Tranh cãi bằng chứng đổ tội Iran của Ả rập Xê út

Dân trí Ả rập Xê út muốn các đồng minh của nước này tin rằng Iran chính là thủ phạm gây ra các vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu, trong khi bằng chứng duy nhất được đưa ra là các vũ khí được cho là do Tehran sản xuất.
>>Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran
>>Vì sao Mỹ vội vàng đổ lỗi cho Iran vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út?
>>Ông Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

Tranh cãi bằng chứng đổ tội Iran của Ả rập Xê út - 1

Các mảnh vỡ tên lửa được Ả rập Xê út công bố trong cuộc họp báo về vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu. (Ảnh: Reuters)

Ả rập Xê út ngày 18/9 đã công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, coi đây là bằng chứng “không thể tranh cãi” cho thấy Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út vào cuối tuần trước. Giới chức Ả rập Xê út cho biết trong số các vũ khí tấn công hai cơ sở này có các vũ khí do Iran sản xuất.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả rập Xê út Turki al-Malik, có tổng cộng 25 máy bay không người lái và tên lửa hành trình được dùng trong vụ tấn công 2 nhà máy dầu của Ả rập Xê út, trong đó có máy bay không người lái Delta Wing của Iran và tên lửa hành trình Ya Ali.

Ông Malik cho biết giới chức Ả rập Xê út tiếp tục điều tra để xác định chính xác vị trí các vũ khí được phóng đi. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả rập Xê út từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Iran có thực sự tiến hành vụ tấn công hay không.

Dựa trên thông tin do Ả rập Xê út cung cấp, giới phân tích nhận định rằng vũ khí “sản xuất bởi Iran” không có nghĩa là “phóng bởi Iran”.

Theo Viktor Murakhovsky, nhà phân tích quân sự và là tổng biên tập tạp chí Arsenal of the Fatherland, khả năng các tên lửa do Iran chế tạo được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê út không phải là phát hiện quá lớn.

Ông Murakhovsky cho biết Ả rập Xê út trưng bày các mảnh vỡ trước công chúng để chứng minh Iran là thủ phạm gây ra vụ tấn công. Tuy nhiên trên thực tế, công chúng đã nhận ra các vũ khí này từ các bức ảnh đầu tiên chụp lại mảnh vỡ tại hiện trường vụ tấn công.

 Iran đã phát triển các tên lửa hành trình tầm xa dựa trên mẫu tên lửa Kh-55 của Liên Xô. Các tên lửa này được Iran mua lại từ Ukraine vào đầu thập niên 2000.

“Tuy nhiên, điều đó không chứng minh được rằng Iran có liên quan tới vụ tấn công hay các cuộc không kích (nhằm vào các nhà máy dầu Ả rập Xê út) bắt nguồn từ lãnh thổ Iran”, nhà phân tích Murakhovsky nhận định.

Mặc dù nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng máy bay không người lái, song Ả rập Xê út ngày 18/9 vẫn khẳng định rằng các tên lửa không được phóng từ lãnh thổ Yemen, mà chắc chắn cuộc tấn công này do Iran “bảo trợ”.

Một trong những lập luận của phía Ả rập Xê út là nhóm phiến quân Houthi không đủ khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn như vậy. Tuy nhiên, chuyên gia Murakhovsky đã bác bỏ điều này.

“Chuyện Iran cung cấp vũ khí và khí tài quân sự cho nhóm Houthi ở Yemen ai cũng biết, và các tên lửa hành trình có thể nằm trong số các vũ khí được cung cấp đó. Tuy nhiên, những tên lửa như vậy không khó vận hành và lực lượng Houthi cũng không cần tới sự giúp đỡ của các chuyên gia Iran để tiến hành cuộc tấn công (nhằm vào Ả rập Xê út)”, Murakhovsky phân tích.

Mỹ khó phát động chiến tranh

Theo nhận định của các chuyên gia, Tổng thống Donald Trump khó có thể “bật đèn xanh” cho một cuộc xung đột quân sự nhằm vào Iran, mặc dù ông chủ Nhà Trắng và các quan chức Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu của Ả rập Xê út.

“Báo cáo của Ả rập Xê út về cơ bản cho thấy, những vũ khí có thể do Iran cung cấp (cho lực lượng Houthi) cũng tương tự như cách Anh và các nước khác cung cấp vũ khí cho Ả rập Xê út để sử dụng trong cuộc chiến kéo dài 4 năm tại Yemen”, Matthew Gordon-Banks, cựu nghị sĩ Anh và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Quốc phòng Anh, cho biết.

Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu với sự hậu thuẫn của Mỹ đã phát động cuộc chiến tại Yemen từ năm 2015. Nhóm Houthi đã đối đầu với liên quân này trong suốt 4 năm qua.

Theo Matthew, bằng việc đưa ra cáo buộc nhằm vào Iran, đối thủ địa chính trị lớn nhất trong khu vực, Ả rập Xê út dường như muốn Mỹ cũng đứng về phía họ và chống lại Iran. Điều này có thể bao gồm kịch bản tấn công trả đũa Iran.

Tuy nhiên, Ả rập Xê út có thể không đạt được mục tiêu của mình vì Tổng thống Donald Trump hiểu rằng, dù cho các cố vấn của ông có ủng hộ như thế nào đi chăng nữa, một cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề tại vùng Vịnh và trên toàn thế giới.

“Iran là một nước mạnh, tự chủ, với lãnh thổ rộng lớn và quân đội đủ năng lực. Điều đó có nghĩa Mỹ sẽ không hành động vội vàng trước cuộc bầu cử vào năm 2020”, Aitech Bizhev, cựu Phó Tư lệnh Không Quân Nga, nhận định.

“Phần lớn những người bỏ phiếu cho ông Trump không muốn chiến tranh”, ông Bizhev nói, đồng thời dự đoán Mỹ sẽ chỉ dùng tới các biện pháp như thời chiến tranh Lạnh để kiềm chế căng thẳng tại vùng Vịnh - khu vực với nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ
Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục bị lộ một bức ảnh cũ chụp ông hóa trang mặt đen và một đoạn video ghi lại hình ảnh nhà lãnh đạo làm tối màu da, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi một bức ảnh cũ của ông được đăng tải trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:48

Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận
Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Cố vấn Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ gia tăng sức ép lên Trung Quốc, chứ không chỉ dừng lại ở việc áp mức thuế thấp, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:38

Mỹ nêu nguyên nhân "lá chắn thép" Patriot không chặn được vụ tấn công Ả rập Xê út
Mỹ nêu nguyên nhân "lá chắn thép" Patriot không chặn được vụ tấn công Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lý giải vì sao hệ thống phòng không Patriot của nước này không thành công trong việc chặn vụ tấn công của máy bay không người lái vào 2 nhà máy của tập đoàn dầu khí Ả rập Xê út Aramco.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:28

Mỹ thừa nhận NATO đang mất đi lợi thế quân sự với Nga
Mỹ thừa nhận NATO đang mất đi lợi thế quân sự với Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã thừa nhận rằng NATO đang mất đi lợi thế quân sự đối với Nga trong bối cảnh Moscow đang củng cố năng lực phòng thủ của nước này.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:03

Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran
Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt phương án quân sự để ông có thể cân nhắc đáp trả vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:38

Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công
Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu nước này bị Mỹ và Ả rập Xê út tấn công quân sự sau khi Riyadh cáo buộc Tehran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:30

Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”
Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một phần tường biên giới mới với Mexico sử dụng vật liệu hấp thụ nhiệt có thể khiến mọi nỗ lực vượt qua đều vô ích. Ông nhấn mạnh người ta có thể dùng bức tường để “rán được trứng”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:25

Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế
Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Bỉ bị rơi ở Pháp khiến một phi công bị mắc kẹt trên đường dây điện cao thế khi nhảy dù khỏi máy bay.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:24

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump
Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:59

Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng
Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng

(Dân trí) - Là một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, một trong 10 vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới nhưng Roger Federer lại chọn lối sống giản dị, tích cực cùng tỷ phú Bill Gates và những người khác thực hiện các hoạt động từ thiện khắp thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:20

Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?
Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không sử dụng phương án quân sự với Iran vì lựa chọn này ẩn chứa nhiều rủi ro cho nước Mỹ và cả thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:50

“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc
“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng tình trạng dân số già hóa và giảm mạnh dường như sẽ trở thành “chướng ngại vật” lớn nhất của Trung Quốc trên con đường tăng trưởng trong tương lai.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc vén màn "vụ án Hwaseong" bí ẩn sau hơn 3 thập niên
Hàn Quốc vén màn "vụ án Hwaseong" bí ẩn sau hơn 3 thập niên

Cảnh sát Hàn Quốc tin rằng họ đã xác định được danh tính của kẻ giết người hàng loạt khét tiếng sau 33 năm truy lùng không thành công.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:34

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương thẳng thắn cho rằng việc Trung Quốc tiến hành thăm dò gần bãi Tư Chính kể từ đầu tháng 7 là nhằm đe dọa Việt Nam và các quốc gia ASEAN tránh xa việc phát triển các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:25

Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi
Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi vì đã trang điểm mặt màu nâu khi tham gia một bữa tiệc 18 năm trước, thừa nhận rằng “đây là hành động có tính phân biệt chủng tộc”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:26

Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội
Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội

Hôm 18-9, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích gián tiếp việc lạm dụng mạng xã hội của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:11

Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump
Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Robert C. O’Brien, tân cố vấn an ninh quốc gia mới của Nhà Trắng, được cho là có một số quan điểm tương đồng với Tổng thống Trump về các vấn đề thế giới, nhưng cũng những điểm "lệch pha".

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:18

Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út
Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Ả rập Xê út, có thể hứng chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu vào cuối tuần qua.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:07

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ tấn công 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út hồi cuối tuần qua là “hành động chiến tranh” chống lại Riyadh mà Iran phải chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:01

Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran
Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran

(Dân trí) - Ả rập Xê út ngày 18/9 đã công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, coi đó là "bằng chứng không thể chối cãi" rằng Iran "bảo trợ" vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:37

Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia
Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn Robert C. O’Brien, một nhà đàm phán con tin, làm cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:05

Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran
Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia tăng đáng kể lệnh trừng phạt Iran sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:18

Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh
Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào “trái tim” của đế chế dầu mỏ Ả rập Xê út đã đi theo kịch bản nguy hiểm xuất hiện tại vùng Vịnh trong suốt mùa hè năm nay: những cuộc tấn công chính xác nhưng không biết ai là thủ phạm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:32

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm
Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ có các khoản thưởng tiền mặt lớn cho người dân nhằm bắt giữ lại 1.000 tù nhân nguy hiểm từng được ân xá một cách nhầm lẫn ra ngoài xã hội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:33