Thứ năm, 04/07/2019 - 15:13

Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho sinh viên Australia

Dân trí

Australia xác nhận sinh viên 29 tuổi nước này đã được Triều Tiên trả tự do sau hơn 1 tuần mất tích.

Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho sinh viên Australia - 1

Sinh viên Alek Sigley (giữa) tới Bắc Kinh ngày 4/7/2019 (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 4/7 cho biết với Quốc hội nước này rằng Anh Alek Sigley đã Triều Tiên được trả tự do trong điều kiện “an toàn và khỏe mạnh”.

Anh Sigley được cho là sẽ đến Trung Quốc rồi di chuyển tới Nhật Bản, nơi vợ anh Yuka Morinaga, 26 tuổi, đang sinh sống.  

Thông tin Sigley được thả đến sau hơn 1 tuần anh này mất tích ở Bình Nhưỡng, kéo theo hàng loạt các cuộc đối thoại “cửa sau” và sự giúp đỡ của Thụy Điển để Sigley được thả tự do.

“Anh ta đã được Triều Tiên thả và đã rời khỏi nước này một cách an toàn. Tôi muốn gửi thông điệp biết ơn sâu sắc tới chính phủ Thụy Điển vì sự trợ giúp vô giá của họ”, ông Morrison nói.

Đặc phái viên Thụy Điển Kent Harstedt trước đó đã tới Bình Nhưỡng và đặt vấn đề với chính quyền Triều Tiên về trường hợp của Sigley.

Ông Morrison không cung cấp thông tin chính xác vì sao Sigley bị bắt giam.

Trả lời Reuters, cha của sinh viên, ông Gary Sigley cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn rằng Alek đã bình an vô sự ở Bắc Kinh”. Ông nhấn mạnh rằng con trai mình có “tinh thần tốt” nhờ sự chăm sóc của đại sứ quán Australia tại Bắc Kinh.

Sigley, một trong số ít những công dân Phương Tây sống và học tập ở Bình Nhưỡng, đã biến mất bí ẩn từ ngày 23/6. Gia đình anh không thể liên lạc và bắt đầu dấy lên những mối quan ngại về tình trạng thực sự của sinh viên 29 tuổi này.

Sigley học văn hóa Triều Tiên tại đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Ngoài ra, anh còn vận hành các chuyến du lịch chuyên biệt ở Bình Nhưỡng và viết các bài báo về Triều Tiên và đăng tải trên một số báo chí nước ngoài.

“Anh ấy luôn luôn cố gắng khắc họa những thông tin tích cực về cuộc sống ở Triều Tiên và thấu hiểu người dân nơi đây”, vợ Sigley trả lời AFP.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia