Trận tử chiến cuối cùng tại chảo lửa Idlib, Syria: Ai là bên quyết định?

Truyền thông quốc tế suy đoán về một cuộc chiến khốc liệt sẽ xảy ra tại Idlib trong bối cảnh quân đội Syria chuẩn bị chiến dịch tấn công mới.
>>Quân đội Syria sẵn sàng tấn công Idlib
>>Quốc tế cân não tìm giải pháp cho Idlib- điểm nóng xung đột tại Syria
>>Tướng Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công vào Syria là thảm họa

Số phận của tỉnh Idlib, tây bắc Syria- thành trì cuối cùng của của phe đối lập nhiều khả năng sẽ được quyết định trong vài ngày tới. Truyền thông quốc tế đang suy đoán về một cuộc chiến khốc liệt sẽ xảy ra tại Idlib trong bối cảnh quân đội Syria sắp phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn giành quyền kiểm soát khu vực này.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo chung tại Ankara, ngày 4/4/2018.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo chung tại Ankara, ngày 4/4/2018.

Hiện nay, Idlib cũng là tâm điểm của các hoạt động ngoại giao. Dự kiến vào ngày 7/9, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ nhóm họp tại Tehran (Iran) và đưa ra quyết định về tương lai của Idlib cũng như giải pháp cho cuộc xung đột Syria đã kéo dài 7 năm.

Idlib - điểm nóng xung đột phức tạp

Idlib là một trong bốn khu vực giảm leo thang căng thẳng ở Syria được thành lập theo thỏa thuận do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí trong cuộc đàm phán Astana, Kazakhstan, vào năm 2017. Ý tưởng của việc thành lập các khu vực giảm căng thẳng tại thời điểm đó, là nhằm “đóng băng” xung đột, giảm thương vong đối với dân thường và mở đường cho một giải pháp chính trị.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân sâu xa phía sau. Vì thiếu lực lượng chiến đấu trên nhiều mặt trận khác nhau tại Syria, Nga đã dồn tâm trí cho ý tưởng thành lập khu vực giảm căng thẳng, do đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đề xuất ban đầu vào năm 2014.

Hơn nữa, sau khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, Nga bắt đầu nhận ra rằng trong khi nước này đang bận rộn chống lại phe đối lập Syria dọc theo vành đai phía tây của lãnh thổ Syria, nằm giữa Aleppo và Damascus thì Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ giàu dầu mỏ và khí đốt từ tay IS ở phía đông Syria. Vì lẽ đó, Nga đã quyết định tạm dừng giao tranh với phe đối lập Syria và bước vào cuộc cạnh tranh với liên minh do Mỹ dẫn đầu, lấy lại nhiều vùng lãnh thổ từng do IS chiếm đóng. Sông Euphrates có vai trò như một đường biên giới tự nhiên phân chia các khu vực nằm dưới sự ảnh hưởng của Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến chống IS gần đến hồi kết, Nga liền quay trở lại chiến lược chống lại các nhóm đối lập Syria. Nga cùng với chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát khu vực giảm leo thang căng thẳng tại Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus. Hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện chiến dịch quân sự tại tỉnh Homs ở phía bắc, tiếp đến là Daraa và Quneitra ở phía tây nam, gần biên giới với Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. Theo thỏa thuận sơ tán với chính phủ Syria, hàng trăm nghìn tay súng đối lập đã phải di chuyển đến tỉnh Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trở ngại đối với hoạt động giải phóng Idlib

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng, Idlib sẽ là mục tiêu tiếp theo trong công cuộc giải phóng Syria. Quân đội Syria đã bắt đầu tập hợp binh sỹ, rải truyền đơn hối thúc người dân tuân theo các quy định của nhà nước và yêu cầu các nhóm vũ trang đối lập đầu hàng. Dẫu vậy, việc xử lý các vấn đề chính trị, quân sự và nhân đạo tại Idlib phức tạp hơn so với 3 khu vực giảm căng thẳng còn lại.

Với diện tích khoảng 6.000 km2, Idlib có khoảng 3 triệu người dân đang sinh sống. Liên Hợp Quốc từng cảnh báo rằng, chiến dịch tấn công tại Idlib có thể khiến 2,5 triệu người dân trong số này chạy về phía biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn.

Idlib cũng là thành trì của hơn 60.000 tay súng đối lập và sự hiện diện của nhóm phiến quân Hay'et Tahrir al-Sham (HTS) khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Với hơn 12.000 phần tử, HTS đang kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Idlib, hơn nữa nhóm này còn cam kết sẽ chiến đấu chống lại quân đội chính phủ tới cùng.

Nga, Iran và chính phủ Syria có lý do chính đáng để phát động cuộc tấn công Idlib bởi HTS đã bị liệt vào nhóm khủng bố theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra giao tranh, quân đội Syria cùng các lực lượng ủng hộ chắc chắn sẽ vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các nhóm phiến quân và khủng bố tại Idlib bởi đây là thành trì cuối cùng của chúng.

Một trở ngại khác là sự phản đối từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào Idlib sẽ là dấu chấm hết cho tiến trình hòa đàm về Syria tại Astana. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội tại 12 trạm quan sát tại tỉnh Idlib để theo dõi lệnh ngừng bắn, do đó nếu không có một thỏa thuận trước, chiến dịch giải phóng Idlib của chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng giữa các bên.

Ba kịch bản đối với Idlib

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều thông báo rằng, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên tại Tehran để thảo luận về tương lai của Idlib. Có 3 kịch bản sẽ được đề cập đến.

Thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ nhất trí duy trì tình trạng giảm căng thẳng tại Idlib, miễn là Thổ Nhĩ Kỳ xử lý được nhóm phiến quân HTS. Trong nhiều tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực thuyết phục HTS giải thể và sáp nhập vào lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) do nước này hậu thuẫn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề xuất tạo ra một lối thoát an toàn để HTS di chuyển đến địa điểm khác. Tuy nhiên, những nỗ lực Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa mang đến kết quả như mong đợi. Kết quả là, tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt HTS vào danh sách khủng bố và để ngỏ khả năng tiến hành hoạt động quân sự chống lại nhóm này.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đối phó thành công với HTS thì điều này sẽ giúp tránh xảy ra một cuộc giao tranh lớn tại Idlib cho đến khi nền hòa bình lâu dài được thiết lập tại Syria. Ngược lại, trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, Nga sẽ dẫn đầu hoạt động quân sự quy mô vừa phải để tiêu diệt HTS và các nhóm cực đoan khác. Vì mật độ dân cư tại Idlib khá cao nên Nga và chính phủ Syria chắc chắn sẽ tránh tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn.

Trong tình huống này, Nga sẽ tìm cách đảm bảo an toàn cho căn cứ không quân Hmeimim của nước này tại tỉnh Latakia lân cận bằng cách đẩy các nhóm đối lập tại Idlib chạy xa hơn về phía bắc. Còn chính phủ Syria sẽ tập trung chủ yếu vào việc giành quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc M5 – tuyến đường giao thương chính của Syria, chạy qua nhiều khu vực của Idlib.

Kịch bản thứ 3 và cũng là kịch bản đáng sợ nhất là một cuộc tấn công toàn diện tại Idlib. Kịch bản này nhiều khả năng khó xảy ra ở thời điểm hiện tại bởi các bên sẽ phải trả giá đắt, cả về chính trị lẫn quân sự. Một cuộc tấn công toàn diện tại Idlib sẽ gây ra thảm họa nhân đạo, dẫn tới cuộc khủng hoảng người tị nạn nghiêm trọng và sự hủy diệt quy mô lớn. Quan hệ đối tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cắt đứt, khiến tiến trình đàm phán về Syria tại Astana bị sụp đổ.

Kịch bản này cũng sẽ gây ra nhiều áp lực đối với quan hệ giữa Nga và Liên minh Châu Âu vốn đã “cơm chẳng lành canh không ngọt” và dẫn tới làn sóng người tị nạn mới tràn vào Châu Âu. Trước đó Mỹ đã cảnh báo về một cuộc tấn công quy mô lớn tại Idlib, đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ can thiệp trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng. Cuối cùng, kịch bản này nếu diễn ra sẽ đi ngược lại với chiến lược mới của Nga, nhằm đưa người tị nạn Syria trở về nhà và bắt đầu tiến trình tái thiết Syria với sự hỗ trợ từ Châu Âu hoặc các nước vùng Vịnh.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Tehran ngày 7/9, các bên sẽ quyết định, kịch bản nào trong số 3 kịch bản trên sẽ khả thi và liệu tương lai của tỉnh Idlib sẽ được quyết định bằng giao tranh hay bằng giải pháp ngoại giao.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo đáp trả vụ Anh đưa tàu áp sát Hoàng Sa
Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo đáp trả vụ Anh đưa tàu áp sát Hoàng Sa

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo rằng việc Anh đưa tàu đổ bộ áp sát quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông có thể gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán về thương mại tự do giữa London và Bắc Kinh sau khi Anh rời khỏi EU.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 01:41

Ông Trump đổ lỗi cho cử tri nếu bị luận tội
Ông Trump đổ lỗi cho cử tri nếu bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với những người ủng hộ trong một cuộc tiếp xúc cử tri rằng, nếu ông bị quốc hội luận tội thì đó là do họ không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 01:38

Khi Nga muốn vị thế "ông lớn" trên bàn cờ châu Á
Khi Nga muốn vị thế "ông lớn" trên bàn cờ châu Á

(Dân trí) - Đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Nga đang cố gắng tăng cường sự hiện diện ở phương Đông thông qua các cuộc tập trận quân sự, các thương vụ vũ khí, tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước trong khu vực và các hoạt động liên quan.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 12:01

Sự trở lại của ông Barack Obama
Sự trở lại của ông Barack Obama

(Dân trí) - Sau một thời gian dài im lặng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu trở lại, tích cực vận động cho các ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:51

Phái đoàn Mỹ ấn tượng khi lần đầu tới thăm Crimea
Phái đoàn Mỹ ấn tượng khi lần đầu tới thăm Crimea

(Dân trí) - Đoàn các nhà hoạt động xã hội người Mỹ đã rất ấn tượng khi lần đầu tới thăm Crimea và chứng kiến các công trình kiến trúc, cơ sở hạ tầng hiện đại của vùng bán đảo từng sáp nhập vào Nga 4 năm trước.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:34

Kiểu sơ tán bão lạ lùng của Trung Quốc
Kiểu sơ tán bão lạ lùng của Trung Quốc

Khách du lịch Đài Loan bị mắc kẹt tại Nhật Bản trong bão Jebi được yêu cầu xác nhận là công dân Trung Quốc mới được phép sơ tán đến Đại sứ quán Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:57

Nga đề nghị Mỹ tiết lộ danh sách mục tiêu tấn công Syria
Nga đề nghị Mỹ tiết lộ danh sách mục tiêu tấn công Syria

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho rằng, Mỹ nên tiết lộ các mục tiêu mà quân đội nước này và các đồng minh có thể tấn công nhằm vào Syria nếu vẫn khăng khăng cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:19

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump giữa bê bối nội bộ
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump giữa bê bối nội bộ

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachesetts đã kêu gọi các thành viên nội các tước quyền của Tổng thống Donald Trump giữa lúc ông chủ Nhà Trắng vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới bài viết của một quan chức cấp cao trong chính quyền nhằm chỉ trích ông.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:14

Ngôi nhà Xanh LHQ tại Việt Nam nhận giải thưởng công trình xanh thế giới
Ngôi nhà Xanh LHQ tại Việt Nam nhận giải thưởng công trình xanh thế giới

(Dân trí) - Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Việt Nam đã được nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức, của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) trong Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:55

Mãn nhãn những màn đồng diễn lớn nhất thế giới của Triều Tiên
Mãn nhãn những màn đồng diễn lớn nhất thế giới của Triều Tiên

(Dân trí) - Để kỷ niệm những sự kiện quốc gia quan trọng, Triều Tiên thường tổ chức những chương trình đồng diễn với quy mô hoành tráng, thu hút hàng chục nghìn đến trăm nghìn người tham gia các tiết mục ca hát, nhảy múa, nhào lộn.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:45

Argentina tái khởi động tìm kiếm tàu ngầm chở 44 người mất tích
Argentina tái khởi động tìm kiếm tàu ngầm chở 44 người mất tích

(Dân trí) - Chính phủ Argentina đã thuê một công ty Mỹ khởi động lại cuộc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích hồi năm ngoái với 44 thủy thủ bên trong.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:35

Lũ lớn tại Triều Tiên, ít nhất 76 người chết
Lũ lớn tại Triều Tiên, ít nhất 76 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 76 người đã thiệt mạng cùng hàng chục người bị mất tích trong đợt lũ lụt kinh hoàng tại Triều Tiên.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
New York “tụt hạng”, Hong Kong thành nơi có đông người siêu giàu nhất
New York “tụt hạng”, Hong Kong thành nơi có đông người siêu giàu nhất

(Dân trí) - Hong Kong đã vượt qua New York trở thành nơi có nhiều người siêu giàu nhất thế giới theo số liệu thống kê được công bố ngày 6/9.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:33

Các quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng sau bài báo khiến Tổng thống Trump nổi giận
Các quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng sau bài báo khiến Tổng thống Trump nổi giận

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận là tác giả bài viết ẩn danh trên New York Times với nội dung chỉ trích Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:54

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc
Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành lời cảm ơn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước không có nhiều tiến triển.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:34

Quen bạn trai trên mạng, nữ doanh nhân bị lừa 23 triệu USD
Quen bạn trai trên mạng, nữ doanh nhân bị lừa 23 triệu USD

Một nữ doanh nhân 66 tuổi ở Hồng Kông bị “bạn trai là kỹ sư đến từ Anh” lừa đảo chiếm đoạt 180 triệu HKD (23 triệu USD) trong 4 năm.

Thứ năm, 06/09/2018 - 09:46

Khoảnh khắc máy bay Nga san phẳng kho vũ khí của khủng bố ở Idlib
Khoảnh khắc máy bay Nga san phẳng kho vũ khí của khủng bố ở Idlib

(Dân trí) - Quân đội Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh các máy bay của lực lượng này khai hỏa vũ khí chính xác cao phá hủy các kho vũ khí của lực lượng khủng bố Jabhat an-Nusra ở tỉnh Idlid, Syria hôm 4/9.

Thứ năm, 06/09/2018 - 09:14

Con trai Thủ tướng Hun Sen được thăng chức tư lệnh lực lượng vũ trang Campuchia
Con trai Thủ tướng Hun Sen được thăng chức tư lệnh lực lượng vũ trang Campuchia

(Dân trí) - Con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ông Hun Manet, hôm nay 6/9 đã được thăng chức tư lệnh các lực lượng vũ trang Campuchia, vị trí được coi là quyền lực thứ hai trong quân đội nước này, AP đưa tin.

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:35

Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ
Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2021, RT dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:28

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đối mặt mức án 20 năm tù
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đối mặt mức án 20 năm tù

(Dân trí) - Phía công tố Hàn Quốc ngày hôm nay, 6/9, đã đề xuất lên tòa án tuyên phạt cựu Tổng thống Lee Myung-bak 20 năm tù giam với cáo buộc tham nhũng và các tội danh khác.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:52

Quân đội Syria sẵn sàng tấn công Idlib
Quân đội Syria sẵn sàng tấn công Idlib

(Dân trí) - Một nghị sĩ quốc hội Syria cho biết, quân đội nước này đã sẵn sàng tấn công nhằm giải phóng Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:50

Tranh cãi giả thuyết xác máy bay MH370 rơi ở rừng Campuchia
Tranh cãi giả thuyết xác máy bay MH370 rơi ở rừng Campuchia

(Dân trí) - Các chuyên gia hàng không đã đặt nghi vấn về giả thuyết do một chuyên gia người Anh đưa ra rằng máy bay MH370 mất tích bí ẩn cách đây 4 năm đang “yên nghỉ” tại một khu rừng ở Campuchia.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:46

Ai là tác giả bài viết nặc danh làm rúng động chính trường Mỹ?
Ai là tác giả bài viết nặc danh làm rúng động chính trường Mỹ?

(Dân trí) - Dư luận Mỹ đang sục sôi sau khi một tác giả nặc danh tự nhận là “quan chức cấp cao” thuộc “phe chống đối” trong chính quyền Mỹ đăng tải bài viết trên New York Times để chỉ trích các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:23

Vụ điệp viên Skripal sẽ “nóng” tại cuộc họp Hội đồng Bảo an
Vụ điệp viên Skripal sẽ “nóng” tại cuộc họp Hội đồng Bảo an

Với tuyên bố có đầy đủ bằng chứng, các quan chức Anh thông báo sẽ đem vụ điệp viên Skripal ra cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:19