Thứ hai, 07/10/2019 - 09:50

Tranh cãi vợ nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người tại Anh

Dân trí

Vụ việc vợ một nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người đã khiến dư luận London “dậy sóng” với quan ngại rằng quyền miễn trừ ngoại giao đã được kích hoạt sai hoàn cảnh.

Tranh cãi vợ nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người tại Anh

Tranh cãi vợ nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người tại Anh - 1

Nạn nhân Harry Dunn (Ảnh: Standard)

CNN dẫn nguồn tin từ cảnh sát Anh cho hay, vợ một nhà ngoại giao Mỹ đã trở thành nghi phạm trong vụ tai nạn giao thông làm chết người khi lái xe ngược chiều trên đường vào thời điểm xảy ra vụ việc. Bà này đã trở về Mỹ sau đó.

Harry Dunn, 19 tuổi, tử vong trong một vụ đâm xe khi đang lái xe máy trên đường vào ngày 27/8 ở Northamptonshire.

Theo thông báo từ cảnh sát sau vụ việc, một chiếc xe hơi đã tông trúng xe của Dunn ở hướng ngược lại. Ngày 6/10, cảnh sát xác nhận Dunn đi đúng chiều trên đường.  

Phía Anh đã yêu cầu vợ nhà ngoại giao Mỹ giấu tên, 42 tuổi, trở lại để hợp tác điều tra. Người phụ nữ, nghi phạm trong vụ việc, đã hồi hương sau vụ đâm xe.

Vụ việc đã gây “bão” trong dư luận Anh sau khi truyền thông nước này đưa tin rằng cảnh sát Anh dường như đã bị từ chối khi đưa ra yêu cầu bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của nghi phạm.

Theo Công ước Vienna 1961, các nhà ngoại giao và thành viên gia đình sẽ được miễn trừ truy tố tại quốc gia mà họ đang làm nhiệm vụ.

“Lệnh miễn trừ hiếm khi được bỏ qua”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN. Cơ quan này đồng thời bày tỏ “niềm tiếc thương sâu sắc và chia buồn tới gia đình của người đã thiệt mạng hôm 27/8 trong vụ tai nạn liên quan tới phương tiện điều khiển bởi vợ một nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Anh”.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng việc bỏ qua quyền miễn trừ ngoại giao là điều phải được cân nhắc rất cẩn thận và có ý kiến từ cấp trên nhằm tránh những tác động toàn cầu từ quyết định.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bày tỏ sự thất vọng với Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson, và thúc giục phía đại sứ quán cân nhắc lại quyết định.

Gia đình Dunn dự kiến sẽ gặp ông Raab vào tuần tới. Trong một thông báo trên mạng xã hội, đại diện gia đình nói rằng vợ nhà ngoại giao Mỹ “phải quay lại Anh để đối mặt với công lý”.

Đức Hoàng

Tổng hợp