Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:48

Triều Tiên cảnh báo cánh cửa đàm phán với Mỹ sắp khép lại trước hạn chót

Dân trí

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay.

Triều Tiên cảnh báo cánh cửa đàm phán với Mỹ sắp khép lại trước hạn chót - 1

Nhà ngoại giao Triều Tiên Jo Chol Su (Ảnh: Yonhap)

“Chúng tôi đã cho Mỹ khá nhiều thời gian và chúng tôi sẽ chờ câu trả lời cho tới cuối năm nay. Mặc dù chúng tôi kỳ vọng mọi thứ sẽ tiến triển theo hướng tích cực, nhưng tôi muốn nói rằng cánh cửa cơ hội đàm phán đang khép lại từng ngày”, Jo Chol Su, lãnh đạo Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên, phát biểu trong phiên họp của Hội nghị Cấm phổ biến Vũ khí tại Moscow, Nga hôm 8/11.

Theo ông Jo, Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu thực sự có triển vọng, song Bình Nhưỡng không hứng thú với các cuộc đàm phán không mang lại kết quả nào.

“Nếu có yếu tố mang tính xây dựng, các tín hiệu mang tính xây dựng, chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán vào bất kỳ thời điểm nào. Nhưng nếu một cuộc gặp chỉ để nói chuyện, nếu chúng tôi không thể kỳ vọng những kết quả cụ thể, chúng tôi không hứng thú với việc chỉ nói chuyện”, ông Jo nói thêm.

Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng là “sự xúc phạm không thể chấp nhận được” và phải được gỡ bỏ.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2.

Tới tháng 10, các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp nhau lần đầu tiên tại Thụy Điển, tuy nhiên cuộc đàm phán thất bại khi phái đoàn Triều Tiên nói rằng phía Mỹ không thể hiện thiện chí.

Triều Tiên cho đến nay vẫn muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt để làm tiền đề đàm phán. Trong khi đó, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước.

Hồi đầu năm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt hạn chót vào cuối năm để Mỹ có cách tiếp cận mới với Triều Tiên. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể quay lại các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa sau khoảng thời gian tạm dừng từ năm 2017.

Thành Đạt

Theo Yonhap