Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học

Việc Mỹ ban hành những quy chế thị thực chặt chẽ mới đây đã khiến sinh viên Trung Quốc tìm kiếm cơ hội học tập tại Hong Kong (Trung Quốc) và các nước có nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới.
>>Sinh viên Trung Quốc đóng góp không nhỏ cho kinh tế Mỹ

Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học - 1

Không ít sinh viên Trung Quốc đã từ bỏ "Giấc mơ Mỹ" để tìm đến những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến khác. (Nguồn: VCG)

Sự cạnh tranh gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh trong lĩnh vực thương mại và công nghệ đã khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt hơn các quy định cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc học tập trong các lĩnh vực công nghệ cao như kỹ thuật hàng không và robot.

“Giấc mơ Mỹ” khó nhằn

Trước đây, các sinh viên học chuyên ngành Khoa học và Công nghệ có thể xin Chính phủ Mỹ cấp thị thực 5 năm một lần, song tháng 6/2018, thời gian của thị thực đã được rút ngắn xuống chỉ còn 1 năm. Không chỉ có ngành công nghệ, những sinh viên theo học ngành y sinh sẽ càng gặp khó khăn hơn trong việc xin thị thực, bởi Washington cho rằng những chuyên ngành nói trên nằm trong kế hoạch "Made in China 2025" của Bắc Kinh.

Là sinh viên đang theo học bằng tiến sĩ Khoa học Y sinh tại Mỹ, nghiên cứu sinh Wang lo lắng về khả năng không thể hoàn thành chương trình học 5 năm. Hiện nay, nghiên cứu sinh 25 tuổi đang học năm thứ hai tại Mỹ và phải gia hạn visa hàng năm. "Chính sách visa tại đây đã thay đổi mạnh mẽ. Tôi không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai", Wang nói.

Ngày càng nhiều sinh viên Trung Quốc đang gặp phải trường hợp tương tự. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, không ít sinh viên nước này đang phải đối mặt với việc phê duyệt visa chậm trễ hoặc chỉ được cấp thị thực trong thời gian ngắn. Chiếm hơn 10% số sinh viên được chính phủ tài trợ, 182 trong số 1.353 học viên lên kế hoạch học tập tại Mỹ từ tháng 1 đến tháng 3/2019 đã không thể đến đất nước châu Mỹ do gặp vấn đề về thị thực.

Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học - 2

Một số trường Đại học tại Mỹ ghi nhận số lượng sinh viên Trung Quốc đăng ký học năm 2019 đã sụt giảm đáng kể. (Nguồn: Xinhua)

Tháng 6/2019, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra lời khuyên cho các sinh viên muốn học tập tại Mỹ nhằm đánh giá và xem xét kĩ lưỡng các rủi ro trước khi học tập. Theo các công ty tư vấn du học tại Trung Quốc, không ít công dân thuộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã từ bỏ “Giấc mơ Mỹ” để chọn Anh, Australia, Canada hoặc một số quốc gia khác, nhằm tránh đương đầu với việc kiểm soát thị thực của Washington.

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin cho biết, chính sách phân biệt đối xử với sinh viên Trung Quốc có khả năng liên quan chặt chẽ tới chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi trang Financial Times đưa tin vào tháng 10/2018 rằng Nhà Trắng đã xem xét lệnh cấm hoàn toàn thị thực du học đối với công dân Trung Quốc.

Mạng truyền thông xã hội Bắc Kinh cho biết, không có sinh viên Trung Quốc nào được chấp nhận theo học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) trong kỳ học mùa Xuân năm 2019. Trong khi đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận điều này, cho rằng một số sinh viên đã nhận được thư chấp nhận theo các danh mục khác nhau. Tuy nhiên, những “lời qua tiếng lại” đã đem lại làn sóng công kích ngành giáo dục mạnh mẽ ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Hong Kong - miền đất hứa mới

Chủ tịch của Đại học Hong Kong Trung Quốc Rocky Tuan nhận định, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng gay gắt, quyết định của MIT được cho là "không hề trùng hợp". Chủ tịch Rocky Tuan cho rằng, trường Đại học Hong Kong Trung Quốc không bị ảnh hưởng trực tiếp, song "tình hình có thể xấu đi trong tương lai".

Theo đó, Đại học Hong Kong Trung Quốc hy vọng sẽ thu hút được những sinh viên bị cuốn vào cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. "Đại học Hong Kong Trung Quốc có thể là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các sinh viên tương lai, đặc biệt là những người có thành tích cao trong các kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc, những người không thể theo học các trường đại học Mỹ", Chủ tịch Rocky Tuan nói.

Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học - 3

Chủ tịch Đại học Hong Kong Trung Quốc Rocky Tuan hy vọng sẽ thu hút được những sinh viên bị cuốn vào cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Trường Đại học Hong Kong Trung Quốc là một trong những trường tốt nhất trong khu vực, xếp thứ bảy trong Bảng xếp hạng các trường Đại học Châu Á năm 2019, cao hơn một bậc so với Đại học Tokyo của Nhật Bản. Tại đây, sinh viên sẽ được ở trong ký túc xá và học tập trong một khuôn viên trường đại học rộng lớn. Chủ tịch Rocky Tuan hy vọng, tỷ lệ sinh viên đại học đến từ Trung Quốc đại lục sẽ tăng lên 12%, so với khoảng 10% như hiện nay.

Đại học Hong Kong Trung Quốc đã xây dựng một cơ sở nghiên cứu ở thành phố Thâm Quyến lân cận với sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, trường đại học Hong Kong Trung Quốc còn mở thêm "trung tâm đổi mới sáng tạo" giúp sinh viên vừa tốt nghiệp có thể khởi nghiệp.

Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học - 4

Thư viện bên trong Đại học Hong Kong Trung Quốc. (Nguồn: CUHK)

Trả lời truyền thông Hong Kong, Giáo sư tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh Wang Yiwei khẳng định, việc từ chối đào tạo các sinh viên Trung Quốc tài năng sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh toàn cầu của Mỹ.

Theo Cẩm Yến

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động”
Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động”

(Dân trí) - Các tàu chiến Mỹ đã âm thầm theo dõi khi tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình của Nga tiến vào cảng Havana, Cuba trong chuyến thăm chính thức hôm 24/6.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:52

Nghi vấn Nga đưa máy bay quân sự tới Venezuela
Nghi vấn Nga đưa máy bay quân sự tới Venezuela

(Dân trí) - Một máy bay của Không quân Nga được cho là đã hạ cánh tại sân bay chính của Venezuela hôm 24/6 sau chuyến bay tương tự trước đó 3 tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:01

Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran
Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt mới đối với lãnh tụ tối cao và các quan chức cấp cao của Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:33

Bang của Mỹ “mòn mỏi” chờ lời hứa đầu tư 84 tỷ USD từ Trung Quốc
Bang của Mỹ “mòn mỏi” chờ lời hứa đầu tư 84 tỷ USD từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trong suốt gần 2 năm qua, bang Virginia của Mỹ đã chờ lời hứa mang 84 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tới thời điểm này căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh được cho là một yếu tố gây ảnh hưởng tới dự án đầu tư này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:36

Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình
Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ dẫn đầu Đoàn cán bộ VOV đã tới thăm và làm việc với Đài phát thanh quốc gia Mozambique.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:33

Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman
Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

(Dân trí) - Đại sứ Iran tại Nhật Bản cáo buộc Mỹ đứng sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman gần đây, trong khi Washington trước đó đổ lỗi cho Tehran.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:42

Hai máy bay chiến đấu Đức đâm nhau, phi công thiệt mạng
Hai máy bay chiến đấu Đức đâm nhau, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu của lực lượng vũ trang Đức đã va chạm trên không và rơi xuống trong lúc bay huấn luyện hôm nay.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:25

Ông Trump nêu hai yêu cầu “rất đơn giản” của Mỹ với Iran
Ông Trump nêu hai yêu cầu “rất đơn giản” của Mỹ với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ hai yêu cầu mà ông cho là “rất đơn giản” đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:32

Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông
Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Philippines phản đối quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc tiến hành điều tra chung với Trung Quốc về vụ va chạm giữa tàu hai nước trên Biển Đông.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:11

Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc
Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc

Úc được cho là đang thực hiện kế hoạch bí mật xây dựng một cảng nước sâu mới để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ trên bờ biển phía bắc Úc, trong một động thái nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:05

Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột
Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột

(Dân trí) - Mặc dù sở hữu sức mạnh quân sự vượt trội hơn, song Mỹ vẫn có thể đối mặt với kịch bản đau đớn nếu gặp dàn vũ khí của Iran trong trường hợp xảy ra xung đột.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:43

Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa
Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa

(Dân trí) - Iran đã gián tiếp bác bỏ thông tin từ truyền thông Mỹ rằng Washington đã tấn công mạng khiến hệ thống điều khiển tên lửa của Tehran bị tê liệt hồi tuần trước. Iran khẳng định đã chặn thành công hàng chục triệu vụ tấn công mạng của Mỹ trong năm qua.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại
5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại

(Dân trí) - Năm đường ống dẫn dầu trên biển gần thành phố Baniyas ở phía tây Syria đã bị hư hỏng, được tin là do bị phá hoại, Bộ Dầu mỏ Syria hôm qua cho biết.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:26

Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng
Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng

Quân đội Mỹ tấn công mạng vào Iran. Tuyên bố không muốn chiến tranh song Iran nhấn mạnh họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công thực địa

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:05

Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật
Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật

(Dân trí) - Trực thăng tấn công Mi-28 của Nga đã phóng tên lửa bí mật mới tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:46

Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ”
Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ”

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen ngày 23/6 đã gặp mặt và trao đổi về tuyên bố gây nhiều tranh cãi trước đó của ông Lý về vấn đề Việt Nam - Campuchia.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:41

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24
Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ Campuchia đang nỗ lực tìm kiếm dưới đống đổ nát của tòa nhà do chủ đầu tư Trung Quốc xây dựng với hy vọng mong manh có thể tìm thấy những người sống sót, sau khi 24 người đã thiệt mạng. Thủ tướng Hun Sen đã đích thân tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:44

Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định
Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính cấu trúc của hệ thống chính trị Mỹ đã ngăn cản người đồng cấp Donald Trump thực hiện nhiều quyết sách.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:31

Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của "rồng lửa" S-500
Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của "rồng lửa" S-500

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga nói rằng hệ thống phòng không S-500 của Nga có khả năng đánh chặn mục tiêu bay bên ngoài bầu khí quyển trái đất.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:08

Anh điều đặc nhiệm, người nhái tinh nhuệ đến vùng biển gần Iran
Anh điều đặc nhiệm, người nhái tinh nhuệ đến vùng biển gần Iran

(Dân trí) - Quân đội Anh đã triển khai lực lượng đặc nhiệm và người nhái tinh nhuệ tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trong khu vực.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:42

Tướng Iran cảnh báo Mỹ tự bảo vệ tính mạng binh sĩ
Tướng Iran cảnh báo Mỹ tự bảo vệ tính mạng binh sĩ

(Dân trí) - Chỉ huy quân sự cấp cao của Iran đã cảnh báo Mỹ về việc tự bảo vệ tính mạng của các binh sĩ Mỹ sau khi hai nước căng thẳng về vụ bắn rơi máy bay không người lái gần đây.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:41

Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sai lầm lớn nhất của ông là bổ nhiệm ông Jeff Sessions làm bộ trưởng tư pháp trong chính quyền.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:38

Tổng thống Trump cảnh báo hệ quả chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump cảnh báo hệ quả chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán không điều kiện với Iran, nhưng cũng cảnh báo về những hệ quả chiến tranh có thể xảy ra.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:56

Tổng thống Philippines cám ơn nghĩa cử đẹp của ngư dân Việt Nam
Tổng thống Philippines cám ơn nghĩa cử đẹp của ngư dân Việt Nam

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cám ơn thuyền viên Việt Nam vì “hành động tốt bụng và lòng trắc ẩn” sau khi cứu các ngư dân Philippines trong vụ chìm tàu ở Bãi cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:39