Thứ tư, 24/04/2019 - 21:12

Triều Tiên bất ngờ thay “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un trong đàm phán với Mỹ

Dân trí

Kim Yong Chol, “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là nhân vật cấp cao trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, đã được thay thế bằng một quan chức khác.

Triều Tiên bất ngờ thay “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un trong đàm phán với Mỹ - 1

Ông Kim Yong Chol ngồi cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4/2018 (Ảnh: AFP)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm nay 24/4 dẫn lời Lee Hye-hoon, nghị sĩ của đảng Bareunmirae đồng thời là lãnh đạo ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, cho biết Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Yong Chol gần đây đã bị thay thế bởi ông Jang Kum-chol.

Ông Jang, một nhân vật khá kín tiếng của Triều Tiên, được cho là ngoài 50 tuổi và từng phụ trách trao đổi dân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Kim Yong Chol là nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Người đồng cấp với ông là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Kim Yong Chol từng có chuyến đi tới Mỹ và gửi bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 1 năm nay.

Triều Tiên bất ngờ thay “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un trong đàm phán với Mỹ - 2

Ông Kim Yong Chol gửi thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Hiện chưa rõ việc thay thế ông Kim Yong Chol có ảnh hưởng tới vị trí của ông trong các cuộc đàm phán với Mỹ hay không.

Sự vắng mặt của ông Kim Yong Chol trong phái đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Nga hôm nay để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin đã làm dấy lên đồn đoán về sự thay thế của quan chức cấp cao này.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Yong Chol không đi cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến công du nước ngoài.

Tuy nhiên giới quan sát cho rằng ông Kim Yong Chol nhiều khả năng vẫn duy trì chức phó chủ tịch ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Gần đây, ông Kim Yong Chol và các nhà đàm phán hạt nhân khác, bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, trở thành thành viên Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên - cơ quan mà ông Kim Jong-un giữ chức chủ tịch.

Động thái cải tổ đội ngũ đàm phán của ông Kim Jong-un diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc rơi vào bế tắc. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào về giải trừ hạt nhân do hai bên bất đồng về vấn đề lệnh trừng phạt.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm