Thứ sáu, 06/12/2019 - 14:23

Tranh cãi tác phẩm nghệ thuật quả chuối dán băng dính giá 120.000 USD

Dân trí

Một tác phẩm nghệ thuật làm từ quả chuối được dán băng dính lên bức tường đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi nó được định giá lên tới 120.000 USD tại một triển lãm ở Mỹ.

Tranh cãi tác phẩm nghệ thuật quả chuối dán băng dính giá 120.000 USD - 1

Người tham quan chụp ảnh tác phẩm nghệ thuật độc đáo (Ảnh: Instagram)

Theo RT, trong thế giới nghệ thuật, những thứ thông thường có thể được biến thành các tác phẩm độc đáo, có ý nghĩa. Tuy nhiên, dư luận và dân mạng thế giới đang xôn xao vì tác phẩm nghệ thuật trị giá 120.000 USD được làm từ một quả chuối dán băng dính lên tường.

Tác phẩm mang tên “Diễn viên hài” của nghệ sĩ Italy Maurizio Cattelan được trưng bày ngày 4/12 ở triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami, Florida, Mỹ.

Theo Artnet, tác giả Cattelan đã làm ra 3 phiên bản tác phẩm nghệ thuật. Hai phiên bản đã được bán cho 2 nhà sưu tầm nghệ thuật Pháp với giá 120.000 USD. Phiên bản còn lại thậm chí lúc này đã được định giá lên tới 150.000 USD và dự kiến sẽ được bán cho một viện bảo tàng.

Giải thích về tác phẩm, tác giả Cattelan nói ngắn gọn: “Quả chuối ở đây ám chỉ quả chuối”. Nói về ý nghĩa tượng trưng, ông mô tả chuối là “biểu tượng của thương mại toàn cầu và có ý nghĩa khác là dụng cụ để diễn hài”.

Tranh cãi tác phẩm nghệ thuật quả chuối dán băng dính giá 120.000 USD - 2

Cận cảnh tác phẩm nghệ thuật trị giá 120.000 USD (Ảnh: Instagram)

Theo CNN, tác giả này được cho đã mang theo một quả chuối mua từ cửa hàng tạp hóa ở Miami và đem dính nó lên phòng khách sạn bằng một đoạn băng dính bạc để tìm nguồn cảm hứng. Ông cũng từng làm một vài phiên bản chuối bằng nhựa và bằng đồng, nhưng cuối cùng đã chọn quả chuối thật làm trung tâm của tác phẩm nghệ thuật.

Tác giả cũng không đưa ra bất cứ khuyến cáo cho người mua về cách xử lý khi quả chuối bắt đầu phân hủy do tác động của môi trường bên ngoài.

Cư dân mạng thế giới đã hoàn toàn “sốc” và choáng ngợp vì tác phẩm nghệ thuật đã được định giá cao như vậy. Một người chỉ trích cho rằng giới sưu tầm nghệ thuật đã trở nên “điên rồ” khi bỏ tiền ra để mua một quả chuối với giá quá cao.

“Không chỉ có 3 phiên bản đâu, tôi có khoảng 20 quả chuối được dính trên tường đã sẵn sàng chào hàng. Hãy liên hệ với tôi nhé”, người dùng Dudu Falcão bình luận.

“Tôi vẫn không thể tiêu hóa nổi chuyện này, ý tôi, nó là cái gì vậy?”, một người thắc mắc.

Theo CNN, Cattelan là một nghệ sĩ nổi tiếng với phong cách độc, lạ. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là chiếc toilet làm bằng vàng 18 carat trị giá hàng triệu USD. Nhưng tác phẩm này đã bị đánh cắp tại Cung điện Bleinheim ở Anh 3 tháng trước.

Tranh cãi tác phẩm nghệ thuật quả chuối dán băng dính giá 120.000 USD - 3

Nghệ sĩ Cattelan và chiếc toilet vàng nổi tiếng (Ảnh: Standard)

Đức Hoàng

Theo RT