Thứ tư, 19/06/2013 - 15:01

Triều Tiên đã triển khai 900 xe tăng mới

Dân trí

– Giới chức quân đội Hàn Quốc cho biết, trong vòng 7 năm qua Triều Tiên đã triển khai tới 900 xe tăng mới với hỏa lực được cải tiến trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa phương tiện chiến đấu của nước này.

Triều Tiên được cho là đang sở hữu 4200 xe tăng
Triều Tiên được cho là đang sở hữu 4200 xe tăng

Nguồn tin quân sự của hãng tin Yonhap khẳng định những xe tăng mới này được đặt tên "Chonma-ho 5" (có nghĩa là “ngựa trời”) và "Songun-ho" (quân đội trước hết), được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực và tháp pháo hiện đại. So với những xe tăng Pokpung-ho (cơn bão) trước đây, những xe tăng mới này được nâng cấp khá nhiều.

Hình ảnh về những chiếc xe tăng thế hệ mới đầu tiên được công bố tháng 10/2010 trong một cuộc duyệt binh, nguồn tin trên khẳng định.

Chonma-ho 5 là mẫu xe tăng cải tiến mới nhất của loạt tăng chiến trường chủ lực Chonma của Triều Tiên, được sản xuất dựa trên mẫu tăng T-62 thời Xô Viết.

“Từ năm 2005 cho đến năm ngoái, quân đội Triều Tiên đã triển khai 900 xe tăng mới”, nguồn tin giấu tên khẳng định. “Số lượng này nhiều hơn gấp đôi số xe tăng Hàn Quốc triển khai trong cùng thời kỳ”.

Chiếc Songun được cho là được đặt tên theo chính sách “quân sự trước hết” do cựu lãnh đạo Kim Jong-il đề ra. Dường như quan điểm này đang tiếp tục được con trai ông, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un thực thi, với liên tiếp các vụ thử tên lửa và hạt nhân bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Khoảng 100 xe tăng Songun đã được phát hiện mới đây và Bộ chỉ huy liên quân Hàn Quốc biết việc các lực lượng bộ binh của Triều Tiên đã sử dụng loại xe tăng mới này.

Đây được coi là một mối đe dọa đáng kể với các đơn vị thiết giáp Hàn Quốc, bởi chúng có tầm hoạt động xa hơn với tốc độ tối đa trên đường phẳng lên tới 70km/h.

Từ cuối những năm 1970, Bình Nhưỡng đã bắt đầu sản xuất một phiên bản được cải tiến của mẫu tăng T-62 có nòng pháo 115mm. Và kể từ đó đến nay nước này đã có nhiều cải tiến đáng kể so với thiết kế cơ bản của Liên Xô và Trung Quốc.

Theo sách trắng quốc phòng của Hàn Quốc 2012, Triều Tiên đang sở hữu tới 4200 xe tăng, lớn hơn nhiều lực lượng khoảng 2400 xe tăng của Hàn Quốc.

Thanh Tùng
Theo Yonhap