Thứ sáu, 13/03/2015 - 14:41

Triều Tiên bắn liền lúc 7 tên lửa đất đối không ra biển

Dân trí

Triều Tiên đã bắt 7 tên lửa đất đối không ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này trong một hoạt động được nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un giám sát, giữa lúc căng thẳng quân sự gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết.

Một tên lửa chiến lược của Triều Tiên được phóng đi trong một cuộc tập trận tháng 6/2014 (Ảnh:
Một tên lửa chiến lược của Triều Tiên được phóng đi trong một cuộc tập trận tháng 6/2014 (Ảnh: AFP)
 
Theo một quan chức từ Bộ quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Jong-un được tin là đã chứng kiến cảnh các tên lửa được bắn đi vào đầu giờ tối qua 12/3 tại một địa điểm gần thị trấn Sondok, phía đông Triều Tiên.

Các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên tiến hành bất kỳ một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo nào.

Phát ngôn viên nhấn mạnh rằng, các vụ phóng tên lửa hôm qua không vi phạm các nghị quyết, nhưng nói thêm rằng Bình Nhưỡng đã không thông báo trước để cảnh báo tàu thuyền.

Các động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng, khi Bình Nhưỡng lên án các cuộc tập trận Mỹ-Hàn mà họ coi là diễn tập cho sự xâm lược.

“Chúng tôi coi đây là một hành động nữa nhằm phô trương lực lượng của Triều Tiên liên quan tới cuộc tập trận”, phát ngôn viên giấu tên nói.

Một trong số các cuộc tập trận chung mang tên "Giải pháp Then chốt", kết thúc vào hôm nay, nhưng cuộc tập trận "Đại bàng Non" dự kiến kéo dài tới ngày 24/4.

Các cuộc tập trận thường niên luôn là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, hiện về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một thỏa thuận hòa bình.

Bình Nhưỡng đã thể hiện sự khó chịu khi cuộc tập trận năm nay bắt đầu hôm 2/3 bằng cách bắn 2 quả tên lửa Scud tầm ngắn ra biển.

Triều Tiên từ lâu đã lấy các vụ thử tên lửa làm cách thức để bày tỏ sự bất bình với điều mà nước này xem là hành động đối đầu của Hàn Quốc và các đồng minh, mặc dù Seoul và Washington khẳng định các cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

An Bình
Theo AFP

Mới nhất