Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:13

Triều Tiên đề nghị “đóng băng” hạt nhân - Phép thử lớn cho ông Trump

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối cùng đã phá vỡ im lặng về những điều mà ông dự định mang tới bàn đàm phán với hai nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, sự nhượng bộ bất ngờ của Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân cũng có thể là một phép thử lớn với Washington.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: ABC News)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: ABC News)

Trong phiên họp toàn thể Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 20/4, ông Kim Jong-un cho biết: “Từ ngày 21/4, Triều Tiên sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Triều Tiên sẽ đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân ở phía bắc để đảm bảo sự minh bạch của việc dừng thử hạt nhân".

Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên sau đó cũng thông qua một nghị quyết nói rằng, Triều Tiên cam kết sẽ là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm, không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi xuất hiện các mối đe dọa hay các hành động khiêu khích hạt nhân. Mặc dù vậy, nghị quyết cũng nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn hướng trọng tâm sang phát triển kinh tế.

Nhiều thập niên qua, Triều Tiên tuyên bố rằng sẽ theo đuổi chương trình hạt nhân bằng mọi giá trừ khi Mỹ đưa ra cam kết an ninh với Bình Nhưỡng và rút gần 30.000 binh sĩ khỏi bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump khẳng định, việc ông Kim chấp thuận đàm phán cho thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ có tác dụng, đồng thời nhấn mạnh trừng phạt vẫn được duy trì cho tới khi Triều Tiên chịu thỏa thuận. Vấn đề là Triều Tiên sẽ sẵn lòng chấp nhận kiểu thỏa thuận như thế nào? Câu hỏi tương tự cũng được đặt ra cho ông Trump.

Bình luận về tuyên bố mới nhất của ông Kim, giới quan sát cho rằng, đây có thể là thông điệp ngầm khẳng định rằng Triều Tiên hiện đã là một quốc gia hạt nhân, Mỹ nên chấp nhận điều đó và hành xử ngang tầm.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, đây có thể là một “ván bài mở” của ông Kim và rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẵn sàng đưa ra thêm các nhượng bộ khác khi các cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc thực sự diễn ra.

Mặt khác, New York Times nhận định, tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể là động thái mang tính chiến thuật, đặt chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thế phòng thủ trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Tờ báo bình luận, bằng cách bất ngờ chìa ra cành ô liu hòa hoãn như vậy, Triều Tiên đang gây sức ép lên Mỹ, buộc nước này phải chấp nhận một thỏa thuận trước khi ông Kim Jong-un đồng ý từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Đây sẽ là một phép thử lớn cho ông Trump đặc biệt trong bối cảnh đội ngũ an ninh và đối ngoại của ông vẫn chưa thể ổn định sau sự ra đi liên tục của các cố vấn.

Minh Phương

Tổng hợp