Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:30

Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp

Dân trí

Bình Nhưỡng cáo buộc sinh viên Australia bị bắt vì các hành vi gián điệp thông qua mối liên hệ với truyền thông nước ngoài nhằm chống phá nhà nước Triều Tiên.

Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp - 1

Sinh viên Alek Sigley sau khi được trả tự do (Ảnh: Reuters)

“Cuộc điều tra kết luận rằng, với sự xúi giục của hãng tin NK News và truyền thông chống đối Triều Tiên, Alek Sigley đã nhiều lần chuyển các dữ liệu và hình ảnh mà anh ta thu thập cũng như phân tích được trong quá trình lùng sục Bình Nhưỡng, bằng cách lợi dụng mác sinh viên nước ngoài”, hãng thông tấn KCNA công bố cáo buộc nhằm vào sinh viên Australia.

Alek Sigley, sinh viên đại học 29 tuổi tại Bình Nhưỡng, bị thông báo mất tích hồi cuối tháng 6. Tuy nhiên, Sigley được trả tự do hôm 4/7 và rời khỏi Bình Nhưỡng trong ngày hôm đó.

“Alek Sigley bị bắt tận tay hành vi kích động chống đối Triều Tiên thông qua internet”, KCNA đưa tin.

Theo truyền thông Triều Tiên, sinh viên Australia đã “thừa nhận hành vi gián điệp khi thu thập và cung cấp một cách có hệ thống các dữ liệu về tình hình nội bộ của Triều Tiên”.

KCNA cho biết Alek Sigley đã “nhiều lần xin tha thứ, xin lỗi vì hành vi xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên”. Theo đó, chính phủ Triều Tiên “đã thể hiện tinh thần nhân đạo và trục xuất sinh viên Australia khỏi lãnh thổ”.

Sigley được thả sau khi có sự can thiệp của các nhà ngoại giao Thụy Điển. Sau khi được đưa từ Triều Tiên tới Bắc Kinh, Trung Quốc, Sigley tiếp tục tới Tokyo, Nhật Bản để đoàn tụ với vợ người Nhật Bản. Cả hai đã kết hôn tại Bình Nhưỡng năm 2018.

Sigley nói với các nhà báo rằng anh đang ở trong tình trạng sức khỏe “rất tốt”, song không tiết lộ chuyện gì đã xảy ra tại Triều Tiên. Cha của Sigley, ông Gary Sigley, một giáo sư nghiên cứu châu Á tại Đại học Western Australia, cho biết con trai ông được đối xử tốt tại Triều Tiên.

Alek Sigley từng học thạc sĩ tại Đại học Kim Nhật Thành và điều hành một công ty lữ hành chuyên tổ chức các chuyến đi tới Bình Nhưỡng. Trong thời gian ở Triều Tiên, Sigley thường chia sẻ thông tin về cuộc sống của mình tại Bình Nhưỡng thông qua mạng xã hội và trang web của công ty lữ hành do anh vận hành.

Alek Sigley từng viết những bài bình luận hoặc phân tích và được đăng trên truyền thông nước ngoài, trong đó có NK News. Bài viết gần đây nhất của Sigley được đăng vào ngày 30/4, mô tả trải nghiệm ăn tối tại Bình Nhưỡng.

Trong thông báo chính thức trên trang web của hãng, Giám đốc điều hành NK News Chad O’Carroll cho biết Triều Tiên đã “xuyên tạc” sự thật khi mô tả các bài viết của Sigley trên NK News là chống đối nhà nước. Chad cho biết NK News là một trang tin độc lập nhằm cung cấp tin tức và bài phân tích khách quan về Triều Tiên.

“Mục bài viết nhiều người đọc của Alek Sigley đã cho thấy góc nhìn phi chính trị và sâu sắc về cuộc sống tại Bình Nhưỡng và chúng tôi công bố các bài viết đó nhằm khắc họa cuộc sống thường ngày tại thủ đô của Triều Tiên cho độc giả”, lãnh đạo của NK News cho biết.

Aleky Sigley không phải sinh viên nước ngoài đầu tiên bị Triều Tiên bắt giữ. Sinh viên Mỹ Otto Warmbier từng bị Triều Tiên bắt hồi năm 2016, phạt tù và giam giữ 17 tháng trước khi trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê và qua đời không lâu sau đó. Warmbier bị bắt khi tìm cách đánh cắp một biểu ngữ tuyên truyền trong chuyến du lịch tới Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap