Thứ sáu, 19/06/2020 - 20:06

Triều Tiên có thể tặng “Quà Giáng sinh” vào bầu cử Mỹ

Dân trí

Triều Tiên có thể thực hiện hành động cứng rắn mà nước này gọi là “Quà Giáng sinh” trong thời gian diễn ra bầu cử Mỹ.

Triều Tiên có thể tặng “Quà Giáng sinh” vào bầu cử Mỹ - 1

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trong một vụ phóng thử (Ảnh: KCNA)

“Nếu chúng ta không giải quyết tốt căng thẳng liên Triều hiện nay, Triều Tiên có thể gửi “Quà Giáng sinh” mà họ đã nhắc tới vào năm ngoái”, Lee Jung-chul, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Soongsil ở Seoul (Hàn Quốc), phát biểu tại một diễn đàn an ninh hôm 18/6.

Triều Tiên năm ngoái từng dọa sẽ thực hiện hành động cứng rắn mà nước này gọi là “Quà Giáng sinh” gửi tới Mỹ, khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước rơi vào bế tắc. Bình Nhưỡng cảnh báo món quà này sẽ được gửi tùy thuộc vào thái độ của Washington.

Nhiều ý kiến cho rằng “Quà Giáng sinh” của Triều Tiên có thể là một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới hoặc một vụ thử vũ khí chiến lược. Tuy nhiên, Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa gửi tặng món quà này.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên leo thang căng thẳng với Hàn Quốc sau khi các nhà hoạt động và những người Triều Tiên đào tẩu tại Hàn Quốc liên tục thả truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng qua khu vực biên giới. Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc và dọa sẽ tiếp tục có các hành động quân sự tiếp theo.

Chuyên gia Lee Jung-chul cho rằng chính phủ Hàn Quốc cần tìm cách ngăn căng thẳng Triều Tiên tiếp tục leo thang. Ông nhắc lại vụ nổ mìn tại khu phi quân sự hồi năm 2015 dẫn tới việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5.

“Chúng ta đang ngã rẽ mà ở đó có thể kiểm chứng năng lực của chính phủ cả về ngoại giao cũng như giải quyết các vấn đề chính trị liên Triều”, chuyên gia Hàn Quốc cho biết.

Theo ông Lee, hai đặc phái viên được Hàn Quốc đề xuất cử tới Triều Tiên lần này, gồm Giám đốc An ninh Quốc gia Chung Eui Yong và Giám đốc Tình báo Quốc gia Suh Hoon, đều không phải là những lựa chọn tốt nhất. Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từ chối đề xuất của Hàn Quốc.

Thành Đạt

Theo Korea Herald

Tin liên quan

Mới nhất