Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:41

Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết

Dân trí

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuyên bố rằng thời gian cho Mỹ tung ra chiến lược đàm phán mới về phi hạt nhân hóa sắp kết thúc.

Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết - 1

Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn phát ngôn ngày 27/6 của ông Kwon Jong Gun, người đứng đầu bộ phận phụ trách các vấn đề về Mỹ trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho hay thời gian để Mỹ tiếp tục đưa ra một chiến lược mới nhằm khôi phục đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng sắp kết thúc.

Ông Kwon nói rằng Mỹ gần đây liên tục nói về phương án đối thoại trong khi “ngày càng tuyệt vọng hơn nữa trong việc thực thi các hành vi thù địch”.

“Các cuộc đối thoại sẽ không tự động diễn ra dù Mỹ liên tục nói đi nói lại về việc đàm phán mà không xem xét bất cứ đề xuất thực tế nào phù hợp với lợi ích của 2 bên. Nếu Mỹ muốn phải có kết quả, thời gian sẽ là không đủ”, ông Kwon nói.

Tuyên bố của quan chức ngoại giao này được đưa ra trong bối cảnh Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun sắp tới Hàn Quốc trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Seoul công du quốc gia đồng minh tuần này.

Đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã đi vào thế bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 diễn ra tại Hà Nội kết thúc mà không thể đạt được thỏa thuận chung do sự “lệch pha” trong quan điểm về phi hạt nhân hóa.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 sẽ chỉ xảy ra nếu Washington phải có cách tiếp cận linh hoạt hơn với Bình Nhưỡng, đồng thời cho hạn chót là cuối năm để Mỹ thực thi.

Ngày 26/6, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng việc Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên tuần trước là động thái thù địch và gây nên thách thức cho kết quả hội nghị thượng đỉnh lần 1 diễn ra hồi năm ngoái giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Ngược lại, các quan chức Mỹ lại tỏ ra đầy hy vọng về việc nối lại các cuộc đàm phán chính thức từ sự việc ông Trump và ông Kim trao đổi thư từ với nhau trong thời gian gần đây.  

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, ông Trump dự kiến sẽ tới khu phi quân sự ở biên giới liên Triều và kỳ vọng sẽ gửi “một vài thông điệp” cho Triều Tiên, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết.

Triều Tiên trong thời gian qua đã cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "có cách hành xử hung hăng" và kêu gọi Washington thay thế ông bằng một người “trưởng thành hơn”.

Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc ngừng “can dự”

Trong một diễn biến có liên quan, một quan chức Triều Tiên ngày 27/6 đã yêu cầu Hàn Quốc ngừng “can dự” vào các cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/6 nói rằng “các cuộc đàm phán hậu trường” đang diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 3.

Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên đã bác bỏ thông tin này, đồng thời chỉ trích Hàn Quốc đang cố tỏ ra mình là “người trung gian hòa giải”. Người này nói rằng Mỹ và Triều Tiên là các bên trực tiếp và đây không phải là việc để Seoul can thiệp vào.

“Nếu Triều Tiên muốn liên lạc với Washington, chúng tôi có thể dùng các kênh liên lạc sẵn có”, quan chức này tuyên bố, nhấn mạnh Bình Nhưỡng không bao giờ liên lạc qua Hàn Quốc.

Đức Hoàng

Theo Straits Times