Thứ ba, 12/11/2019 - 07:11

Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc

Dân trí

Đại sứ Triều Tiên đã chỉ trích chính sách thù địch của Mỹ trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bế tắc.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc - 1

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 11/11, Đại sứ Triều Tiên Kim Song đã nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng không tiến hành các vụ thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa trong hơn 20 tháng qua.

“Đó là biểu hiện rõ ràng nhất cho thiện chí chân thành và sự kiềm chế của chúng tôi nhằm đáp ứng mong mỏi của cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thể tự thoát ra khỏi vòng xoáy căng thẳng trầm trọng, điều này hoàn toàn do những hành động khiêu khích về quân sự và chính trị của Mỹ”, ông Kim nói.

Đại sứ Triều Tiên cáo buộc Mỹ “sử dụng chính sách thù địch lỗi thời” đối với Bình Nhưỡng. Ông Kim cũng chỉ trích Hàn Quốc “hai mặt” khi vừa mở đường cho 3 cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên, vừa hiện đại hóa quân sự.

Theo Đại sứ Kim Song, việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore hồi năm 2018 là “chìa khóa” để củng cố hòa bình và an ninh. Tại cuộc gặp này, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí đạt được mục tiêu hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự bảo đảm về an ninh của Mỹ.

Trong phiên họp của Hội nghị Cấm phổ biến Vũ khí tại Moscow, Nga hôm 8/11, Jo Chol Su, lãnh đạo Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cảnh báo cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay.

Hồi đầu năm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt hạn chót vào cuối năm để Mỹ có cách tiếp cận mới với Triều Tiên. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể quay lại các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa sau khoảng thời gian tạm dừng từ năm 2017.

Triều Tiên cho đến nay vẫn muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt để làm tiền đề cho các cuộc đàm phán. Trong khi đó, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước. Ngoài ra, Triều Tiên cũng yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc phải dừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất