăn mặc chỉnh tề”, ông Putin nói.

Vera Gurevich, giáo viên của ông Putin, cũng chia sẻ những ký ức về cậu học trò Putin.

“Đến năm lớp 5, Putin vẫn chưa chứng tỏ được chính bản thân cậu ấy, nhưng tôi có thể nhận thấy tố chất, nguồn năng lượng cũng như tính cách bên trong con người Putin. Tôi thấy cậu ấy sự quan tâm lớn dành cho ngôn ngữ, cậu ấy có thể học rất dễ dàng. Putin cũng có trí nhớ tốt và đầu óc nhạy bén. Tôi nghĩ những điều tốt đẹp sẽ đến với cậu bé này, vì thế tôi quyết định chú ý nhiều hơn đến cậu ấy, và tách cậu ấy khỏi những đứa trẻ đường phố”, bà Gurevich nói.

Cho tới trước năm lớp 6, Putin vẫn không hứng thú với việc học tập. Tuy nhiên, giáo viên của Putin nhìn ra khả năng rằng ông có thể học tốt hơn và nhận điểm số cao hơn. Theo đó, bà Gurevich đã tới gặp bố của Putin và nhờ ông tác động tới con trai để Putin tập trung hơn vào việc học. Tuy nhiên, sự can thiệp của cha cũng không có nhiều tác dụng. Chỉ khi lên lớp 6, Putin mới tự thay đổi chính mình và quan tâm hơn tới việc học.

Sau khi nhận thức về việc học tập, Putin bắt đầu giành được nhiều điểm số cao hơn và đây không phải chuyện khó khăn với ông. Sau đó, Putin được kết nạp đội Thiếu niên Tiền phong và ngay lập tức trở thành chi đội trưởng đội Thiếu niên Tiền phong của lớp.

“Tôi nhận ra rằng thông minh trên đường phố là không đủ, vì thế tôi tập thể thao. Tuy nhiên tập thể thao cũng không đủ khẳng định vị thế của tôi về lâu dài. Tôi nhận ra rằng mình cần học hành giỏi giang”, ông Putin nhớ lại.

Ước mơ tình báo


Ông Putin mặc đồng phục của KGB (Ảnh: Getty)

Ông Putin mặc đồng phục của KGB (Ảnh: Getty)

Từ trước khi tốt nghiệp phổ thông, Putin đã ấp ủ ước mơ làm việc trong ngành tình báo. Ông từng đi tới phòng tiếp đón tiếp công dân của Cục Tình báo Liên Xô để tìm hiểu làm thế nào có thể trở thành một sĩ quan tình báo. Tại đây, Putin được dặn dò rằng, nếu muốn làm trong ngành tình báo, trước hết ông phải đăng ký gia nhập quân đội hoặc hoàn thành bậc đại học, đặc biệt ưu tiên ngành luật.

“Từ khoảnh khắc đó, tôi đã bắt đầu chuẩn bị để có thể vào học khoa luật tại Đại học Quốc gia Leningrad”, ông Putin cho biết.

Vào năm 1970, Vladimir Putin trở thành sinh viên khoa luật Đại học Quốc gia Leningrad và nhận bằng tốt nghiệp năm 1975.

“Lớp chúng tôi có 100 người, nhưng chỉ có 10 người vào học ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông. Còn lại đều đã hoàn tất giai đoạn quân ngũ. Đối với những trường hợp vừa học xong phổ thông như chúng tôi, tỷ lệ chỉ 1/40 người được chọn vào học. Tôi chỉ được 4/5 điểm cho bài luận, nhưng giành điểm cao ở các môn khác nên được nhận. Khi tôi bắt đầu học đại học, các mục tiêu mới và giá trị mới xuất hiện. Tôi chủ yếu tập trung vào việc học và bắt đầu xếp thể thao ở vị trí thứ hai. Nhưng tất nhiên tôi vẫn tập luyện thường xuyên và tham gia vào các cuộc thi đấu cấp quốc gia, gần như đó là thói quen”, ông Putin kể lại thời sinh viên của mình.

Putin trải qua các khóa đào tạo điệp viên KGB tại Leningrad (năm 1976) và Moscow (năm 1979) tại Trường Cao cấp Dzerzhinsky thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB). Năm 1985, ông tốt nghiệp Học viện Andropov thuộc KGB (nay là Viện Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga SVR). Ông sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Đức.

Những công việc đầu tiên


Ông Putin chụp ảnh cùng vợ cũ và hai con gái (Ảnh: Express)

Ông Putin chụp ảnh cùng vợ cũ và hai con gái (Ảnh: Express)

Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Leningrad, ông Putin được tuyển dụng vào làm việc tại KGB. Công việc đầu tiên ông được giao phó là ở phòng thư ký và sau đó là đơn vị phản gián của Văn phòng KGB Leningrad và Vùng Leningrad. Sau khi trải qua khóa đào tạo tại Moscow, ông được chuyển sang Phòng N. 1 (tình báo nước ngoài) của Văn phòng KGB Leningrad và Vùng Leningrad.

Từ năm 1985-1990, KGB chuyển ông Putin sang làm việc tại Dresden, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức). Ông được thăng cấp lên hàm trung tá và giữ vị trí trợ lý cấp cao cho trường bộ phận. Năm 1989, ông được Cộng hòa Dân chủ Đức trao tặng huân chương đồng để ghi nhận những đóng góp cho quân đội.

“Công việc của tôi tiến triển thuận lợi. Thông thường mọi người được thăng cấp chỉ một lần khi công tác ở nước ngoài, còn tôi được thăng cấp 2 lần”, ông Putin cho biết.

Sau khi từ Dresden trở lại Leningrad vào năm 1990, Vladimir Putin nhận công việc mới làm trợ lý cho hiệu trưởng Đại học Quốc gia Leningrad, phụ trách các vấn đề quan hệ quốc tế. Sau đó, ông trở thành cố vấn cho Chủ tịch Hội đồng thành phố Leningrad. Tháng 7/1991, ông Putin tiếp tục được cất nhắc làm chủ tịch ban đối ngoại của Văn phòng Thị trưởng St. Petersburg với nhiệm vụ tăng cường quan hệ quốc tế và đầu tư nước ngoài.


Ông Putin lặn xuống biển Baltic năm 2013 (Ảnh: Getty)

Ông Putin lặn xuống biển Baltic năm 2013 (Ảnh: Getty)

Năm 1992, ông Putin được bổ nhiệm làm phó thị trưởng thành phố St. Petersburg trong khi vẫn giữ chức chủ tịch ban đối ngoại của văn phòng thị trưởng. Tới tháng 8/1996, ông đạt được bước tiến xa hơn trong sự nghiệp khi được bổ nhiệm làm phó Phòng Quản lý tài sản tổng thống Nga, giám sát các vấn đề liên quan tới luật và tài sản nước ngoài. Thời điểm này, ông Putin cũng chuyển tới thủ đô Moscow cùng gia đình.

Tại Moscow, ông Putin liên tục thăng tiến trên con đường chính trị. Một sự kiện bước ngoặt xảy ra vào ngày 9/8/1999 khi Tổng thống Boris Yeltsin quyết định chọn ông Putin làm Thủ tướng mới của Nga. Ngày 31/12/1999, Tổng thống Yeltsin tuyên bố từ chức, đặt toàn bộ sứ mệnh tổng thống vào tay Thủ tướng Putin. Nga sau đó tổ chức bầu cử sớm với 11 ứng cử viên tham gia và ông Putin giành chiến thắng.

Năm 2004, ông Putin tiếp tục đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai với tỷ lệ ủng hộ áp đảo. Do thời hạn của nhiệm kỳ tổng thống Nga bị giới hạn, ông Putin đã không tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 3. Từ ngày 8/5/2008-7/5/2012, ông giữ chức Thủ tướng Nga trong nhiệm kỳ của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Cuộc bầu cử năm 2012 một lần nữa mang lại chiến thắng cho ông Putin và ông tiếp tục lãnh đạo nước Nga trong nhiệm kỳ 6 năm trước khi cuộc bầu cử mới của Nga diễn ra hôm qua 18/3. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Putin nhiều khả năng giành chiến thắng chung cuộc và đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 4.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Kinh tế Nga có vượt “sóng cả” trong nhiệm kỳ 4 của ông Putin?
Kinh tế Nga có vượt “sóng cả” trong nhiệm kỳ 4 của ông Putin?

(Dân trí) - Với việc ông Vladimir Putin đắc cử nhiệm kỳ tổng thống 6 năm, AFP nhận định sẽ có rất nhiều thách thức về kinh tế mà nhà lãnh đạo Nga cần “chèo lái” con thuyền Nga vượt qua.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:37

Công nghệ dò tìm tuyệt mật chưa thể giúp tàu ngầm Nga chiếm ưu thế trước Mỹ?
Công nghệ dò tìm tuyệt mật chưa thể giúp tàu ngầm Nga chiếm ưu thế trước Mỹ?

Mới đây các tài liệu giải mật về hệ thống định vị tàu ngầm tuyệtmật của Liên Xô và Nga mang tên SOKS đã được công bố một phần.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:31

Tiết lộ cuộc họp kín của ông Putin với 7 ứng viên tổng thống ngay sau chiến thắng
Tiết lộ cuộc họp kín của ông Putin với 7 ứng viên tổng thống ngay sau chiến thắng

(Dân trí) - Không lâu sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp kín với 7 ứng viên còn lại tại Điện Kremlin. Cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ nhưng báo chí không được tham dự.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:28

Hàn Quốc lập đơn vị tên lửa đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc lập đơn vị tên lửa đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin quân đội nước này sẽ thành lập một lực lượng tên lửa chiến thuật mới để đối phó với sức mạnh của pháo tầm xa Triều Tiên.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:17

Ông Putin nói thiếu bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên
Ông Putin nói thiếu bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của Moscow trong vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc ở Anh.

Thứ ba, 20/03/2018 - 06:44

Tổng thống Putin tiết lộ mục tiêu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ 4
Tổng thống Putin tiết lộ mục tiêu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ 4

(Dân trí) - Trong 6 năm tới lãnh đạo nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mục tiêu quan trọng nhất mà chính phủ của ông hướng tới là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và gia tăng sức mạnh quốc phòng quốc gia.

Thứ ba, 20/03/2018 - 06:27

Nhân viên sở thú Mexico bị sư tử vồ chết vì quên khóa chuồng cẩn thận
Nhân viên sở thú Mexico bị sư tử vồ chết vì quên khóa chuồng cẩn thận

(Dân trí) - Một nhân viên sở thú ở Mexico thiệt mạng do bị sư tử vồ sau khi quên khóa chuồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 09:30

Nữ giáo viên "xuất sắc nhất thế giới” được thưởng 1 triệu USD
Nữ giáo viên "xuất sắc nhất thế giới” được thưởng 1 triệu USD

(Dân trí) - Một nữ giáo viên người Anh đang công tác tại một trong những khu vực nghèo nhất đất nước này đã được trao danh hiệu “Giáo viên toàn cầu năm 2018” cùng phần thưởng 1 triệu USD.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:28

Ai sẽ đi cùng ông Putin vào Điện Kremlin sau chiến thắng vang dội?
Ai sẽ đi cùng ông Putin vào Điện Kremlin sau chiến thắng vang dội?

(Dân trí) - Với chiến thắng áp đảo sao cuộc bầu cử ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin được dự đoán sẽ đưa một số phụ tá thân cận vào Điện Kremlin trong nhiệm kỳ thứ 4.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:16

Điện Kremlin: Anh hoặc chứng minh hoặc phải xin lỗi Nga vì vụ cựu điệp viên
Điện Kremlin: Anh hoặc chứng minh hoặc phải xin lỗi Nga vì vụ cựu điệp viên

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay 19/3 cảnh báo, Anh hoặc phải đưa ra bằng chứng chứng minh Moscow có liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei và con gái nghi bị đầu độc, hoặc phải xin lỗi Nga.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:08

Phi công Ukraine liên quan vụ MH17 “tự tử”
Phi công Ukraine liên quan vụ MH17 “tự tử”

(Dân trí) - Cựu phi công quân sự Ukraine Vladislav Voloshin, người bị cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đã tự tử bằng một khẩu súng lục ở Ukraine, hãng tin Sputnik của Nga cho biết ngày 19/3.

Thứ hai, 19/03/2018 - 07:50

Nhà tù giam giữ tội phạm khét tiếng đẹp như khu nghỉ dưỡng cao cấp
Nhà tù giam giữ tội phạm khét tiếng đẹp như khu nghỉ dưỡng cao cấp

(Dân trí) - Một nhà tù được xây dựng theo mô hình “nhà tù nhân đạo” sắp được mở cửa tại một vùng tự trị thuộc Đan Mạch đã gây ấn tượng nhờ kiến trúc trông giống những khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Bắc Cực, theo CNN.

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao ông Putin thắng lớn?
Vì sao ông Putin thắng lớn?

(Dân trí) - Các chính sách đối ngoại nói chung, chính sách ứng phó phương Tây nói riêng được cho là yếu tố quan trọng góp phần giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin chiếm được cảm tình của cử tri và chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 18/3.

Thứ hai, 19/03/2018 - 03:56

Nhà tiên tri mù Vanga dự đoán gì về ông Putin?
Nhà tiên tri mù Vanga dự đoán gì về ông Putin?

(Dân trí) - Nhà tiên tri mù Baba Vanga, người nổi tiếng với nhiều dự đoán chính xác về các sự kiện như 11/9, Brexit, 40 năm trước từng đưa ra dự đoán về nước Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ hai, 19/03/2018 - 03:18

Nhiệm kỳ 6 năm bộn bề thách thức của ông Putin
Nhiệm kỳ 6 năm bộn bề thách thức của ông Putin

(Dân trí) - Với tỷ lệ phiếu bầu đạt hơn 76% theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đương kim Tổng thống Vladimir Putin đã chắc chắn đắc cử nhiệm kỳ 4. Nhà lãnh đạo Nga được dự đoán sẽ phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ trong 6 năm tại vị tiếp theo.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:56

Nhật Bản nhờ Hàn Quốc thu xếp cuộc họp với ông Kim Jong-un
Nhật Bản nhờ Hàn Quốc thu xếp cuộc họp với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới chức Nhật Bản đã đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ sắp xếp một cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, truyền thông Hàn Quốc cho biết hôm nay 19/3.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:34

Đảng Cộng hòa cảnh báo ông Trump
Đảng Cộng hòa cảnh báo ông Trump

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 18-3 cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không can thiệp vào cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:33

Những điều thú vị về Tổng thống Putin
Những điều thú vị về Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được biết đến là một cựu điệp viên lừng danh của Liên Xô, khá thành thạo tiếng Đức, sở hữu đai đen bộ môn judo và đặc biệt yêu thích các môn thể thao ngoài trời.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:11

Trực thăng chở ái nữ nhà Trump hạ cánh khẩn cấp vì gặp sự cố
Trực thăng chở ái nữ nhà Trump hạ cánh khẩn cấp vì gặp sự cố

(Dân trí) - Trực thăng chở con gái và cũng là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng chồng là Jared Kushner buộc phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Ronald Reagan sau khi một trong hai động cơ trục trặc, Dailymail cho biết.

Thứ hai, 19/03/2018 - 12:32

Những câu chuyện hài hước trong ngày bầu cử Nga
Những câu chuyện hài hước trong ngày bầu cử Nga

(Dân trí) - Với hơn 97.000 điểm bỏ phiếu cả ở trong và ngoài lãnh thổ, cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 18/3 chứng kiến nhiều khoảnh khắc hài hước như cử tri mặc trang phục kỳ lạ hay cô dâu chú rể đi bỏ phiếu trong ngày cưới.

Thứ hai, 19/03/2018 - 11:36

Australia bác giả thuyết tìm thấy xác máy bay MH370 với nhiều lỗ đạn
Australia bác giả thuyết tìm thấy xác máy bay MH370 với nhiều lỗ đạn

(Dân trí) - Một kỹ sư người Australia cho biết ông dường như đã định vị được xác máy bay MH370 với nhiều lỗ đạn bên trên. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nước này đã bác bỏ thông tin này.

Thứ hai, 19/03/2018 - 11:25

Tình báo Đức tin tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể bắn tới châu Âu
Tình báo Đức tin tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể bắn tới châu Âu

(Dân trí) - Tình báo Đức tin rằng các tên lửa Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân và đủ khả năng vươn tới khu vực Trung Âu, trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là ngày càng đẩy mạnh chương trình vũ khí gây tranh cãi.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:49

"Ngoại giao bẫy nợ" của Trung Quốc
"Ngoại giao bẫy nợ" của Trung Quốc

Pakistan và Nepal từng từ chối các khoản vay hạ tầng của Trung Quốc để chuyển sang dùng các nguồn tài trợ khác.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:46

Ông Putin: Cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên là ngớ ngẩn
Ông Putin: Cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên là ngớ ngẩn

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/3 đã nêu các lý do để bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:39