Thứ ba, 06/03/2018 - 14:47

Triều Tiên bị nghi khởi động lò hạt nhân giữa lúc “xuống thang” với Hàn Quốc

Dân trí

Triều Tiên bị nghi tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân sau khi các hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy hoạt động tại một trong số lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Trung tâm thử nghiệm khoa học hạt nhân Yongbyon (Ảnh: AFP)
Trung tâm thử nghiệm khoa học hạt nhân Yongbyon (Ảnh: AFP)

38 North, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, cho biết các hình ảnh do vệ tinh chụp lại đã phát hiện hoạt động xung quanh lò phản ứng 5 MWe tại Trung tâm thử nghiệm khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

“Một cột hơi nước được nhìn thấy tại lò phản ứng 5 MWe dựa trên hình ảnh chụp từ ngày 17-25/2. Các cột hơi như vậy thông thường là chỉ dấu quan trọng cho thấy hoạt động của lò phản ứng hạt nhân”, 38 North cho biết.

Theo trang mạng của Mỹ, lò phản ứng hạt nhân 5 MWe hoạt động sẽ đi kèm với việc thải nước làm mát ra một con sông ở gần đó. Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh không phát hiện ra dấu hiệu của nước làm mát. Điều này dẫn đến giả thuyết rằng, có thể cột hơi nước xuất hiện trong ảnh vệ tinh không liên quan tới hoạt động của lò phản ứng hạt nhân.

Mặc dù vậy, 38 North cho rằng có thể Triều Tiên đã nối dài đường ống xả nước làm mát vào sâu trong lòng sông. Dẫn chứng cho nhận định này là hiện tượng tan băng ở con sông gần lò phản ứng 5 Mwe.

“Sự xuất hiện của hiện tượng băng tan trên sông có thể dẫn đến kết luận rằng lò phản ứng này thực sự đang hoạt động, và đường ống (xả nước làm mát) đã được nối dài. Nếu lò phản ứng thực sự đang hoạt động trở lại, điều đó có nghĩa Triều Tiên đã nối lại việc sản xuất plutonium để sử dụng cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này”, 38 North cho biết thêm.

Theo 38 North, nếu đường ống xả nước làm mát được nối dài vào lòng sông, các nỗ lực giám sát hoạt động của lò phản ứng này sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, theo các nhà quan sát nước ngoài, một doanh trại quân đội với nhân sự tăng cường cũng được triển khai ở khu vực phía nam Yongbyon và có thể được sử dụng để hỗ trợ việc xây dựng cơ sở mới hoặc tăng cường an ninh trong khu vực.

Thông tin về hoạt động khả nghi của lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi truyền thông nước này đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn tăng cường quan hệ với Hàn Quốc và viết câu chuyện thống nhất liên Triều.

Thành Đạt

Theo Yonhap