Thứ tư, 13/07/2016 - 11:05

Trạm vũ trụ Trung Quốc bị mất kiểm soát có thể rơi tự do xuống Trái đất

Dân trí

Trung Quốc được cho là vừa mất kiểm soát với trạm vũ trụ Thiên Cung-1. Điều này làm dấy lên lo ngại trạm vũ trụ đó có thể rơi xuống Trái đất và gây hậu quả nghiêm trọng.


Trung Quốc phóng Thiên Cung-1 vào vũ trụ từ năm 2011. (Ảnh: PA)

Trung Quốc phóng Thiên Cung-1 vào vũ trụ từ năm 2011. (Ảnh: PA)

Trung Quốc phóng Thiên Cung-1 vào vũ trụ từ năm 2011 và dự kiến trở về Trái đất bằng một vụ nổ có kiểm soát trên biển.

Tuy nhiên, các nhà thiên văn học những ngày gần đây cho rằng Trung Quốc có vẻ như đã mất kiểm soát với trạm vũ trụ này vì đến nay Bắc Kinh vẫn “im hơi lặng tiếng” về thời gian và địa điểm cụ thể cho trạm vũ trụ này trở về Trái đất. “Trung Quốc có thể sẽ chờ đến phút chót mới thông báo cho thế giới biết về sự cố trạm vũ trụ. Đó sẽ là một ngày tồi tệ nếu các mảnh vỡ rơi xuống khu vực đông dân cư, song hiện chưa rõ chúng sẽ rơi xuống biển hay xuống khu dân cư”, Thomas Dorman, một nhà thiên văn học nghiệp dư, chia sẻ với trang tin Space.com.

Điều này có nghĩa là khối thiết bị nặng 8 tấn này có thể sẽ rơi tự do xuống Trái đất bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, giới quan sát nhận định.

Giống như bất cứ vệ tinh mất tích nào khác, Thiên Cung-1 sẽ tự bốc cháy và các mảnh vỡ kim loại sẽ nóng chảy dần trên đường trở về trái đất thay vì có thể gây ra một vụ va chạm lớn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại với kích thước lớn như của Thiên Cung-1, điều tồi tệ hơn có thể xảy ra.

Minh Phương

Theo Independent