Thứ năm, 06/06/2019 - 18:44

Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh

Dân trí

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa một số người con không có vai trò trong chính phủ Mỹ sang thăm cấp nhà nước Anh đã làm dấy lên các thắc mắc rằng ngân sách Mỹ có phải chi tiền cho những nhân vật này hay không.

Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh - 1

Gia đình ông Trump chụp ảnh với Thái tử Charles và phu nhân (Ảnh: Nhà Trắng)

Từ ngày 3/6-6/6, ông Trump cùng phu nhân và các con đã tới thăm Anh và tham gia vào các sự kiện ngoại giao trang trọng như quốc yến của Hoàng gia Anh.

Tuy nhiên, ngoài con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner là 2 cố vấn cấp cao Nhà Trắng, những người con còn lại Donald Jr., Eric, Tiffany và con dâu Lara (vợ ông Eric) đều không nắm giữ bất cứ vai trò gì trong chính quyền Mỹ. Vì thế, điều này đã làm dấy lên thắc mắc từ giới phê bình rằng ai là người sẽ chi trả khoản chi phí cho những người con này của ông Trump.

Giám đốc công ty tư vấn chính trị Pollster & Whitman Insight (Mỹ) Matt McDermott ngày 5/6 đăng bức ảnh chụp các con ông Trump tháp tùng cha trong chuyến công du lên Twitter và tham dự quốc yến hôm 3/6, với chú thích rằng: “4/6 người trong bức ảnh này không nắm giữ bất cứ vị trí chính thức nào trong chính phủ. Họ điều hành các doanh nghiệp tư nhân và là người vận động tranh cử. Vì sao họ lại tham gia một bữa tiệc cấp nhà nước và đại diện cho nước Mỹ? “

Hai ông Trump Jr. và Eric Trump là phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Trump, trong khi Lara Trump hiện là cố vấn cấp cao cho chiến dịch tái cử năm 2020. Tiffany Trump hiện đang là sinh viên ngành luật đại học Georgetown.

Chuyên gia Lawrence Glickman từ Đại học Cornell dẫn lại dòng tweet của ông McDermott với câu hỏi kèm theo: “Ai sẽ trả tiền cho những người thân của ông Trump tham gia quốc yến và đại diện cho Mỹ? Có phải Donald, Eric và vợ cùng với Tiffany tự trả tiền của họ?”

Newsweek dẫn lời một quan chức Nhà Trắng hôm 5/6 cho biết 4 thành viên không phải quan chức Mỹ trong gia đình ông Trump sẽ tự bỏ tiền túi ra chi trả. Các quan chức Nhà Trắng khác không phản hồi ngay lập tức với câu hỏi về chi phí di chuyển và tham gia quốc yến ở Anh.

Các chuyên gia về đạo đức chính trị lại có ý kiến về việc ông Donald Jr., Eric lại quốc yến của Anh với cương vị doanh nhân.

“Quan ngại của tôi là 2 người này đang vận hành công việc kinh doanh của tập đoàn Trump vì vậy công việc mỗi ngày của họ là làm giàu cho công ty gia đình”, ông Richard Painter, cựu luật sư trưởng về đạo đức dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, nói với Newsweek.

Ông Painter cho rằng sự xuất hiện của các con trai ông Trump tạo nên ấn tượng rằng gia đình Trump đang khám phá các cơ hội kinh doanh sinh ra lợi nhuận trong khi thực hiện nhiệm vụ ngoại giao đại diện cho Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm