Thứ bảy, 11/08/2018 - 10:52

Triều Tiên bất ngờ dừng đón khách du lịch Trung Quốc

Dân trí

Việc Triều Tiên bất ngờ dừng mọi chuyến tham quan từ Trung Quốc tới nước này từ ngày 11/8 được cho là nhằm chuẩn bị chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng.

Cờ Triều Tiên và Trung Quốc trong một tiết mục biểu diễn tại lễ hội Ariang ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Cờ Triều Tiên và Trung Quốc trong một tiết mục biểu diễn tại lễ hội Ariang ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Theo Yonhap, hãng lữ hành INDPRK có trụ sở tại Trung Quốc hôm qua 10/8 cho biết họ đã nhận được thông báo từ các đối tác Triều Tiên về việc sẽ dừng tất cả các gói du lịch từ Trung Quốc tới Triều Tiên, bắt đầu từ ngày 11/8 và kéo dài cho tới ngày 5/9. Theo đó INDPRK đã quyết định dừng tất cả các chuyến du lịch theo nhóm tới Triều Tiên từ tuần này.

Theo hãng lữ hành Trung Quốc, quyết định trên bắt nguồn từ việc tất cả khách sạn tại Bình Nhưỡng sẽ trải qua quá trình tu sửa trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ hôm nay. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định việc Triều Tiên dừng tiếp nhận khách Trung Quốc là để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình trong thời gian tới.

Trước đó, Triều Tiên từng nhiều lần hạn chế đón khách du lịch nước ngoài vì nhiều lý do khác nhau khi Bình Nhưỡng chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng. Lần này, Triều Tiên đang chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 9/9.

“Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng, hoặc có các quan chức cấp cao sắp thăm Triều Tiên. Chỉ có như vậy, Bình Nhưỡng mới hạn chế đón khách nước ngoài vào mùa du lịch cao điểm như vậy vì du lịch vẫn là một trong số các nguồn thu lợi nhuận chính của họ”, một nguồn tin tại Bắc Kinh nhận định.

“Thật khó để hiểu tại sao Triều Tiên dừng hoạt động du lịch chỉ để nâng cấp các khách sạn, trong khi ngành công nghiệp du lịch đang giúp họ kiếm ra tiền”, một nguồn tin khác đặt câu hỏi.

Sau các cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những tháng gần đây, các nguồn tin cho biết số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Triều Tiên lên tới 2.000 người trong tháng này.

Kể từ tháng 3, hai nhà lãnh đạo Trung - Triều đã gặp nhau 3 lần tại Trung Quốc. Do vậy nhiều khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm “đáp lễ” tới Triều Tiên vào nửa cuối năm nay.

Yonhap hồi tháng 7 dẫn nguồn tin từ các quan chức Triều Tiên cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên. Các quan chức Triều Tiên đã nói với các phóng viên Hàn Quốc khi họ tới Bình Nhưỡng đưa tin về các trận đấu giao hữu bóng rổ Hàn - Triều rằng, Triều Tiên đã gửi lời mời tới ông Tập Cận Bình về sự kiện này.

Lãnh đạo Hàn - Triều sắp gặp mặt

Ngoài cuộc gặp có khả năng diễn ra vào tháng tới giữa hai nhà lãnh đạo Trung- Triều, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là cũng sẽ có cuộc gặp lần 3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, sau hai cuộc gặp hồi tháng 4 và tháng 5. Trước đó, ông Kim và ông Moon từng nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều dự kiến sẽ được thống nhất tại cuộc hội đàm cấp cao song phương vào tuần tới. Triều Tiên đã chủ động đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc, một phần để thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Thành Đạt

Theo Yonhap