Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

Dân trí Giới phân tích cho rằng cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây chỉ là sự kiện phô diễn bề nổi, thay vì giải quyết tận gốc mọi vấn đề.
>>Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
>>Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: New York Times)

Trong suốt hàng chục năm, những tổng thống Mỹ từng tới thăm Khu phi quân sự chia tách bán đảo Triều Tiên gần như đều thực hiện theo cùng một kịch bản: Nhìn qua ống nhòm về phía các trạm gác biên giới của Triều Tiên. Ánh nhìn nghiêm nghị. Và cảnh báo Bình Nhưỡng rằng sự khiêu khích của họ sẽ bị đáp trả.

Ngày 30/6, Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ mọi tiền lệ trước đó. Ông chủ Nhà Trắng tới gặp ông Kim Jong-un lần thứ 3 sau lời mời trên Twitter vào phút chót và chính nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bất ngờ với điều này.

Ông Trump sau đó trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên, tiến 20 bước qua đường ranh giới quân sự chia tách bán đảo Triều Tiên.

Theo Bloomberg, thành tựu lớn nhất sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Khu phi quân sự là thỏa thuận tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân, vốn bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tháng 2. Giới chỉ trích cho rằng sự thân mật mà Tổng thống Trump dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un không dẫn tới bất kỳ động thái có ý nghĩa nào trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Mặc dù hai bên đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán, song một quan chức cấp cao cho biết Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa nói rõ về việc họ định nghĩa “phi hạt nhân hóa” là như thế nào. Theo quan chức này, các nhà đàm phán Triều Tiên dường như không được ủy quyền để thảo luận về vấn đề vũ khí hạt nhân trong các cuộc họp.

“Các vòng đàm phán tiếp theo sẽ không đi đến đâu nếu Triều Tiên vẫn giữ lập trường cũ”, Chun Yung-woo, người từng là nhà đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc với Triều Tiên, cho biết.

Theo ông Chun, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục xây dựng “không ngừng nghỉ” kho hạt nhân của nước này.

“Nhìn chung, cuộc gặp này chỉ đơn giản là sự kiện giải trí và mãn nhãn, hơn là hoạt động ngoại giao nghiêm túc. Tôi sẽ chỉ đánh giá kết quả dựa trên thực tế rằng, cuộc gặp này đã tác động như thế nào tới việc Triều Tiên đóng băng hoạt động sản xuất nhiên liệu phân hạch cũng như cắt giảm năng lực hạt nhân”, ông Chun cho biết.

Ngoại giao "bề nổi"?

Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim - 2

Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bước qua đường ranh giới quân sự (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vẫn giữ nguyên, mặc dù ông cũng từng ngỏ ý nới lỏng một phần trong các cuộc đàm phán. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo tham gia vào các cuộc đàm phán, vẫn tìm cách đề xuất một giải pháp, trong đó cho phép ông Kim Jong-un được nới lỏng trừng phạt sau khi ông dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Yongbyon “hoàn toàn và chân thành”.

Cho đến nay, ông Kim Jong-un vẫn đưa ra những điều kiện có lợi cho Triều Tiên. Ông Kim không tỏ dấu hiệu cho thấy sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, công cụ mà Bình Nhưỡng cho là quyết định sự tồn vong của chính quyền. Ông thậm chí ra hạn chót cho Mỹ tới cuối năm nay để đưa ra một đề xuất dễ chấp nhận hơn cho Triều Tiên.

Trong bối cảnh hai bên không có nhiều tiến triển trong việc đạt được một thỏa thuận, các cuộc gặp liên tiếp của Tổng thống Trump với ông Kim Jong-un sẽ chỉ càng “đánh bóng” thêm tên tuổi của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Giới phân tích nhận định chính ông Trump đã tạo ra ấn tượng rằng, Mỹ đã chấp thuận Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân.

Sự gần gũi của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khuyến khích các nhà lãnh đạo khác cũng “nối gót” ông chủ Nhà Trắng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng trước đã hứa hẹn về “một chương mới” trong quan hệ với Triều Tiên khi trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong 14 năm. Là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các lệnh trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên.

Bản thân ông Kim Jong-un cũng phải đối mặt với một số sức ép về chính trị. Ông đã về nước “tay trắng” sau hai cuộc gặp với Tổng thống Trump khi không thể thuyết phục Mỹ xóa bỏ các lệnh trừng phạt.

“Những cái bắt tay phải dẫn tới những kết quả mang lại lợi ích thực sự để giúp duy trì con đường hiện tại, chứ không phải quay trở lại chính sách hiếu chiến hơn”, Jenny Town, biên tập viên 38 North - trang mạng chuyên phân tích Triều Tiên, nhận định.

Khi tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều qua, Tổng thống Trump cũng mang theo những suy tính về chính trị nội bộ của nước Mỹ. Cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã giúp chuyển hướng sự chú ý của công chúng từ các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ sang Tổng thống Trump. Là những người muốn “hạ bệ” ông Trump, các ứng viên này đã chiếm sóng truyền hình suốt hai đêm bằng các cuộc tranh luận để giành ghế ứng viên tổng thống đại diện cho đảng trong thời gian ông Trump công du châu Á.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi cuộc gặp Trump - Kim là “đóa hoa hy vọng cho bán đảo Triều Tiên”. Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng tháp tùng ông tới khu phi quân sự, mô tả chuyến đi này là “siêu thực”.

“Các màn kịch ngoại giao sẽ không thể giải quyết một cách kỳ diệu các vấn đề an ninh nghiêm trọng mà họ đang phải đối mặt”, Duyeon Kim, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nhận định.

Mintaro Oba, nhà ngoại giao Mỹ từng làm việc về các vấn đề Triều Tiên, cho rằng Tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách ngoại giao “bề nổi”, trong đó vẫn giữ cho các tiến trình đàm phán diễn ra, song không “xử lý tận gốc căn bệnh nằm sâu bên trong”.

“Rõ ràng hai bên vẫn chưa giải quyết được bất kỳ vấn đề thực chất nào, chẳng hạn như như bất đồng về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt. Nếu các nhà đàm phán cấp chuyên viên không được ủy quyền giải quyết các vấn đề này, rất khó để biến không khí tích cực trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo thành những kết quả thực sự”, ông Oba nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Đình chiến thương mại Mỹ - Trung: Chiến thắng hay cái bẫy?
Đình chiến thương mại Mỹ - Trung: Chiến thắng hay cái bẫy?

Tính toán chính trị dường như đã thúc đẩy hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung nhất trí một thỏa thuận “đình chiến” nhằm ngăn chặn xung đột thương mại leo thang.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:50

Ông Trump hứng chỉ trích vì để con gái thể hiện “quá đà” tại G20
Ông Trump hứng chỉ trích vì để con gái thể hiện “quá đà” tại G20

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vấp phải làn sóng chỉ trích vì để con gái ông, Ivanka Trump, đóng vai trò quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh G20 và trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:33

Hành khách đi "chui" thiệt mạng vì rơi khỏi máy bay tại Anh
Hành khách đi "chui" thiệt mạng vì rơi khỏi máy bay tại Anh

(Dân trí) - Một người đi lậu máy bay đã rơi từ khoang chứa càng đáp máy bay xuống đất tại Anh và thiệt mạng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:28

Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú
Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ lưu trú 4 đêm tại Mỹ khi tới thăm các nước ở khu vực Caribe, động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:27

Tehran nói "tuổi thọ" của Israel chỉ còn lại nửa giờ nếu Mỹ tấn công Iran
Tehran nói "tuổi thọ" của Israel chỉ còn lại nửa giờ nếu Mỹ tấn công Iran

(Dân trí) - Một chính trị gia cấp cao trong cơ quan lập pháp Iran cảnh báo rằng Israel, đồng minh thân thiết của Washington tại Trung Đông, sẽ bị phá hủy trong vòng nửa giờ nếu Mỹ tấn công Tehran.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:01

Tổng thống Trump tiếp tục khen ngợi ông Kim Jong-un sau cuộc gặp lịch sử
Tổng thống Trump tiếp tục khen ngợi ông Kim Jong-un sau cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm qua cho biết ông mong chờ được gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp vừa diễn ra tại khu phi quân sự Hàn - Triều cuối tuần trước.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:26

Ông Trump cảnh báo Iran “đùa với lửa” khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân
Ông Trump cảnh báo Iran “đùa với lửa” khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran sau khi Tehran thông báo lượng dự trữ uranium làm giàu của nước này đã vượt qua giới hạn cho phép của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:58

Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai
Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai

(Dân trí) - Mang một cái tên rất lãng mạn, hồ nhân tạo Love Lake (hồ Tình yêu) được ví như một ốc đảo ở Dubai, cách tòa tháo cao nhất thế giới Khalifa khoảng 50 km.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:46

Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?
Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?

Con gái yêu của Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump lại một lần nữa 'nổi sóng' trên mạng xã hội, sau chuyến công du quan trọng của Tổng thống Mỹ đến châu Á.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:30

Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong
Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong

(Dân trí) - Hàng trăm người biểu tình Hong Kong đã lao vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp và có hành vi đập phá sau nhiều giờ đụng độ với cảnh sát.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:11

Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc
Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Campuchia giải thích lý do đột ngột từ chối đề nghị của Washington về việc cải tạo một căn cứ hải quân, lo ngại Phnom Penh có thể cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:00

Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông
Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông

Để cân bằng quyền lực với Trung Quốc ở Biển Đông, Úc được trông chờ có nhiều hành động cụ thể hơn là chỉ “vẫy cờ” báo hiệu sự hiện diện.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un
Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Cuộc gặp được cho là đi ngược lại với những quy chuẩn và nguyên tắc về ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mang lại cho ông chủ Nhà Trắng những chiến thắng về mặt chính trị.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:32

Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua
Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo ông sẽ hoãn đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc khi ông tham dự hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:53

Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đánh giá cao cuộc gặp của họ tại đường ranh giới quân sự, nơi được xem là biểu tượng của sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:31

Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá
Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá

(Dân trí) - Một thành phố ở quốc gia châu Mỹ đã biến thành dòng sông băng đúng nghĩa sau trận mưa đá dữ dội vào ban đêm, một hiện tượng thời tiết “chưa từng có tiền lệ” xảy ra tại đây.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:42

Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga
Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ankara “đúng” về thương vụ mua S-400 của Nga.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:01

Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân
Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đang nâng cấp và chế tạo thêm các vũ khí hạt nhân, những vũ khí mà Mỹ hy vọng họ sẽ không bao giờ phải sử dụng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:18

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư với các nước.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:10

Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo
Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh cô được cho là đã cắt ngang để tham gia vào cuộc trò chuyện của các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ
Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ

Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:17

Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên
Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham xô đẩy với các cận vệ của Triều Tiên ngay trước cuộc họp với báo chí của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:45

Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria
Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng không Syria đã đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự xung quanh thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:02

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự là “cuộc gặp lịch sử”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:33