Thứ hai, 02/10/2017 - 07:22

Triều Tiên dọa hủy diệt Mỹ vì lệnh trừng phạt

Dân trí

Triều Tiên ngày 1/10 một lần nữa khẳng định quyết tâm trở thành quốc gia hạt nhân và cảnh báo các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ khiến Washington bị “diệt vong”.

Quân đội Triều Tiên tập trận (Ảnh: Reuters)
Quân đội Triều Tiên tập trận (Ảnh: Reuters)

Theo Independent, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 1/10 đã đăng tải bài bình luận với nội dung chỉ trích các lực lượng Mỹ và đồng minh giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang lên cao.

“Các lực lượng của Mỹ cũng như con rối Hàn Quốc đã sai lầm khi cho rằng các lệnh trừng phạt và sức ép sẽ cản bước Triều Tiên đạt được mục tiêu trở thành quốc gia hạt nhân”, KCNA cho biết.

“Mỹ và các lực lượng chư hầu nên nhớ rằng các lệnh trừng phạt điên rồ của họ, vốn đi ngược lại với xu thế của thời đại, sẽ dẫn tới sự diệt vong của họ”, KCNA nhấn mạnh.

Hồi tháng 9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo nhằm vào Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa gây tranh cãi của nước này. Ngoài ra, nhiều nước đồng minh của Mỹ cũng đã cắt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Gần đây nhất, Italy thông báo sẽ trục xuất đại sứ Triều Tiên sau một loạt các động thái tương tự của Tây Ban Nha, Mexico, Peru và Kuwait. Thậm chí Trung Quốc, đồng minh thân cận và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, cũng siết chặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Bình luận của KCNA được đưa ra sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson với các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh để bàn về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên hôm 1/10.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù Washington vẫn để ngỏ các kênh ngoại giao với Triều Tiên, song chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như không quan tâm tới việc đối thoại. Thay vào đó, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục theo đuổi tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Giới tình báo Hàn Quốc và Nhật Bản dự đoán Triều Tiên có thể có thêm các hành động khiêu khích nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới.

Thành Đạt

Theo Independent