Thứ ba, 10/12/2019 - 07:20

Triều Tiên cảnh báo ông Trump gánh hậu quả lớn nếu “xúc phạm” ông Kim Jong-un

Dân trí

Triều Tiên cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump phải dừng đưa ra những phát ngôn xúc phạm nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong bối cảnh căng thẳng song phương có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại.

Triều Tiên cảnh báo ông Trump gánh hậu quả lớn nếu “xúc phạm” ông Kim Jong-un - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều. (Ảnh: Reuters)

“Những lời lẽ và biểu hiện gần đây được ông Trump thốt ra hết lần này tới lần khác nghe qua giống như một lời đe dọa nhằm vào ai đó, song thực chất đó là bằng chứng cho thấy những gì ông ấy cảm thấy sợ hãi bên trong”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong ngày 9/12 tuyên bố.

“Ông Trump có thể đang vô cùng lo sợ, nhưng ông ấy nên chấp nhận bối cảnh hiện tại mà chính ông ấy là người đã gieo rắc. Vì vậy ông ấy nên suy nghĩ kỹ nếu ông ấy không muốn chứng kiến những hệ quả thảm họa lớn hơn”, ông Ri nói.

Quan chức Triều Tiên cảnh báo Tổng thống Trump “nên chấm dứt những ngôn từ lăng mạ mà có thể xúc phạm Chủ tịch Kim Jong-un”.

Tuyên bố của Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi cựu Đặc phái viên đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Yong-chol khẳng định, Bình Nhưỡng “không còn gì để mất”. Theo ông Kim Yong-chol, Mỹ nên suy nghĩ về việc làm thế nào để ngăn hai nước không xảy ra xung đột, thay vì dành thời gian để lựa chọn xem nên đưa ra cảnh báo như thế nào.

“Điều này rõ ràng cho thấy ông ấy là một ông già bị mất kiên nhẫn như thế nào”, ông Kim Yong-chol nói, thậm chí cho biết sẽ không lâu nữa, Triều Tiên có thể lại gọi ông Trump là “ông già lẩm cẩm bị loạn trí”.

Trước đó, ngày 8/12, Tổng thống Donald Trump cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể “mất tất cả nếu ông ấy hành động một cách thù địch”.

Cùng ngày, truyền thông Triều Tiên tuyên bố nước này vừa hoàn tất thành công một cuộc thử nghiệm "rất quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh Sohahe, vụ thử nghiệm có thể làm thay đổi “vị thế chiến lược” của Triều Tiên trong tương lai gần.

Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố Mỹ có thể dùng sức mạnh quân sự với Triều Tiên nếu cần. Đáp lại, Triều Tiên giận dữ cảnh báo sẽ có động thái đáp trả tương xứng ở bất kỳ cấp độ nào, nếu Mỹ sử dụng vũ lực với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã đặt ra “hạn chót” cho Mỹ đến cuối năm nay để Washingon nhượng bộ hơn nữa trong đàm phán hạt nhân. Trong khi đó, Bình Nhưỡng dọa có thể đi theo "con đường mới" nếu các cuộc đàm phán tiếp tục bế tắc.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất