Thứ năm, 04/07/2019 - 07:46

Triều Tiên chỉ trích Mỹ “thù địch” sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

Dân trí

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Washington ngày càng tăng cường các “hành động thù địch” chống lại Bình Nhưỡng, bất chấp màn bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo vào cuối tuần trước.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ “thù địch” sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim - 1

Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (Ảnh: AFP)

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 3/7 đã phát đi thông báo nói rằng, Mỹ đã để lộ động thái thù địch của nước này khi công bố bức thư kêu gọi thực thi các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng vào ngày 29/6. Đây cũng là ngày Tổng thống Donald Trump gửi lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự ở biên giới Hàn - Triều.

Thông báo cho biết bức thư do Mỹ, Pháp, Đức và Anh cùng chuẩn bị và gửi cho các nước thành viên của Liên Hợp Quốc, hối thúc họ thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Một thực tế không thể bỏ qua là trò gửi thư chung do phái đoàn thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao (Mỹ), đúng vào ngày Tổng thống Trump đề xuất gặp thượng đỉnh”, thông báo của Triều Tiên nêu rõ.

Theo phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, bức thư của Mỹ và các nước châu Âu “đã nói lên thực tế rằng Mỹ thực tế ngày càng kiên quyết giữ các hành động thù địch chống lại Triều Tiên, mặc dù vẫn rao giảng về đối thoại Mỹ - Triều”.

Thông báo của phái đoàn Triều Tiên khuyến cáo các nước thành viên Liên Hợp Quốc “phải cảnh giác trước những nỗ lực có chủ ý của Mỹ nhằm gây tổn hại cho bầu không khí hòa bình vừa được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo Yonhap, bức thư của Mỹ kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an, trong đó yêu cầu trục xuất toàn bộ lao động Triều Tiên tại nước ngoài trước ngày 22/12. Washington cũng cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm hạn mức về việc nhập khẩu xăng dầu tinh luyện.

Với sự ủng hộ của hàng chục nước đồng minh, Mỹ hồi tháng trước đã tuyên bố trước một ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên rằng, Bình Nhưỡng đã vi phạm hạn mức 500.000 thùng dầu mỗi năm do Liên Hợp Quốc đặt ra hồi tháng 12/2017, chủ yếu thông qua hoạt động vận chuyển giữa các tàu trên biển.

Mỹ muốn ủy ban trừng phạt Triều Tiên, gồm 15 thành viên, ra yêu cầu dừng ngay lập tức các hoạt động vận chuyển xăng dầu tinh luyện cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã trì hoãn động thái này của Washington.

“Thật lố bịch khi Mỹ tiếp tục hành xử theo cách bị ám ảnh bởi các lệnh trừng phạt và chiến dịch gây sức ép nhằm vào Triều Tiên, và coi các lệnh trừng phạt như một giải pháp cho mọi vấn đề”, phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chỉ trích Mỹ.

Bộ trưởng Mỹ - Triều có thể gặp nhau tại Thái Lan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) sắp tới tại Bangkok, Thái Lan. Cuộc hội đàm giữa hai bộ trưởng dự kiến sẽ diễn ra trước khi diễn đàn của các bộ trưởng ngoại giao ARF bắt đầu.

Nếu kế hoạch trên diễn ra, đây sẽ là cuộc hội đàm cấp cao hiếm hoi giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc hồi tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận nào. Cuộc gặp này có thể giúp phá vỡ thế bế tắc về đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong cuộc gặp hôm 30/6 tại Khu phi quân sự, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân, vốn đang bị đình trệ.

Thành Đạt

Theo Yonhap