Triều Tiên bị "tố" vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân

Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây tuyên bố Triều Tiên đã dừng phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng những bằng chứng được hé lộ cho thấy một sự thật hoàn toàn khác về chương trình ngầm của Bình Nhưỡng.
>>Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Con đường tới phi hạt nhân có thể bị chặn vĩnh viễn
>>Hàn Quốc: Triều Tiên 'mở rộng đáng kể căn cứ tên lửa'
>>Triều Tiên bị nghi mở rộng cơ sở hạt nhân dù đang đàm phán với Mỹ

Triều Tiên bị tố vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân  - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ký tuyên bố chung tại cuộc gặp ở Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Những hình ảnh vệ tinh được công bố và thông tin do tình báo Mỹ tiết lộ cho thấy Triều Tiên đã chế tạo các tên lửa và đầu đạn hạt nhân với tốc độ nhanh chưa từng có trong suốt một năm kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố dừng các vụ thử vũ khí và dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo các chuyên gia về phổ biến vũ khí hạt nhân, Triều Tiên dường như đã bổ sung thêm vài tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào kho vũ khí của nước này. Thậm chí Bình Nhưỡng được cho là sở hữu đủ nguyên liệu phân hạch để chế tạo thêm hàng loạt bom hạt nhân.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ phát triển chậm lại hay tạm dừng. Thay vào đó, chúng còn đạt đến một cấp độ mới", Melissa Hanham, chuyên gia trong lĩnh vực sử dụng hình ảnh vệ tinh và các dữ liệu công khai để phân tích hiện tượng phổ biến vũ khí, nhận định.

Các báo cáo gần đây cho thấy Triều Tiên tiếp tục vận hành hai cơ sở được cho là làm giàu uranium, trong đó một cơ sở nằm gần trung tâm hạt nhân Yongbyon được xây dựng từ lâu tại nước này và một nơi được cho là cơ sở máy ly tâm.

Tháng 7/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận trong bản tường trình trước Thượng viện rằng Triều Tiên vẫn đang sản xuất nguyên liệu phân hạch.

Các báo cáo khác tiết lộ Triều Tiên đã tăng cường kho vũ khí của nước này trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều và hiện vẫn vận hành một nhà máy được cho là chế tạo các tên lửa ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng với khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Cũng theo các thông tin trên, Triều Tiên gần đây đã mở rộng một nhà máy được cho là nơi chế tạo các động cơ cho tên lửa mới, sử dụng nhiên liệu rắn và dễ che giấu, đồng thời phát triển một căn cứ ngầm dành cho các tên lửa tầm xa.

Theo Bloomberg, mặc dù Tổng thống Trump đã ca ngợi quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi dừng các vụ thử vũ khí và dỡ bỏ một số cơ sở thử nghiệm vũ khí nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh tại Tây Thái Bình Dương, song những động thái này cũng không thể ngăn Triều Tiên ngầm phát triển những vũ khí mới có khả năng đe dọa Mỹ.

Chiến lược của Triều Tiên

Triều Tiên bị tố vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân  - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên vẫn đang hoạt động bình thường bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng (Ảnh: CNES)

Cho đến nay, nhiều người vẫn hoài nghi về các cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bao gồm lời khẳng định của ông trong thông điệp năm mới rằng trong năm 2018, Triều Tiên "không còn chế tạo, thử nghiệm vũ khí hạt nhân, và cũng không sử dụng hay phổ biến chúng".

Một năm trước, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo sau khi dừng các vụ thử vũ khí. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa ICBM có tầm bắn tới Mỹ và đây là vụ phóng cuối cùng trong số hơn 40 vụ phóng do Bình Nhưỡng tiến hành trong vòng 24 tháng.

Các chuyên gia về chống phổ biến vũ khí hạt nhân cho rằng chiến lược của ông Kim Jong-un là âm thầm củng cố kho vũ khí của Triều Tiên trong khi xây dựng bầu không khí ngoại giao cần thiết để Bình Nhưỡng có thể né tránh các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump trong những tháng vừa qua đã tạo cho ông Kim Jong-un không gian để hoàn thiện các công nghệ cần thiết trước khi đủ khả năng tấn công Mỹ. Giới phân tích nhận định sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Triều Tiên sở hữu công nghệ dẫn đường và hồi quyển cho tên lửa.

"Tôi chưa thấy một nước nào từng chế tạo được ICBM mà gặp khó khăn trong việc chế tạo thiết bị hồi quyển", Jeffrey Lewis, chuyên gia về phổ biến vũ khí tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, cho biết.

Ông Lewis và các đồng nghiệp đã công bố một số báo cáo cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển vũ khí trong năm 2018, đồng thời xác định một cơ sở được cho là nơi làm giàu uranium ngầm ở phía bắc Triều Tiên và một căn cứ tên lửa mở rộng gần biên giới với Trung Quốc.

Triều Tiên bị tố vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân  - Ảnh 3.

Triều Tiên tháo dỡ và đánh sập bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. (Ảnh: Reuters)

Dựa trên hình ảnh vệ tinh do 38 North, trang mạng chuyên phân tích về Triều Tiên, công bố ngày 9/1, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon, nơi ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ dỡ bỏ để đổi lấy sự nhượng bộ của Mỹ, thực chất vẫn đang hoạt động, thậm chí được vận hành tốt.

Các điều tra viên cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bước sang giai đoạn có thể tự phát triển mà không cần tiến hành các vụ thử. Điều này khiến việc giám sát trở nên khó khăn hơn.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng nhấn mạnh sự lo ngại về việc giám sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên. IAEA thừa nhận thông tin về chương trình này rất hạn chế và ngày càng ít đi.

"Họ không cần thử ICBM nữa vì đã hài lòng với vũ khí này rồi. Thay vào đó, họ đang đi theo chỉ đạo của ông Kim Jong-un, đó là sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân cũng như số tên lửa cần thiết để vận chuyển các đầu đạn đó", chuyên gia Hanham nhận định.

Hiện Triều Tiên có chính xác bao nhiêu đầu đạn hạt nhân vẫn còn là câu hỏi để ngỏ. Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí năm ngoái ước tính Bình Nhưỡng sở hữu ít nhất 15 quả bom hạt nhân và đã có đủ nguyên liệu phân hạch để sản xuất thêm 6-7 quả/năm. Tính đến năm 2020, số đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể nằm trong khoảng từ 20-100, vượt qua kho vũ khí với 80 đầu đạn hạt nhân của Israel.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn không sẵn sàng tiết lộ quy mô kho vũ khí của Triều Tiên, dù giới chức Mỹ luôn tìm cách để tiếp cận thông tin này. Nếu Triều Tiên không tiết lộ và cũng không cho phép cộng đồng quốc tế thanh sát, gần như không thể biết chính xác họ đang sở hữu những vũ khí nào. Mạng lưới đường hầm và cơ sở ngầm để cất giấu vũ khí của Triều Tiên khiến ngay cả các cơ quan tình báo cũng gặp khó khăn trong việc phát hiện, chứ chưa nói đến vệ tinh thương mại.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Lo bị bắt người, Trung Quốc khuyên công ty nhà nước không cử nhân viên tới Mỹ
Lo bị bắt người, Trung Quốc khuyên công ty nhà nước không cử nhân viên tới Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã yêu cầu một số công ty nhà nước tránh cử nhân viên đi công tác Mỹ và các đồng minh trong liên minh tình báo “Ngũ Nhãn” hoặc có các biện pháp bổ sung nhằm bảo mật các thiết bị mang theo bên mình để tránh rò rỉ thông tin.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:47

Nghi phạm giết chủ tiệm nail gốc Việt sẽ được đưa về Nevada
Nghi phạm giết chủ tiệm nail gốc Việt sẽ được đưa về Nevada

Krystal Whipple, nghi phạm bị buộc tội sát hại một chủ tiệm nailgốc Việt ở thành phố Las Vegas (Mỹ) vì muốn quỵt tiền công làm móng, sẽ trở lạiNevada để đối mặt với cáo buộc giết người.

Thứ ba, 15/01/2019 - 05:23

Canada cảnh báo công dân, cáo buộc Trung Quốc thi hành luật pháp “tùy tiện”
Canada cảnh báo công dân, cáo buộc Trung Quốc thi hành luật pháp “tùy tiện”

(Dân trí) - Canada đã phát lệnh cảnh báo công dân nước này cẩn thận trước tình trạng “thi hành luật pháp tùy tiện” ở Trung Quốc sau khi một công dân của Ottawa bị Bắc Kinh kết tội tử hình.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:40

Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO?
Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng bàn bạc tới việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO vì mâu thuẫn với một số nước thành viên trong việc đóng góp ngân sách quốc phòng trong khối.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:27

"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2
"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2

(Dân trí) - Nhân vật được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên đường thăm Mỹ để thảo luận về chương trình và địa điểm của thượng đỉnh lần 2 giữa ông Kim với Tổng thống Donald Trump. Việt Nam được cho là địa điểm có thể được chọn cho sự kiện quan trọng này.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:11

Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm
Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi lùm xùm xen vào hôn nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, cựu MC truyền hình Lauren Sanchez vẫn tỏ ra rất thoải mái, vui vẻ khi đáp trực thăng xuống sân bay Santa Monica (Mỹ).

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:05

Trung Quốc "thất thế" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc "thất thế" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc vẫn là nền kinh tế số 2 thế giới và là "gã khổng lồ" trong các nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, đất nước của ông Tập Cận Bình đang thất thế trong cuộc chiến thương mại, gần như ở mọi ngóc ngách có thể tưởng tượng được, theo nhận định của Forbes ngày 14-1.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:28

Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn giữa sân trường
Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn giữa sân trường

(Dân trí) - Một nữ sinh đại học ở Ai Cập đã bị đuổi học sau khi được bạn trai cầu hôn và ôm ở giữa sân trường - một hành động mà ban quản lý cho rằng ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng của ngôi trường.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:58

Bức ảnh đổ xăng gây tranh cãi của Bộ trưởng 26 tuổi người Malaysia
Bức ảnh đổ xăng gây tranh cãi của Bộ trưởng 26 tuổi người Malaysia

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman đổ xăng cho xe hơi đã thành chủ đề gây tranh cãi, khi một hãng xăng dầu khuyến cáo không nên dùng điện thoại chụp hình khi đổ xăng vì lý do an toàn.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:55

Chính phủ đóng cửa, ông Trump bỏ tiền túi mua đồ ăn nhanh đãi khách
Chính phủ đóng cửa, ông Trump bỏ tiền túi mua đồ ăn nhanh đãi khách

(Dân trí) - Do các đầu bếp Nhà Trắng đã nghỉ không lương vì chính phủ Mỹ đóng cửa 24 ngày qua, Tổng thống Donald Trump đã phải bỏ tiền túi ra mua đồ ăn nhanh để đãi các cầu thủ bóng bầu dục tới dự tiệc.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:35

“Giấc mộng” châu Âu của Trung Quốc lung lay sau vụ Ba Lan bắt giám đốc Huawei
“Giấc mộng” châu Âu của Trung Quốc lung lay sau vụ Ba Lan bắt giám đốc Huawei

(Dân trí) - Sau vụ Warsaw bắt giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan Wang Weijing vì cáo buộc gián điệp, tham vọng gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại châu Âu, đặc biệt là Đông và Trung Âu, dường như có thêm một chướng ngại mới, giới quan sát nhận định.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:19

Nhân tình của tỷ phú Amazon và bí quyết tiếp cận những người đàn ông giàu có
Nhân tình của tỷ phú Amazon và bí quyết tiếp cận những người đàn ông giàu có

(Dân trí) - Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon Jeff Bezos, cựu MC Lauren Sanchez được cho là tuýp người thích tiếp cận những người đàn ông giàu có, quyền lực.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo "thảm họa"
Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo "thảm họa"

(Dân trí) - Chính trường nước Anh đang nóng hơn bao giờ hết khi Hạ viện nước này hôm nay bước vào cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (Brexit). Thủ tướng Theresa May đã lên tiếng cảnh báo các nghị sĩ rằng việc "ngáng đường" Brexit là phản bội hàng triệu cử tri Anh.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:35

Cá sấu nhảy lên tường 2,5m, vồ chết nhà khoa học Indonesia
Cá sấu nhảy lên tường 2,5m, vồ chết nhà khoa học Indonesia

(Dân trí) - Một nhà khoa học Indonesia được cho là đã bị một con cá sấu dài hơn 5m nhảy lên tường khu vực nuôi nhốt và tấn công khiến người phụ nữ này tử vong khi đang cho con vật ăn.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:54

Báo Trung Quốc cảnh báo Ba Lan trả giá vì bắt giữ nhân viên Huawei
Báo Trung Quốc cảnh báo Ba Lan trả giá vì bắt giữ nhân viên Huawei

(Dân trí) - Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đầu tuần này đã cảnh báo rằng, Ba Lan phải trả giá cho việc bắt giữ một nhân viên của tập đoàn công nghệ Huawei với cáo buộc làm gián điệp.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:19

Trung Quốc cảnh báo các nước giúp Đài Loan chế tạo tàu ngầm
Trung Quốc cảnh báo các nước giúp Đài Loan chế tạo tàu ngầm

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các nước chuyển giao công nghệ cho Đài Loan nhằm hỗ trợ hòn đảo này chế tạo tàu ngầm.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:44

Thực hư tin con gái ông Trump là ứng viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Thực hư tin con gái ông Trump là ứng viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới

(Dân trí) - Nhà Trắng đã chính thức lên tiếng trước thông tin Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, là một trong số ứng viên được xem xét thay thế chủ tịch Ngân hàng Thế giới vừa từ chức.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:04

Công nương Anh Meghan tiết lộ hiếm hoi về em bé Hoàng gia sắp chào đời
Công nương Anh Meghan tiết lộ hiếm hoi về em bé Hoàng gia sắp chào đời

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi công bố việc mang thai, Công nương Anh Meghan Markle, vợ Hoàng tử Harry, đã tiết lộ thời gian em bé Hoàng gia sẽ chào đời.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:41

Video “chim sắt” F-35A Mỹ phô diễn kỹ thuật ấn tượng
Video “chim sắt” F-35A Mỹ phô diễn kỹ thuật ấn tượng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Mỹ đã thể hiện một loạt kỹ thuật bay phức tạp tại triển lãm hàng không gần đây.

Thứ ba, 15/01/2019 - 12:18

Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga
Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay khẳng định ông chưa bao giờ làm việc cho Nga sau khi truyền thông Mỹ tiết lộ mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Moscow.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:14

Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu
Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Gdansk của Ba Lan, ông Pawel Adamowicz, đã tử vong do các vết thương quá nặng sau khi bị tấn công bằng dao trên sân khấu tại một sự kiện từ thiện hôm Chủ nhật.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:00

Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei
Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei

(Dân trí) - Tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy giữa lúc hai nước căng thẳng vì vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:24

Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim
Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim

(Dân trí) - Việc Việt Nam áp dụng mô hình kinh tế thị trường và có chung đường biên giới với Trung Quốc được cho là hai lý do chính giúp Việt Nam trở thành một trong những địa điểm thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:35

Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc
Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có một lực lượng “đồng minh” ngầm ngay tại Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:06