Thứ bảy, 20/06/2020 - 10:36

Triều Tiên công bố đòn đáp trả tiếp theo với Hàn Quốc

Dân trí

Sau khi đánh sập văn phòng liên lạc chung liên Triều, Triều Tiên tuyên bố đang in truyền đơn chống lại Hàn Quốc và chuẩn bị rải những văn bản này ở khu vực biên giới.

Triều Tiên công bố đòn đáp trả tiếp theo với Hàn Quốc - 1

Ảnh chụp công nhân Triều Tiên chuẩn bị truyền đơn chống Hàn Quốc đăng tải trên trang web của KCNA hôm 20/6 (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 20/6 đưa tin, nước này đang in số lượng lớn các truyền đơn có nội dung chống lại Hàn Quốc và chuẩn bị rải chúng ở dọc biên giới liên Triều.

KCNA mô tả người dân Triều Tiên trên khắp cả nước đang “giận dữ” và chuẩn bị cho việc rải lượng lớn truyền đơn để “trừng phạt” phía Hàn Quốc.

Hãng tin Triều Tiên cho rằng mỗi hành động nên được đáp trả bằng động thái thích hợp và "chỉ khi mọi người trải nghiệm điều đó, họ mới có thể hiểu nó là sự xúc phạm thế nào". 

Truyền thông Triều Tiên cũng đăng tải một số bức ảnh ghi lại cảnh công nhân nước này đang in truyền đơn với các thông điệp chống lại Seoul. 

Theo Yonhap, gửi truyền đơn tới Hàn Quốc là một trong những phương án mà Triều Tiên cam kết sẽ thực hiện nhằm trả đũa việc các nhà hoạt động phía Hàn Quốc và người đào tẩu Triều Tiên thả truyền đơn có thông điệp chống Bình Nhưỡng bằng bóng bay ở biên giới thời gian qua.

Triều Tiên cũng từng cảnh báo sẽ đối phó với Hàn Quốc như “kẻ thù” và cắt đứt liên lạc, tái triển khai quân đội tới khu vực biên giới, cũng như có các động thái đáp trả về mặt quân sự.

Triều Tiên ngày 16/6 đã đánh sập văn phòng liên lạc liên Triều. Đây là công trình được khánh thành vào tháng 9/2018, một phần trong thỏa thuận mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ký tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa 2 lãnh đạo 5 tháng trước đó.

Tòa nhà bị đánh sập nằm tại khu công nghiệp Kaesong thuộc lãnh thổ của Triều Tiên, gần biên giới với Hàn Quốc. Đây được coi là “biểu tượng hòa bình” giữa 2 miền và việc nó bị cho nổ sập bị xem như một bước lùi lớn trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên, vốn đã giảm bớt căng thẳng trong vài năm qua.

Quan hệ Hàn - Triều bước vào giai đoạn đóng băng và đình trệ từ tháng 2 năm ngoái, sau sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không có tuyên bố chung. Căng thẳng leo thang dần lên sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích việc các truyền đơn có nội dung chống Triều Tiên bị thả vào lãnh thổ nước này.

Video biểu tượng quan hệ Hàn - Triều bị đánh sập

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất