Thứ năm, 20/11/2014 - 14:51

Triều Tiên bị nghi đang chuẩn bị nhiên liệu bom hạt nhân

Dân trí

Những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên có thể đang đẩy mạnh việc nâng cấp hạ tầng để làm giàu uranium cấp độ vũ khí, trong bối cảnh nước này hôm 19/11 đe dọa thử hạt nhân để đáp trả việc bị Liên Hợp Quốc lên án về nhân quyền.

Khu liên hợp Yongbyon nhìn từ trên cao
Khu liên hợp Yongbyon nhìn từ trên cao

Hãng tin AFP dẫn thông tin của Viện Mỹ - Triều Tiên tại đại học Johns Hopkins, Mỹ cho biết những cột khói hơi nước trắng được nhìn thấy đang bốc lên từ một nhà máy tái chế tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon – một dấu hiệu phù hợp với hoạt động bảo dưỡng và thử nghiệm trước khi bắt đầu hoạt động.

Cơ sở trên được sử dụng để tái chế các nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng công suất 5 megawatt tại Yongbyon, vốn là nguồn cung cấp chính plutonium cấp độ vũ khí của Triều Tiên.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy lò phản ứng này đã bị đóng cửa trong vòng 10 tuần, lâu hơn thời gian cần thiết để bảo dưỡng định kỳ.

Trong khi cảnh báo vẫn còn sớm để đưa ra một kết luận chắc chắn, Viện trên cho biết những bằng chứng cho thấy việc đóng cửa có thể đã cho phép tháo dỡ “một số lượng hạn chế” các thanh nhiên liệu để phục vụ tái chế.

Các hình ảnh cũng cho thấy hoạt động của xe tải gần cửa dành cho phương tiện tại lối vào tòa nhà tiếp nhận các nhiên liệu đã qua sử dụng tại khu tái chế.

Các phân tích mới trùng hợp vớithời điểm Triều Tiên đưa ra những đe dọa mới về việc thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất mới, sau khi Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết có tính bước ngoặt, lên án nạn lạm dụng nhân quyền tại Triều Tiên.

Được thông qua với tỷ lệ 111 phiếu thuận 19 phiếu chống và 55 phiếu trắng, nghị quyệt cũng yêu cầu Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đưa lãnh đạo Triều Tiên ra Tòa hình sự quốc tế (ICC) để xem xét các tội ác chống lại loài người.

Trong thông báo được đưa ra hôm thứ Năm bởi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, một người phát ngôn Bộ ngoại giao Triều Tiên đã bác bỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc là “gian dối”, và cáo buộc Mỹ đã đi đầu trong các nỗ lực bôi nhọ Bình Nhưỡng trước cộng đồng quốc tế.

“Sự khiêu khích này từ phía Mỹ đang khiến chúng tôi không thể kiềm chế việc tiến hành một vụ thử hạt nhân mới”, thông báo viết. “Khả năng răn đe quân sự của chúng tôi sẽ được nâng cao không giới hạn để ngăn ngừa sự can thiệp quân sự cũng như các hành động xâm lược vũ trang của Mỹ”, Triều Tiên tuyên bố.

Cho đến nay, nước này đã 3 lần tiến hành thử nhạt nhân, lần gần nhất diễn ra vào tháng 2/2013.

Thanh Tùng
Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất