Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc

Đồng thời với trào lưu tự sát, quan trường Trung Quốc cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra đầu thú.
>>Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi cựu đồng nghiệp bị điều tra tham nhũng


Ông Lý Chí Bân, người vừa treo cổ tự tử hôm 1/11

Ông Lý Chí Bân, người vừa treo cổ tự tử hôm 1/11

Theo truyền thông Trung Quốc, sáng ngày 1/11, Lý Chí Bân, Phó giám đốc Sở Công an Nội Mông, Cục trưởng Công an thành phố Huvhot, thủ phủ Khu tự trị Nội Mông thắt cổ tự tử tại nhà nghỉ công vụ của công an thành phố. Tại hiện trường thu được một di thư của người xấu số nói ông ta “tự tìm đến cái chết” do mắc phải chứng trầm cảm đã lâu.

Tuy nhiên, theo trang tin Đông Phương, người ta lưu ý đến việc Lý Chí Bân “tự sát vì trầm cảm” xảy ra sau một loạt vụ quan chức địa phương này liên tiếp bị điều tra: ngày 25/10, Hình Vân, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân khu mặc dù đã nghỉ hưu 3 năm vẫn bị cơ quan Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban giám sát điều tra vì “có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”; ngày 29/10, Đỗ Bảo Quân, Cục phó Công an thành phố Huvhot, cấp dưới của Lý Chí Bân bị điều tra; ngày 30/10, đến lượt Mạnh Kiến Vĩ, nguyên Phó Giám đốc CA khu Nội Mông đã nghỉ hưu 1 năm trước nay cũng bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”. Hai ông Hình Vân và Mạnh Kiến Vĩ được biết có mối quan hệ thân thiết với Lý Chí Bân.

Trước đó, vào tháng 4. Viện Kiểm sát tối cao đã chính thức phát lệnh bắt Bạch Hướng Quần, nguyên đảng ủy viên, Phó chủ tịch chính quyền khu tự trị Nội Mông; Quần đã bị xử lý khai trừ đảng tịch và công chức hồi tháng 10 vừa qua. Chưa hết, hôm 29/10, Viện Kiểm sát thành phố Thông Liêu đã khởi tố Dương Quốc Văn, nguyên Bí thư thành ủy Ulancha về tội nhận hối lộ và có tài sản không thể giải trình rất lớn.

Theo Đông Phương, tư liệu công khai cho thấy, Lý Chí Bân công tác trong hệ thống công an Nội Mông nhiều năm. Trong thời gian là Phó thị trưởng, Cục trưởng Công an thành phố Xích Phong đã xử lý nhiều vụ án quan trọng, trong đó có vụ Triệu Lê Bình, Giám đốc Sở Công an, Phó chủ tịch Chính Hiệp Nội Mông cố ý giết hại người tình (Triệu Lê Bình đã bị tử hình năm 2017). Cuối năm 2015, Lý Chí Bân được thăng chức Phó Giám đốc Sở kiêm Cục trưởng CA thành phố Huvhot – thủ phủ của Khu tự trị Nội Mông. Ông ta từng được truyền thông ca ngợi là “cán bộ lãnh đạo trẻ, tài năng trưởng thành từ nhân viên đồn cảnh sát ở cơ sở”. Chỉ mấy ngày trước khi Bân tự sát, ông ta còn tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa khi ông này tới Nội Mông thị sát.

Lý Chí Bân không phải là quan chức cấp tỉnh đầu tiên tự sát. Từ sau Đại hội 19, quan trường Trung Quốc đã liên tiếp xảy ra các vụ quan chức chết “bất đắc kỳ tử” kiểu này. Hôm 21/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Trịnh Tiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương tại đặc khu hành chính Macao “ngã lầu chết do mắc chứng trầm cảm”. Trước đó, Đoàn Kim Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Nông Thương Thiên Tân cắt tay tự sát chết. Cũng “ngã lầu chết” còn có Trịnh Kim Xa, Cục trưởng Công an khu Quảng Phong, Thượng Nhiêu, Giang Tây; Vương Hiểu Minh, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố Bắc Kinh và ông Cục trưởng Quy hoạch thành phố Ninh Quốc, tỉnh An Huy.


Trịnh Hiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương ở Macao ngã lầu chết

Trịnh Hiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương ở Macao "ngã lầu" chết

Theo trang tin Đa Chiều, những trường hợp trên được đưa tin công khai chỉ là “phần nổi của tảng băng” quan chức tự sát. Phía sau những vụ tự sát này đều có những câu chuyện bí ẩn, người ngoài rất khó biết được bên trong đã xảy ra điều gì; còn công tác điều tra về những cái chết này thường nói rất mập mờ khiến người ngoài không thể biết rõ. Có điều, những hiện tượng trên cho thấy rõ một điều, áp lực của cuộc chiến chống tham nhũng hủ bại đã bắt đầu đi vào chiều sâu; đồng thời cũng phản ánh tính phức tạp và uy hiếp rất lớn. Có ý kiến cho rằng, một mặt do truyền thống “tử giả vi đại” (tôn trọng người chết), cơ quan điều tra cũng không muốn tiếp tục điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật, pháp luật của quan chức đã tự sát để tránh bị mang tiếng xấu là cay nghiệt.

Mặt khác, việc quan chức lấy cái chết để kết thúc việc không chốn nương thân khi bị điều tra có vẻ phản ánh việc quan chức tự biết không thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật, tâm thái yếu mềm sinh ra ý nghĩ tìm đến cái chết. Tuy nhiên vẫn tồn tại khả năng khác: ngoài việc tự biết khó thoát tội ra, một bộ phận quan chức có vấn đề cũng xem xét dùng cái chết của bản thân để bảo vệ những của cải vơ vét được, đổi lấy sự bình an của người thân.

Đồng thời với trào lưu tự sát, quan trường Trung Quốc cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra đầu thú. Ngày 31/7, ông Ngải Văn Lễ, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Hà Bắc ra đầu thú; sau đó một loạt quan tham khác tới tấp tới cơ quan điều tra “đấu án tự thú”: Vương Xã Quần, Trưởng ban Mặt trận thành ủy Hàm Đan, Hà Bắc; Ngụy Siêu Kiệt, Phó thị trưởng Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam; Cương Chấn Đào, Phó chủ tịch HĐND thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm; Trần Hồng Thăng, Phó quận trưởng Lương Khê, Vô Tích, tỉnh Giang Tô; Vương Đại Toàn, Phó chủ tịch HĐND thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc…

Được biết, ngày 20/3/2018, Trung Quốc đã thông qua Luật Giám sát, trong đó có điều 31 quy định: người phạm tội chức vụ nếu chủ động nhận tội, tự động báo án, chân thành hối lỗi…có thể sẽ được đề nghị viện kiểm sát khoan hồng khi xử phạt. Vì thế, “hiệu ứng tự thú” sinh ra cũng không có gì là lạ; những quan chức vi phạm sau khi cân nhắc lợi hại, đã chọn cách tự thú để được khoan hồng khi xét xử.

Đa Chiều cho rằng, sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo, Trung Quốc luôn thực hiện phương thức “bàn tay sắt” trong chống tham nhũng; các “Hổ lớn”liên tiếp bị lôi ra, lĩnh vực “đả Hổ” không ngừng mở rộng. Nay xem ra, cuộc chiến này đã chuyển từ kiểu phong trào sang chế độ hóa, diễn biến tiếp theo vẫn đáng phải theo dõi.

Theo Lan Hương

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Nga chấn động vụ bê bối tình dục của 3 quan chức cảnh sát
Nga chấn động vụ bê bối tình dục của 3 quan chức cảnh sát

(Dân trí) - Một vụ bê bối tình dục đã gây chấn động giới hành pháp Nga sau khi 3 sĩ quan cảnh sát cấp cao bị bắt giữ vì hành vi cưỡng hiếp tập thể một nữ đồng nghiệp trẻ tuổi trong bữa tiệc tại trụ sở cảnh sát.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:50

Indonesia mất dấu hộp đen thứ hai của máy bay Lion Air chở 189 người gặp nạn
Indonesia mất dấu hộp đen thứ hai của máy bay Lion Air chở 189 người gặp nạn

(Dân trí) - Các thợ lặn Indonesia không còn nghe thấy những tín hiệu phát ra từ hộp đen ghi âm buồng lái của máy bay Lion Air mang số hiệu chuyến bay JT610 gặp nạn đầu tuần này.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:09

Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã giúp Trung Quốc giảm bớt sự phụ thuộc vào hàng xuất khẩu, đồng thời tái cân bằng nền kinh tế và đây được xem là những tác động tích cực đối với quốc gia Đông Bắc Á.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 05:32

Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay
Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay

Chính phủ Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra tìm nguyên nhân khiến 24 trẻ sơ sinh chào đời thiếu tay tại một số khu vực nông thôn nước này từ năm 2000.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 03:43

Trung Quốc: Xe tải tông 31 xe hơi ở trạm thu phí, 15 người thiệt mạng
Trung Quốc: Xe tải tông 31 xe hơi ở trạm thu phí, 15 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 15 người thiệt mạng và 44 người khác bị thương sau khi một chiếc xe tải bất ngờ mất lái lao vào hàng chục xe hơi phía trước đang chờ qua trạm thu phí ở Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 03:20

Vì sao Putin muốn khôi phục tên cũ cho cơ quan tình báo Nga?
Vì sao Putin muốn khôi phục tên cũ cho cơ quan tình báo Nga?

Tổng thống Putin đã bày tỏ mong muốn trả lại tên gọi GRU có từ thời Liên Xô, thay vì tên mới là GU.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 01:19

Cuộc họp hé lộ chiến lược đối phó chiến tranh thương mại của Trung Quốc
Cuộc họp hé lộ chiến lược đối phó chiến tranh thương mại của Trung Quốc

(Dân trí) - Danh sách các khách mời gồm các doanh nghiệp tư nhân tham dự buổi tọa đàm đặc biệt do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức trong tuần này đã hé lộ những ưu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 11:02

Bầu cử giữa nhiệm kỳ và kịch bản Nhà Trắng biến Trump thành người hùng
Bầu cử giữa nhiệm kỳ và kịch bản Nhà Trắng biến Trump thành người hùng

Nhà Trắng đã chuẩn bị kịch bản ngay cả trong trường hợp đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11 tới.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:07

Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản
Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tham gia cùng với các tàu khu trục Nhật Bản, một tàu chiến của Canada trong cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất từ trước đến nay ở Nhật Bản.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 09:40

Nổ trụ sở quân đội Nga ở Syria, 7 quân nhân tử nạn
Nổ trụ sở quân đội Nga ở Syria, 7 quân nhân tử nạn

Ít nhất 7 quân Nga thiệt mạng trong vụ nổ tại trụ sở quân đội Nga gần thành phố Deir Ezzor, phía đông Syria.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:35

Hàng loạt vụ chạm trán không an toàn giữa tàu chiến Mỹ - Trung
Hàng loạt vụ chạm trán không an toàn giữa tàu chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã thống kê hàng loạt vụ chạm trán trên biển giữa các lực lượng quân sự Mỹ và Trung Quốc tại Thái Bình Dương từ năm 2016, cho thấy phần nào sự căng thẳng trong quan hệ song phương.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:30

Máy bay chiến đấu Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận của NATO
Máy bay chiến đấu Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận của NATO

(Dân trí) - Một máy bay ném bom Tu-142 của Nga bất ngờ xuất hiện phía trên một tàu chiến của Mỹ khi tàu này tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 18 của NATO ở vùng biển Na Uy trong tuần này.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Lầu Năm Góc từ chối đề nghị đưa binh sĩ tới biên giới ngăn người nhập cư
Lầu Năm Góc từ chối đề nghị đưa binh sĩ tới biên giới ngăn người nhập cư

(Dân trí) - Khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đề nghị Lầu Năm Góc điều binh sĩ tới biên giới phía nam nhằm ngăn người nhập cư với tư cách là một lực lượng hành pháp, Lầu Năm Góc đã từ chối đề nghị này và cho biết chỉ điều binh sĩ tới đây với vai trò hỗ trợ hậu cần.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:22

Binh sĩ và dây thép gai: Mỹ sẵn sàng “tuyên chiến” với dòng người di cư
Binh sĩ và dây thép gai: Mỹ sẵn sàng “tuyên chiến” với dòng người di cư

(Dân trí) - Hàng ngàn binh sĩ được triển khai kết hợp cùng hàng rào dây thép gai dựng sẵn là cách thức để Mỹ đối phó với dòng người di cư từ Trung Mỹ đang ùn ùn tiến về biên giới bất chấp mọi cảnh báo từ Washington.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 12:44

Đảng Cộng hòa - Dân chủ Mỹ công kích nhau trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa - Dân chủ Mỹ công kích nhau trước thềm bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Khi Tổng thống Donad Trump và người tiền nhiệm Barack Obama gia tăng công kích nhau trong các cuộc vận bầu cử ở những bang quan trọng thì cuộc đối đầu của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại California cũng không kém phần căng thẳng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:24

Máy bay Lion Air có thể đã lao xuống biển với tốc độ 1.000km/h
Máy bay Lion Air có thể đã lao xuống biển với tốc độ 1.000km/h

(Dân trí) - Máy bay Lion Air mang số hiệu chuyến bay JT610 gặp nạn ở Indonesia đột ngột chúc đầu xuống và rơi xuống với tốc độ tới 1.000km/h hoặc lớn hơn trước khi chìm xuống đáy biển, giới chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:04

Mỹ thêm 11 tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân
Mỹ thêm 11 tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân

Chi phí hiện đại hóa đầu đạn tên lửa đạn đạo W88 Trident II và bom hạt nhân B61-12 trong kho vũ khí của Mỹ đã tăng thêm gần 11 tỷ USD.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:21

Thợ lặn phát hiện thân máy bay gặp nạn dưới đáy biển Indonesia
Thợ lặn phát hiện thân máy bay gặp nạn dưới đáy biển Indonesia

(Dân trí) - Các thợ lặn được cho là đã nhìn thấy thân và các động cơ của máy bay Boeing chở 189 người rơi ngoài biển Indonesia sau nhiều ngày tìm kiếm dưới đáy biển.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:04

Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân nếu Mỹ không bỏ trừng phạt
Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân nếu Mỹ không bỏ trừng phạt

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 3/11 cảnh báo nước này sẽ quay lại chính sách quốc gia về tăng cường kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 02:55

Thách thức tìm lời giải cho vụ rơi máy bay chở 189 người ở Indonesia
Thách thức tìm lời giải cho vụ rơi máy bay chở 189 người ở Indonesia

(Dân trí) - Hơn 5 ngày đã trôi qua sau vụ máy bay của hãng hàng không Lion Air rơi ở vùng biển của Indonesia, song những câu hỏi về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch hàng không này vẫn chưa được làm sáng tỏ dù đội cứu hộ đã tìm thấy một hộp đen.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 01:26

Thợ lặn Indonesia thiệt mạng khi tìm kiếm chiếc máy bay chở 189 người gặp nạn
Thợ lặn Indonesia thiệt mạng khi tìm kiếm chiếc máy bay chở 189 người gặp nạn

(Dân trí) - Một thợ lặn Indonesia đã thiệt mạng hôm 2/11 trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống vùng biển Java.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:32

Hành trình chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ cấp bang của tiến sĩ người Mỹ gốc Việt
Hành trình chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ cấp bang của tiến sĩ người Mỹ gốc Việt

(Dân trí) - Tiến sĩ Savio Pham, một người Mỹ gốc Việt hiện đang là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho ghế Thượng nghị sĩ bang Washington, đại diện cho khu vực bầu cử số 38.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 10:54

Rào cản lớn nhất khiến Mỹ-Trung khó hóa giải căng thẳng
Rào cản lớn nhất khiến Mỹ-Trung khó hóa giải căng thẳng

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng kịch bản Mỹ và Trung Quốc sẽ “xích lại gần nhau” sau cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina sẽ khó xảy ra. Ngay cả khi 2 bên đạt được thỏa thuận thương mại, các vấn đề liên quan tới nghi vấn Trung Quốc gián điệp công nghệ dự kiến sẽ không thể kết thúc một sớm, một chiều.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:49

Nghịch lý ở châu Á - Thái Bình Dương
Nghịch lý ở châu Á - Thái Bình Dương

Đô thị hóa nhanh chóng được xem là yếu tố then chốt trong sự gia tăng của cả tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì tại châu Á - Thái Bình Dương

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:14