Thứ hai, 22/06/2020 - 16:30

Tranh cãi video cảnh sát New York kẹp cổ nghi phạm da màu

Dân trí

Một sĩ quan cảnh sát New York đã bị đình chỉ công tác sau khi bị phát hiện kẹp cổ một nghi phạm da màu khiến dư luận bức xúc.

Tranh cãi video cảnh sát New York kẹp cổ nghi phạm da màu
Tranh cãi video cảnh sát New York kẹp cổ nghi phạm da màu - 1

Nhóm sĩ quan cảnh sát khống chế nghi phạm ở Queens, New York. (Ảnh: Sputnik)

Sở cảnh sát New York ngày 21/6 đã đình chỉ không lương một sĩ quan cảnh sát da trắng có liên quan tới hành vi kẹp cổ khi bắt giữ một nghi phạm người Mỹ gốc Phi ở Queens, New York, mặc dù hành động này đã bị cấm gần đây. Một cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ vụ việc này.

Trước đó, một đoạn video ghi lại vụ việc đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khiến dư luận bức xúc trước hành vi của sĩ quan cảnh sát, đặc biệt sau khi hội đồng lập pháp thành phố New York thông qua dự luật cấm các nhân viên thực thi pháp luật sử dụng động tác kẹp cổ.

Trong đoạn video dài 29 giây, một nhóm sĩ quan cảnh sát da trắng đã cùng nhau bắt giữ một nghi phạm da màu. Một trong số sĩ quan được nhìn thấy kẹp cổ và ghì đầu nghi phạm xuống đất. Sĩ quan này tiếp tục kẹp cổ cho tới khi một sĩ quan khác vỗ vào lưng để ra hiệu dừng lại.

Một số người đã xuống đường biểu tình phản đối vụ việc. Họ mang theo khẩu hiệu đòi công bằng cho người da màu.

Vài giờ sau khi vụ bắt giữ nghi phạm xảy ra, cảnh sát New York đã công bố đoạn video ghi lại từ camera gắn trên người một sĩ quan cảnh sát. Cảnh sát cũng cam kết minh bạch trong quá trình giải quyết vụ việc.

Vụ việc trên xảy ra sau hàng loạt cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd - người bị cảnh sát ghì cổ ở thành phố Minneasota hôm 25/5.

Thành Đạt

Theo Sputnik