Thứ tư, 02/09/2020 - 08:14

Trang trọng lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Nam Phi

Dân trí

Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Pretoria, Nam Phi ngày 1/9 đã trang trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Trang trọng lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Nam Phi - 1

Lễ chào cờ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sáng ngày 1/9. (Ảnh: Phi Hùng)

Trong điều kiện Nam Phi đang áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch bệnh Covid-19, Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh được Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức gọn nhẹ để phù hợp với quy định của chính quyền sở tại về giãn cách xã hội, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về đối ngoại, thể hiện sự trang trọng và đoàn kết trong niềm vui chung của đất nước nhân sự kiện trọng đại này.

Sáng 1/9, tại trụ sở Đại sứ quán, toàn thể cán bộ, nhân viên và phu quân, phu nhân Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi đã tham dự Lễ chào cờ và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trang trọng lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Nam Phi - 2

Đại sứ Hoàng Văn Lợi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại thủ đô Pretoria, Nam Phi. (Ảnh: HS)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã nêu bật ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám - Quốc khánh 2/9 và chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc trong 75 năm qua, nhất là trong bối cảnh năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có việc toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang nỗ lực chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

75 năm sau khi giành được độc lập, Việt Nam đã trở thành quốc gia có an ninh chính trị ổn định, là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực, sẵn sàng vươn lên đóng vai trò vị thế nòng cốt, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Năm 2020 cũng là năm kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam. Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển, những đóng góp to lớn của Ngành Ngoại giao Việt Nam đối với công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong suốt 75 năm qua, ngành Ngoại giao đã luôn đồng hành cùng dân tộc vượt qua mọi gian nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công tác hoạch định và triển khai đường lối đối ngoại, qua đó góp phần đưa Việt Nam trở nên có vị thế ngày càng cao trong khu vực và thế giới.

Trang trọng lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Nam Phi - 3

Tập thể cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi trong lễ chào cờ và dâng hương chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Phi Hùng).

Trước đó, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã có bài phát biểu gửi Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi, Đoàn Ngoại giao tại Pretoria và đăng trên một số báo sở tại giới thiệu về ý nghĩa trọng đại của Quốc khánh 2/9 - ngày Tết Độc lập của dân tộc Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam  - Nam Phi

Về quan hệ song phương, năm 2020 đánh dấu 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi. Trong thời gian qua, hai nước đã đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao, tạo động lực cho việc tăng cường hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, mang lại lợi ích cụ thể cho nhân dân hai nước.

Năm 2020, Việt Nam và Nam Phi đều là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cùng nhau hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng với các nước thành viên ASEAN đã nhiệt tình tán thành việc Nam Phi gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm nay.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nam Phi vẫn diễn biến phức tạp, hiện Nam Phi đứng thứ 6 thế giới về tổng số ca nhiễm bệnh, với 627.000 ca,14.149 người chết, chính phủ Nam Phi hiện vẫn áp dụng tình trạng phong tỏa toàn quốc cấp độ 2, các hoạt động kinh tế, giáo dục và sinh hoạt của người dân cả nước bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến những ảnh hưởng đáng kể đến đời sống, lao động và học tập của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Nam Phi.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan của Nam Phi cũng như trong nước để tổ chức thành công hai chuyến bay hồi hương cho công dân Việt Nam tại Nam Phi và một số nước châu Phi lân cận, vào ngày 15/6 và 28/8.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các công dân Việt Nam và gia đình hiện đang còn sinh sống học tập làm việc tại Nam Phi, mong công dân hãy giữ an toàn tối đa cho bản thân, cố gắng khắc phục vượt qua khó khăn, và liên lạc với Đại sứ quán bất cứ khi nào cần hỗ trợ.

Huyền Sâm

Từ Pretoria, Nam Phi