Sinh viên Alek Sigley sau khi được trả tự do (Ảnh: Reuters)
“Cuộc điều tra kết luận rằng, với sự xúi giục của hãng tin NK News và truyền thông chống đối Triều Tiên, Alek Sigley đã nhiều lần chuyển các dữ liệu và hình ảnh mà anh ta thu thập cũng như phân tích được trong quá trình lùng sục Bình Nhưỡng, bằng cách lợi dụng mác sinh viên nước ngoài”, hãng thông tấn KCNA công bố cáo buộc nhằm vào sinh viên Australia.
Alek Sigley, sinh viên đại học 29 tuổi tại Bình Nhưỡng, bị thông báo mất tích hồi cuối tháng 6. Tuy nhiên, Sigley được trả tự do hôm 4/7 và rời khỏi Bình Nhưỡng trong ngày hôm đó.
“Alek Sigley bị bắt tận tay hành vi kích động chống đối Triều Tiên thông qua internet”, KCNA đưa tin.
Theo truyền thông Triều Tiên, sinh viên Australia đã “thừa nhận hành vi gián điệp khi thu thập và cung cấp một cách có hệ thống các dữ liệu về tình hình nội bộ của Triều Tiên”.
KCNA cho biết Alek Sigley đã “nhiều lần xin tha thứ, xin lỗi vì hành vi xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên”. Theo đó, chính phủ Triều Tiên “đã thể hiện tinh thần nhân đạo và trục xuất sinh viên Australia khỏi lãnh thổ”.
Sigley được thả sau khi có sự can thiệp của các nhà ngoại giao Thụy Điển. Sau khi được đưa từ Triều Tiên tới Bắc Kinh, Trung Quốc, Sigley tiếp tục tới Tokyo, Nhật Bản để đoàn tụ với vợ người Nhật Bản. Cả hai đã kết hôn tại Bình Nhưỡng năm 2018.
Sigley nói với các nhà báo rằng anh đang ở trong tình trạng sức khỏe “rất tốt”, song không tiết lộ chuyện gì đã xảy ra tại Triều Tiên. Cha của Sigley, ông Gary Sigley, một giáo sư nghiên cứu châu Á tại Đại học Western Australia, cho biết con trai ông được đối xử tốt tại Triều Tiên.
Alek Sigley từng học thạc sĩ tại Đại học Kim Nhật Thành và điều hành một công ty lữ hành chuyên tổ chức các chuyến đi tới Bình Nhưỡng. Trong thời gian ở Triều Tiên, Sigley thường chia sẻ thông tin về cuộc sống của mình tại Bình Nhưỡng thông qua mạng xã hội và trang web của công ty lữ hành do anh vận hành.
Alek Sigley từng viết những bài bình luận hoặc phân tích và được đăng trên truyền thông nước ngoài, trong đó có NK News. Bài viết gần đây nhất của Sigley được đăng vào ngày 30/4, mô tả trải nghiệm ăn tối tại Bình Nhưỡng.
Trong thông báo chính thức trên trang web của hãng, Giám đốc điều hành NK News Chad O’Carroll cho biết Triều Tiên đã “xuyên tạc” sự thật khi mô tả các bài viết của Sigley trên NK News là chống đối nhà nước. Chad cho biết NK News là một trang tin độc lập nhằm cung cấp tin tức và bài phân tích khách quan về Triều Tiên.
“Mục bài viết nhiều người đọc của Alek Sigley đã cho thấy góc nhìn phi chính trị và sâu sắc về cuộc sống tại Bình Nhưỡng và chúng tôi công bố các bài viết đó nhằm khắc họa cuộc sống thường ngày tại thủ đô của Triều Tiên cho độc giả”, lãnh đạo của NK News cho biết.
Aleky Sigley không phải sinh viên nước ngoài đầu tiên bị Triều Tiên bắt giữ. Sinh viên Mỹ Otto Warmbier từng bị Triều Tiên bắt hồi năm 2016, phạt tù và giam giữ 17 tháng trước khi trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê và qua đời không lâu sau đó. Warmbier bị bắt khi tìm cách đánh cắp một biểu ngữ tuyên truyền trong chuyến du lịch tới Triều Tiên.
Thành Đạt
Theo Yonhap
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Đại sứ Anh Kim Darroch trong bối cảnh nghi vấn nhà ngoại giao London “nói xấu” ông chủ Nhà Trắng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Anh.
Thứ hai, 08/07/2019 - 08:40
(Dân trí) - Quân đội Australia đang theo dõi một tàu trinh sát được cho là do Trung Quốc điều tới để do thám cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ, Australia và Nhật Bản tại bờ biển Queensland.
Thứ hai, 08/07/2019 - 07:52
(Dân trí) - Đại diện chính phủ đương nhiệm Venezuela sẽ gặp phe đối lập do lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đứng đầu để tìm cách xử lý cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài nhiều tháng qua.
Thứ hai, 08/07/2019 - 07:32
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đồng loạt đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn sau khi Iran công bố kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép.
Thứ hai, 08/07/2019 - 06:50
(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông 36 tuổi vì hành vi đánh đập dã man người vợ Việt Nam khiến cô này bị gãy xương sườn.
Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:19
(Dân trí) - Cựu Hoa hậu Moscow Oksana Voevodina đã tiết lộ về cuộc sống gia đình với tư cách là người bạn đời của cựu Quốc vương Malaysia Muhammad V, xác nhận các tin đồn về cuộc hôn nhân gây xôn xao của họ hồi năm ngoái.
Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:41
(Dân trí) - Mỹ đã gửi thông điệp cảnh báo Iran về một cuộc tấn công sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington tại vùng Vịnh.
Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:05
Thông tin được một tổ chức nghiên cứu ở Anh phát hiện sau khi điều tra sơ yếu lý lịch của hơn 25.000 nhân viên Huawei bị rò rỉ trên mạng.
Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:16
(Dân trí) - Thỏa thuận đình chiến vừa đạt được dường như quá ít ỏi để giới chuyên gia có thể lạc quan về một tương lai tươi sáng cho quan hệ Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thương mại.
Chủ nhật, 07/07/2019 - 12:07
(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo sẽ tới Singapore vào tuần tới để điều trị bệnh đau vai.
Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:51
Dù nỗ lực cứu vãn hiệp ước INF nhưng NATO cũng đã nhất trí những biện pháp đối phó trong trường hợp thỏa thuận này sụp đổ
Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:30
(Dân trí) - Các cơ quan hàng hải Philippines đã công bố kết quả cuộc điều tra về vụ va chạm giữa tàu cá nước này và tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong hồi tháng 6.
Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:25
(Dân trí) - Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hàng đầu Na Uy Scatec Solar cho biết, Na Uy tin tưởng vào tiềm năng xây dựng các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh này.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:02
(Dân trí) - Một nhà thiên văn học nghiệp dư người Hà Lan cuối cùng đã chụp ảnh được phi thuyền không người lái bí ẩn của Không quân Mỹ, Boeing X-37B, sau nhiều tháng tìm kiếm.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:31
(Dân trí) - Một nữ MC Mỹ đã vội nấp xuống gầm bàn khi đang dẫn trên sóng truyền hình trực tiếp khi trận động đất 7,1 độ richter làm rung chuyển trường quay ở bang California, Mỹ, nơi cô đang lên sóng.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:32
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận máy nhắc chữ bị trục trặc khi trời mưa đã khiến cho ông đưa ra một số thông tin sai lệch về mặt lịch sử trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:12
(Dân trí) - Người nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây, cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khi quyết định sinh sống và làm việc tại Triều Tiên - quốc gia bí ẩn nhất thế giới.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:01
(Dân trí) - Chùm ảnh chụp từ trên cao cho thấy thành phố Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đổ nát tan hoang sau khi siêu vòi rồng quét qua.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:20
Dựa vào những chỉ dấu xuất hiện trong nội bộ Mỹ cũng như các thay đổi trong chính sách ngoại giao của nước này, Nga đang hy vọng việc thuyết phục Washington trong thời gian không xa.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:39
(Dân trí) - Bức tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump tại quê nhà Slovenia của bà đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều do hình thức khá kỳ lạ và khác biệt.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:25
(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ có đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai các tên lửa tầm gần và tầm trung tại châu Âu.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:35
Cảnh sát Quốc gia Indonesia (INP) vừa huy động tàu lớn nhất từ trước đến nay để tuần tra ở biển Đông.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:16
(Dân trí) - Mạng xã hội rộ lên thông tin rằng Tổng thống Donald Trump chỉ đi một mình sang lãnh thổ Triều Tiên mà không có đặc vụ bảo vệ tại cuộc gặp lịch sử ở Khu phi quân sự cuối tuần trước.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:10
(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có mối quan hệ “rất tốt” với Triều Tiên sau các nỗ lực gắn kết về ngoại giao của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:18