Thứ ba, 06/03/2018 - 20:01

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẵn sàng thảo luận giải trừ hạt nhân với Mỹ

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ để thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân, quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hôm nay 6/3.


Ông Kim Jong-un tiếp phái đoàn Hàn Quốc thăm Triều Tiên hôm 5/3. (Ảnh: Yonhap)

Ông Kim Jong-un tiếp phái đoàn Hàn Quốc thăm Triều Tiên hôm 5/3. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên đồng ý thảo luận giải trừ hạt nhân

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra gợi ý này trong cuộc hội đàm với các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở thăm Triều Tiên trong hai ngày qua.

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng thậm chí cả vấn đề giải trừ hạt nhân cũng có thể là một phần trong chương trình nghị sự đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. Điều khiến chúng tôi đặc biệt chú ý là ông ấy thể hiện rõ rằng đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân là ước nguyện của cố lãnh đạo Kim Jong-il và đến nay điều này không hề thay đổi", quan chức trên cho biết.

Quan chức này cho biết thêm: "Ông Kim Jong-un không đề cập cụ thể điều kiện đặc biệt nào mà Hàn Quốc hay các nước khác phải chấp thuận để Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, nhưng ông ấy thể hiện rõ rằng các bên phải coi thiện chí đàm phán của Triều Tiên là nghiêm túc".

Trước đó, Triều Tiên từng tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ tỏ ra hoài nghi về sự nghiêm túc của Triều Tiên với đề xuất này. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chỉ chấp nhận đàm phán khi Triều Tiên đồng ý từ bỏ hạt nhân.

Triều Tiên, Hàn Quốc nhất trí cuộc đàm phán thứ 3 vào tháng sau

Trong một diễn biến liên quan, Yonhap dẫn lời ông Chung Eui-yong, Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia và cũng là đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm nay đã có cuộc họp báo về kết quả chuyến thăm Triều Tiên trong hai ngày qua.

Ông Chung Eui-yong cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức một cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng sau. Theo đó, hội nghị liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại làng đình chiến Panmunjeom ở Khu phi quân sự giữa biên giới 2 nước.

"Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí thiết lập một đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo để tiến hành các đợt tham vấn và nhằm giảm căng thẳng quân sự, trong khi đó hai bên cũng đồng ý thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên trước khi diễn ra hội nghị liên Triều", ông Chung cho biết.

Theo lời ông Chung, phía Triều Tiên cũng khẳng định cam kết sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân. "Phía Triều Tiên đã khẳng định rõ cam kết giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nói rằng họ không có lý do để sở hữu vũ khí hạt nhân nếu sự an toàn của chính quyền được đảm bảo và không còn bất cứ mối đe dọa quân sự nào với Triều Tiên", ông Chung cho biết.

Ngoài ra, theo lời ông Chung, Triều Tiên cam kết sẽ ngừng tất cả các hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo nếu đàm phán Mỹ-Triều đạt tiến triển. "Triều Tiên cam kết không sử dụng không những vũ khí hạt nhân mà cả vũ khí thông thường để chống lại Hàn Quốc", người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc nói.

Phái đoàn Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong dẫn đầu đã có chuyến thăm lịch sử tới Triều Tiên kéo dài 2 ngày từ ngày 5/3. Dự kiến, ông Chung sẽ sớm thăm Mỹ để thông báo về kết quả chuyến thăm. Sau khi trở về từ Mỹ, ông sẽ tiếp tục tới Trung Quốc và Nga trong khi một đặc phái viên khác sẽ tới Nhật Bản. Bốn nước này đều là thành viên tham gia đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Vòng đàm phán này vốn bế tắc từ cuối năm 2008.

Minh Phương

Theo Yonhap