Thứ tư, 13/09/2017 - 06:46

Triều Tiên cảnh báo Peru “đổ thêm dầu vào lửa”

Dân trí

Đại sứ Triều Tiên Kim Hak-Chol cho rằng, việc Peru trục xuất ông giống như “đổ thêm dầu vào lửa”. Quan chức này nói, bất chấp những tranh cãi căng thẳng, Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân.


Đại sứ Triều Tiên tại Peru Kim Hak-Chol (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Triều Tiên tại Peru Kim Hak-Chol (Ảnh: Reuters)

Peru ngày 11/9 tuyên bố trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kim Hak-Chol để phản đối việc Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về từ bỏ chương trình hạt nhân. Peru cho ông Kim thời hạn 5 ngày để rời khỏi nước này.

Chỉ trích động thái của chính phủ Peru, tại một cuộc họp báo ở Lima, ông Kim đưa ra thông cáo nói rằng: “Biện pháp ngoại giao song phương này của chính phủ Peru là không công bằng, không hợp đạo đức và không giúp thúc đẩy hòa bình và an ninh thế giới”.

“Ngược lại, nó chỉ đổ thêm dầu vào lửa, điều mà chúng tôi cực lực phản đối và lấy làm tiếc”, Reuters dẫn lời ông Kim nói trước khi từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên.

Quyết định trục xuất đại sứ Triều Tiên của Peru đưa ra không lâu sau quyết định tương tự của Mexico nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Triều Tiên.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm 3/9 cũng thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên bao gồm cấm vận hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu dầu thô và sản phẩm hóa dầu với Triều Tiên.

Đại sứ Kim Hak-Chol cho rằng, các lệnh trừng phạt này là một phần trong chính sách thù địch của Mỹ với Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ là một biện pháp phòng vệ.

“Đó là vấn đề giữa chúng tôi và Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục con đường công lý đó mà không hề do dự”, ông Kim nói.

Minh Phương

Theo RT