Thứ bảy, 29/07/2017 - 15:46

Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa liên lục địa thứ hai

Dân trí

Truyền hình Triều Tiên đã chính thức công bố đoạn video ghi lại quá trình phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai của nước này vào đêm qua 28/7.

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng ngày 28/7 (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng ngày 28/7 (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, hình ảnh từ đoạn video kéo dài hơn 2 phút cho thấy tên lửa Hwasong-14 đã được vận chuyển bằng xe mang phóng tự hành (TEL) tới một bãi phóng, sau đó được phóng lên từ một bệ phóng mặt đất. Sau khi thời khắc đếm ngược kết thúc, tên lửa Hwasong-14 vụt sáng và lao theo đường thẳng đứng lên bầu trời.

Đoạn video do truyền hình quốc gia Triều Tiên công bố cho thấy phương thức phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai của Triều Tiên cũng tương tự như tên lửa đầu tiên được phóng hôm 4/7.

Giống như những lần trước đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa lần này. Trong đoạn video, ông Kim được nhìn thấy trò chuyện với các trợ lý của mình.

Trong vụ phóng tên lửa vào tối 28/7, Triều Tiên tiếp tục sử dụng bệ phóng tên lửa đặt dưới mặt đất, giống như lần phóng tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 14/5 và tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi đầu tháng.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) sáng nay tuyên bố nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai. Bình Nhưỡng cho biết tên lửa mới nhất đã bay được chặng đường 998 km trong khoảng thời gian 47 phút và rơi xuống biển Nhật Bản sau khi đạt độ cao tối đa là 3.724,9 km.

Mặc dù giới chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa, song quân đội Nga cho rằng đây chỉ là tên lửa đạn đạo tầm trung. Giới phân tích nhận định tên lửa mới nhất của Triều Tiên vượt trội hơn so với tên lửa trước đó, thậm chí có thể vươn tới các thành phố lớn của Mỹ.

Thành Đạt

Theo Yonhap