Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại

Dân trí Việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để đáp trả các động thái tương tự của Washington khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước càng thêm căng thẳng và khó tìm ra lối thoát.
>>Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ
>>Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ
>>Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tăng nhiệt hôm 13/5 sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng công bố chi tiết kế hoạch áp thuế với gần như mọi hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ từ giầy dép, máy tính, quần áo cho tới túi xách.

Căng thẳng leo thang đã đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới quay trở lại trạng thái đối đầu. Mặc dù Tổng thống Trump hôm qua nói rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới tại Nhật Bản, song căng thẳng vẫn không dừng lại khi ông chủ Nhà Trắng tiếp tục đăng đàn chỉ trích và đe dọa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh nổi đóa và quyết định trả đũa các doanh nghiệp Mỹ.

Thị trường tài chính thế giới hôm qua chao đảo sau khi Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch tăng thuế với hàng hóa Mỹ. Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Chỉ số S&P 500 giảm hơn 2,4% trong ngày hôm qua và hơn 4% trong tháng này. Cổ phiếu của các công ty phụ thuộc lớn vào thương mại với Trung Quốc như Apple hay Boeing đều sụt giảm.

Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ tăng thuế đối với hàng loạt hàng hóa Mỹ, từ 10% lên 20-25%. Mức tăng này sẽ ảnh hưởng tới gần 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để trả đũa cho đợt áp thuế trước đó của Tổng thống Trump, bao gồm các mặt hàng như bia, rượu, đồ bơi, áo và khí tự nhiên hóa lỏng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc với mức tăng lên tới 25%. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn dọa sẽ tiếp tục áp thuế với toàn bộ số hàng còn lại mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm qua đã công bố danh sách gần 300 tỷ USD hàng hóa có khả năng bị áp thuế 25% và lấy ý kiến của công chúng. Danh sách này bao gồm gần như tất cả các sản phẩm tiêu dùng.

Sự tự tin của Mỹ

Dường như hứng thú với cuộc chiến thương mại mới, Tổng thống Trump cho biết cách tiếp cận của ông rốt cuộc sẽ rút các hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc khi các công ty chuyển dây chuyền sản xuất sang Mỹ hoặc các nước khác không bị Mỹ áp thuế. Ông Trump coi nhẹ đòn trả đũa của Trung Quốc, cho rằng nền kinh tế Mỹ ở vị trí mạnh hơn nhiều so với nền kinh tế Trung Quốc và dễ dàng thích nghi với cuộc chiến thương mại, bất chấp lời cảnh báo của cố vấn kinh tế cấp cao rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều chịu thiệt hại từ cuộc chiến thương mại này.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ có các biện pháp để xoa dịu những tổn thương mà người nông dân Mỹ phải gánh chịu do lệnh áp thuế của Trung Quốc, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho những đối tượng bị thiệt hại bởi đòn đáp trả của Bắc Kinh.

“Chúng ta sẽ có một năm mua lại nông sản của nông dân lớn nhất, hơn cả mức Trung Quốc từng chi để mua hàng hóa của nông dân Mỹ, tức là khoảng 15 tỷ USD… Nông dân của chúng ta sẽ rất hạnh phúc. Các nhà sản xuất cũng rất hạnh phúc và chính phủ của chúng ta cũng rất hạnh phúc vì chúng ta lấy về hàng chục tỷ USD. Tôi nghĩ mọi việc diễn ra rất thuận lợi”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Khó có thể lạc quan

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại - 2

Hàng nhập khẩu Mỹ được bán trong siêu thị tại Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Tuy vậy, các nhà kinh tế và các nhóm công nghiệp không lạc quan như Tổng thống Trump.

“Giỏ mua hàng của người Mỹ sẽ đắt đỏ hơn”, Hun Quach, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ (RILA), nhận định.

Rick Helfenbein, chủ tịch Hiệp hội Giày dép và May mặc Mỹ, gọi biện pháp áp thuế là cách Mỹ tự làm tổn thương chính mình và cảnh báo tình trạng này có thể biến thành “thảm họa”. Mặc dù giày dép và quần áo phần lớn không nằm trong hai đợt áp thuế đầu tiên của Tổng thống Trump, nhưng những mặt hàng này có thể sẽ bị áp thuế nếu ông Trump quyết tâm thực hiện lời đe dọa áp thuế với toàn bộ 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

 “Bằng cách siết chặt sợi dây thòng lọng và đưa nhiều mặt hàng tiêu dùng vào cuộc chiến thương mại, tổng thống cho thấy rằng ông không hề quan tâm tới hậu quả của việc tăng thuế đối với các gia đình Mỹ, đồng thời đe dọa hàng triệu việc làm của người Mỹ vốn phụ thuộc vào chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Helfenbein nhận định.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều để ngỏ cánh cửa cho các nhà đàm phán nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận trước khi đợt áp thuế mới nhất có hiệu lực. Trung Quốc tạm trì hoãn việc tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ cho tới ngày 1/6, trong khi mức thuế 25% của Tổng thống Trump sẽ chỉ áp dụng đối với các sản phẩm được đưa vào Mỹ từ ngày 10/5.

Tuy vậy, cả hai nước chưa thể giải quyết nhanh chóng cuộc chiến kinh tế căng thẳng. Những nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần như sụp đổ trong 2 tuần qua sau khi các nhà đàm phán Mỹ cáo buộc Trung Quốc nuốt lời và rút lại nhiều điểm mà nước này đã cam kết trước đó trong thỏa thuận sơ bộ. Hai nước vẫn còn nhiều bất đồng về việc làm thế nào để giảm bớt thuế quan áp đặt lên hàng hóa của nhau và liệu các điều khoản được đàm phán có phù hợp với luật pháp Trung Quốc hay không.

Tương lai khó đoán

Mặc dù Trung Quốc bị hạn chế trong việc áp thuế với hàng hóa Mỹ vì số hàng Trung Quốc nhập khẩu ít hơn nhiều so với số hàng Mỹ bán ra, song Bắc Kinh vẫn có nhiều cách để trả đũa Washington.

Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 13/5 đã bình luận trên Twitter rằng, Trung Quốc có thể dừng mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ cũng như máy bay Boeing, đồng thời tạo rào cản cho các dịch vụ của Mỹ tại Trung Quốc. Ông Hu cũng dẫn lời các học giả Trung Quốc cho biết nước này có thể bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ.

“Chúng ta chắc chắn rất lo lắng về việc Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào và liệu họ có bắt đầu nhắm mục tiêu tới các công ty Mỹ tại Trung Quốc hay không. Tôi chắc chắn không thể lạc quan được”, Rufus Yerxa, chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia Mỹ, nhận định.

Khi các cuộc đàm phán lâm vào bế tắc, các nhà kinh tế cảnh báo rằng người tiêu dùng có thể bắt đầu cảm nhận thấy tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại của ông Trump, nhất là khi Mỹ áp thuế với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù các nhà kinh tế đưa ra nhiều dự đoán khác nhau về mức độ suy giảm của nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc do tác động của việc áp thuế, song hầu hết đều nhất trí rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ phải chấp nhận giá cả cao hơn khi hàng hóa bị áp thuế.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ngày 12/5 thừa nhận rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều phải gánh chịu hậu quả của việc áp thuế thương mại. Tuy nhiên, ông Kudlow khẳng định Mỹ rốt cuộc sẽ được hưởng lợi nếu cuộc chiến thương mại buộc Trung Quốc phải đối đãi tốt hơn với các doanh nghiệp Mỹ so với trước đây.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Báo động hội chứng “sợ” hẹn hò của thanh niên Hàn Quốc
Báo động hội chứng “sợ” hẹn hò của thanh niên Hàn Quốc

(Dân trí) - Người trẻ Hàn Quốc hiện thời đang có xu hướng không mặn mà với việc hẹn hò hay bắt đầu mối quan hệ tình cảm do nhiều nguyên nhân, chủ yếu vì vấn đề tài chính và an toàn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:52

Thủ tướng New Zealand: “Tôi không hiểu được luật súng đạn của Mỹ”
Thủ tướng New Zealand: “Tôi không hiểu được luật súng đạn của Mỹ”

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay bà không hiểu được vì sao Mỹ lại không thông qua các luật kiểm soát súng đạn mạnh mẽ hơn sau hàng loạt các vụ xả súng đẫm máu.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:32

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay là “tranh cãi vặt” và tự tin khẳng định Washington sẽ giành chiến thắng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:19

Ông Trump bác tin định điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Ông Trump bác tin định điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin rằng quân đội nước đã lên kế hoạch điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu Mỹ có ý định làm như vậy, họ sẽ điều số lượng binh lính nhiều hơn con số trên.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:33

6 “Bóng ma bầu trời” Su-57 hộ tống máy bay chở Tổng thống Putin
6 “Bóng ma bầu trời” Su-57 hộ tống máy bay chở Tổng thống Putin

(Dân trí) - Một đội hình gồm 6 máy bay chiến đấu Su-57 đã hộ tống máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm tới vùng Astrakhan gần đây.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:05

F-35B đâm phải chim khi cất cánh, Mỹ thiệt hại hàng triệu USD
F-35B đâm phải chim khi cất cánh, Mỹ thiệt hại hàng triệu USD

(Dân trí) - Mỹ có thể phải tốn tới hơn 2 triệu USD để sửa chữa một máy bay F-35B bị chim lao vào. Trong vài năm qua, Washington mất hàng trăm triệu USD trong hàng loạt vụ va chạm liên quan tới loại động vật này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:48

Mộng du rơi từ tầng 11 xuống đất, bé gái 5 tuổi Thái Lan sống sót thần kỳ
Mộng du rơi từ tầng 11 xuống đất, bé gái 5 tuổi Thái Lan sống sót thần kỳ

(Dân trí) - Một bé gái 6 tuổi người Thái Lan đã thoát chết thần kỳ sau khi rơi từ tầng 11 một khách sạn xuống dưới sảnh vì mắc chứng mộng du.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:41

Tổng thống Trump có thể sắp ký lệnh “cấm cửa” Huawei tại Mỹ
Tổng thống Trump có thể sắp ký lệnh “cấm cửa” Huawei tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong tuần này nhằm ngăn các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:23

Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ
Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có cảm giác Tổng thống Donald Trump muốn cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và Washington.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:51

Công chúa Na Uy bị chỉ trích vì hẹn hò với "pháp sư thế hệ thứ 6"
Công chúa Na Uy bị chỉ trích vì hẹn hò với "pháp sư thế hệ thứ 6"

(Dân trí) - Bạn trai mới của Công chúa Na Uy Märtha Louise đã gây tranh cãi khi tuyên bố có khả năng “tiếp cận nguyên tử”, “giảm lão hóa rõ rệt” hay thậm chí có khả năng chữa bệnh ung thư.

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:04

Nga cảnh báo Mỹ chuẩn bị dùng vũ khí hạt nhân ở châu Âu
Nga cảnh báo Mỹ chuẩn bị dùng vũ khí hạt nhân ở châu Âu

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cảnh báo rằng bằng việc triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu, Mỹ có thể đang chuẩn bị sử dụng những khí tài này với sự cho phép của các quốc gia phi hạt nhân tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:09

Phản ứng hài hước của Thủ tướng New Zealand khi được bé gái 11 tuổi "hối lộ"
Phản ứng hài hước của Thủ tướng New Zealand khi được bé gái 11 tuổi "hối lộ"

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã hài hước từ chối khoản “hối lộ” 3,2 USD từ một bé gái 11 tuổi, người đã viết thư mong muốn chính phủ Wellington nghiên cứu về rồng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản
Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Các thực tập sinh Việt Nam tới Nhật Bản với hy vọng có thể tìm kiếm cho mình một tương lai tốt đẹp hơn, tuy nhiên họ cũng phải chấp nhận đánh đổi, thậm chí bằng cả tính mạng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:08

Afghanistan rúng động vụ sát hại nữ nhà báo giữa ban ngày
Afghanistan rúng động vụ sát hại nữ nhà báo giữa ban ngày

(Dân trí) - Các chính trị gia người Afghanistan và những người ủng hộ quyền lợi phụ nữ đang đòi công bằng sau khi một nữ cố vấn chính trị kiêm nhà báo nổi tiếng bị sát hại ngay giữa ban ngày.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:19

Tổng thống Putin "mục sở thị" dàn “chim sắt” uy lực của Nga
Tổng thống Putin "mục sở thị" dàn “chim sắt” uy lực của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm một nhà máy sản xuất máy bay và trực tiếp “mục sở thị” dàn “chim sắt” hiện đại hàng đầu đang được sản xuất tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:03

Monsanto bị yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho cặp đôi ung thư
Monsanto bị yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho cặp đôi ung thư

(Dân trí) - Một tòa án tại bang California, Mỹ đã yêu cầu công ty hóa chất Monsanto bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng vì thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này khiến họ bị ung thư và công ty đã không cảnh báo người dùng về các nguy cơ sức khỏe do thuốc gây ra.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:22

Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc được cho là đã lên kế hoạch gửi 120.000 binh sĩ tới Trung Đông trong kịch bản Iran quyết định tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công các lực lượng Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:43

Triều Tiên chỉ trích Mỹ bội tín, đòi trả lại tàu ngay lập tức
Triều Tiên chỉ trích Mỹ bội tín, đòi trả lại tàu ngay lập tức

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của nước này là hành vi trái pháp luật, đi ngược lại với tinh thần của thỏa thuận chung giữa hai nhà lãnh đạo và yêu cầu Washington trả tàu.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:13

Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu
Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu

(Dân trí) - Cơ quan công tố liên bang ở Houston, Texas cho biết giới chức Mỹ phát hiện đường dây kết hôn giả quy mô lớn để nhập tịch do một người gốc Việt cầm đầu. 50 nghi phạm đã bị bắt liên quan tới đường dây này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:57

Trung Quốc chi 23 triệu USD đóng tàu tuần tra Hoàng Sa
Trung Quốc chi 23 triệu USD đóng tàu tuần tra Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc vừa lớn tiếng thông báo kế hoạch mở rộng sự hiện diện của lực lượng bán quân sự trên Biển Đông bằng hợp đồng trị giá 23,5 triệu USD để đóng tàu tuần tra quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm trái phép của Việt Nam.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:51

Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela tại Washington
Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela tại Washington

(Dân trí) - Lực lượng hành pháp Mỹ được cho là đã thực hiện một cuộc đột kích vào Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington DC nhằm buộc các nhà hoạt động xã hội ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro rời đi sau hơn 1 tháng “cố thủ” tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:04

Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái
Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F/A-18 Hornets của Mỹ đã thực hiện những màn trình diễn ấn tượng trong một triển lãm hàng không ở Florida.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:56

Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam
Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam

(Dân trí) - Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh Nick Bridge cho biết nếu không giảm khẩn cấp phát thải khí các-bon, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có thể bị lụt và hủy hoại sinh kế của 30 triệu người.

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:20

Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran
Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ cuối tuần qua đã hoàn tất sứ mệnh diễn tập đầu tiên ở vùng Vịnh, trong một động thái mà Lầu Năm Góc khẳng định là nhằm "bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực".

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:02