Thứ tư, 11/10/2017 - 10:12

Triều Tiên bị nghi tấn công mạng lưới điện Mỹ

Dân trí

NBC dẫn báo cáo của tổ chức an ninh mạng cho biết ,các tin tặc Triều Tiên bị cho là đã tìm cách tiếp cận và tấn công lưới điện của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục tăng cao trong thời gian qua.

Các quân nhân Triều Tiên sử dụng máy tính. (Ảnh: CBS)
Các quân nhân Triều Tiên sử dụng máy tính. (Ảnh: CBS)

NBC ngày 10/10 dẫn một thông báo mới của công ty an ninh mạng FireEye gửi tới các khách hàng cho biết tin tặc Triều Tiên gần đây đã gửi các thư điện tử chứa mã độc tới các công ty điện của Mỹ.

FireEye cho biết các thư điện tử này đã sử dụng lời mời giả từ một tổ chức gây quỹ, sau đó gửi tới hòm thư của các công ty điện tại Mỹ. Nạn nhân sau khi tải các thư mời này cũng đồng thời tải luôn phần mềm mã độc về hệ thống máy tính của mình.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy các nỗ lực tấn công của tin tặc Triều Tiên nhằm vào các công ty điện tại Mỹ thành công hay thất bại, song FireEye nhận định việc Bình Nhưỡng nhắm mục tiêu tấn công tới các cơ sở này có liên quan tới căng thẳng gần đây giữa hai nước.

NBC hồi tháng 8 từng dẫn một báo cáo khác cho biết, giới tình báo Mỹ ngày càng lo ngại việc Triều Tiên sẽ tăng cường tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Mỹ để đáp trả việc Washington gây sức ép với Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi lo ngại rằng đến một lúc nào đó, tấn công mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào ngành tài chính của Mỹ, sẽ trở thành một trong những cách thức được Triều Tiên sử dụng để đáp trả sự leo thang căng thẳng”, Dmitri Alperovitch, người đồng sáng lập công ty an ninh mạng Crowdstrike, nhận định.

Ý kiến trái chiều

Mạng lưới dây điện ở Washington, Mỹ (Ảnh: Wired)
Mạng lưới dây điện ở Washington, Mỹ (Ảnh: Wired)

Theo chuyên gia an ninh mạng Robert Lee, “bất kỳ cuộc tấn công nào từ một thế lực bên ngoài nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng Mỹ cũng là điều đáng lo ngại, tuy nhiên Triều Tiên sẽ phải mất một thời gian dài nữa mới có thể phá hủy hệ thống điện của Mỹ”.

“Các hoạt động này chỉ là bước nhắm mục tiêu ban đầu, và nếu có xảy ra cuộc tấn công đi chăng nữa thì ảnh hưởng của nó cũng rất nhỏ”, chuyên gia Lee cho biết.

“Mạng lưới điện của Mỹ kiên cố hơn rất nhiều so với những gì mọi người nghĩ. Đúng là các mối đe dọa nhằm vào chúng ta ngày càng tăng, và các hoạt động (tấn công mạng) diễn ra đúng vào giai đoạn có liên quan tới căng thẳng địa chính trị, nhưng nếu Triều Tiên cố tìm cách đánh sập mạng lưới điện Mỹ, thì nước này sẽ phải thất vọng về những gì mà họ có thể làm được”, ông Lee cho biết thêm.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia từ lâu đã chỉ ra rằng không phải tất cả các cơ sở thuộc mạng lưới điện trên toàn nước Mỹ được bảo vệ chặt chẽ như nhau. Do không được rót vốn ngân sách để đầu tư nên một số cơ sở vẫn phải sử dụng các trang thiết bị cũ kỹ và các hệ thống bảo mật an ninh mạng lỗi thời. Ngoài ra, vẫn đang tồn tại sự cách biệt khá lớn giữa các công ty điện tư nhân của Mỹ.

“Tin tặc Triều Tiên hoặc bất kỳ nước nào khác có thể sẽ bắt đầu tập trung vào những mắt xích yếu nhất. Sau khi tìm ra điểm yếu đó, họ sẽ tìm cách khai thác nó. Do vậy, vẫn cần tăng cường an ninh ở những khâu này”, cựu quan chức Mỹ C. Frank Figliuzzi cho biết.

Giới chức tình báo Mỹ hiện xếp Triều Tiên sau Nga, Trung Quốc và Iran trong danh sách các quốc gia có khả năng gây tổn hại cho Mỹ bằng các cuộc tấn công mạng.

Trong một vụ việc xảy ra năm 2014, tình báo Mỹ cho biết tin tặc Triều Tiên được cho là đã tấn công hãng phim Sony Pictures, phá hủy hệ thống máy tính và làm rò rỉ các dữ liệu mật của hãng này. Mỹ khi đó cáo buộc Bình Nhưỡng tiến hành tấn công mạng để đáp trả một bộ phim đả kích nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Sony Pictures.

Theo đó, giới chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể sử dụng công nghệ trên để gây tổn hại không chỉ cho một công ty, mà cho cả nền kinh tế Mỹ.

Thành Đạt

Theo NBC