Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh

Dân trí Hai miền Triều Tiên vào đêm qua đã kết thúc các cuộc đàm phán marathon bằng một thỏa thuận về một loạt các biện pháp nhằm "tháo ngòi nổ" cho cuộc khủng hoảng, vốn đẩy 2 nước tới bờ vực của chiến tranh.
>>Triều Tiên triển khai 20 tàu đổ bộ ở biên giới trên biển với Hàn Quốc
>>Hàn Quốc khuyến cáo người dân tránh khu vực biên giới với Triều Tiên
>>Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi “vì hành động khiêu khích”

 

Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh - 1

Quan chức hai miền Triều Tiên chụp ảnh chung sau khi kết thúc đàm phán (Ảnh: Yonhap)

Thỏa thuận đạt được giữa giới chức cấp cao hai miền Triều Tiên vào 0h55 đêm qua giờ địa phương, sau các cuộc đàm phán kéo dài vài ngày đêm liên tiếp tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự.

Trong một tuyên bố chung, Triều Tiên "bày tỏ lấy làm tiếc" về các vụ nổ mìn gần đây làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương, trong khi Seoul nhất trí sẽ ngừng chiến dịch tuyên truyền qua loa phóng thanh tại khu vực biên giới.

Các loa phóng thanh sẽ ngừng họa động bắt đầu từ trưa nay 25/8, cùng thời điểm với việc Triều Tiên sẽ chấm dừng "tình trạng bán chiến tranh" mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố hồi tuần trước.

Hai miền đã nhất trí phối hợp để tiến tới nố lại các cuộc đoàn tụ dành cho các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào tháng tới.

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng thống nhất sẽ tổ chức các cuộc đối thoại chính thức tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng vào một thời điểm sẽ được quyết định sau để thảo luận một loạt các vấn đề nhằm cải thiện quan hệ.

Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh - 2

Hai bên đã bắt đầu đàm phán tích cực kể từ chiều thứ Bảy, 22/8 (Ảnh: AP)

Phát biểu trước báo giới sau khi trở về từ làng đình chiến Panmunjom, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho hay các động thái của Triều Tiên "rất có ý nghĩa".

Thỏa thuận trên đạt được ít giờ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo rằng Seoul sẽ thực hiện các biện pháp và tiếp tục chiến dịch tuyên truyền qua loa phóng thanh trừ khi Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi rõ ràng về vụ đặt mìn ở biên giới và cam kết không có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào nữa.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng cao trong những tuần gần đây sau khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công bằng mìn làm 2 binh sĩ bị thương.

Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh - 3

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin gặp gỡ báo giới sau khi hai miền đạt thỏa thuận giảm căng thẳng (Ảnh: AP)

Bình Nhưỡng cũng nã pháo qua biên giới hồi tuần trước, khiến Seoul phải đáp trả bằng hàng loạt đạn pháo.

Triều Tiên đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng mìn. Nhưng Bình Nhưỡng đã dịu giọng trong các cuộc đàm phán, giúp xóa bỏ một cản trở lớn tiến tới thỏa thuận.

Hai miền Triều Tiên đã bắt đầu ngồi vào bàn đối thoại để từ đầu giờ tối ngày 22/8 tại làng đình chiến Panmunjom, sau khi hạn chót mà Triều Tiên đặt ra cho Hàn Quốc nhằm tháo dỡ các lo phóng thanh qua đi.

Cuộc đối thoại nhằm tìm biện pháp ngăn ngừa một cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi các cuộc đối thoại diễn ra, căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng, khi các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ diễn tập ném bom, trong khi Triều Tiên triển khai 2/3 tàu ngầm trong hạm đội gồm khoảng 70 chiếc.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh, vì Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

 

Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh - 4

Hàn Quốc sẽ ngừng chương trình phát thanh chống Bình Nhưỡng kể từ trưa nay (Ảnh: Yonhap)

 

An Bình

Theo AFP, BBC

MỚI NHẤT
Vì sao Triều Tiên nổi giận với chương trình phát thanh của Hàn Quốc?
Vì sao Triều Tiên nổi giận với chương trình phát thanh của Hàn Quốc?

(Dân trí) - Tờ Chosun Ilbo ngày 24/8 đã công bố những nội dung trong các chương trình phát thành mà Hàn Quốc sử dụng ở khu vực biên giới đã làm Triều Tiên cảm thấy tức giận, dẫn tới tình trạng căng thẳng trong những ngày qua giữa hai miền.

Thứ ba, 25/08/2015 - 11:40

Malaysia sắp đặt tên cho 535 đảo ở biển Đông
Malaysia sắp đặt tên cho 535 đảo ở biển Đông

Chính quyền Malaysia dự định đặt tên và cấp giấy chứng nhận cho các đảo không có người sinh sống cũng như các rạn san hô và thực thể khác theo quyền tài phán nước này, theo Straits Times hôm 23-8.

Thứ ba, 25/08/2015 - 11:00

Dư luận thế giới về thỏa thuận Hàn - Triều
Dư luận thế giới về thỏa thuận Hàn - Triều

(Dân trí) - Thoả thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh mà Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đạt được trong đêm qua 24/8 là một thoả thuận mang tính bước ngoặt, giúp giảm căng thẳng vốn đã tăng lên mức “nghiêm trọng” giữa hai miền. Ngay lập tức, thoả thuận này đã nhận được sự ủng hộ từ dư luận Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:47

Nhà Trắng thừa nhận Joe Biden cân nhắc tranh cử tổng thống
Nhà Trắng thừa nhận Joe Biden cân nhắc tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 24/8 thừa nhận rằng Phó tổng thống Joe Biden đang cân khắc khả năng tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong bối cảnh có các tranh cãi xung quanh ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:28

Số người chết trong vụ nổ ở Thiên Tân tăng lên 129
Số người chết trong vụ nổ ở Thiên Tân tăng lên 129

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc hôm qua cho biết tổng số người thiệt mạng trong vụ nổ tại cảng Thiên Tân đã tăng lên 129 người, và 44 người khác hiện vẫn đang mất tích.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:55

Hàn Quốc: 50 tàu ngầm Triều Tiên đã quay lại căn cứ
Hàn Quốc: 50 tàu ngầm Triều Tiên đã quay lại căn cứ

(Dân trí) - Khoảng 50 tàu ngầm Triều Tiên từng được điều động tới tiền tuyến sau những căng thẳng giữa hai miền gần đây đang quay trở lại căn cứ, sau khi Bình Nhưỡng và Seoul đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:35

Giàn khoan 981 “hết thăm dò” ở Biển Đông
Giàn khoan 981 “hết thăm dò” ở Biển Đông

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vừa hoàn tất việc khoan thăm dò ở Biển Đông, Tân Hoa Xã cho biết hôm 24.8.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:30

Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới châu Âu
Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới châu Âu

(Dân trí) - Mỹ sẽ sớm triển khai các máy bay chiến đấu tàng hinh F-22 tới châu Âu trong khuôn khổ một nỗ lực lớn hơn nhằm trấn an các đồng minh ở phía đông châu Âu thuộc liên minh quân sự NATO, hiện lo ngại về sự can thiệp của Nga tại Ukraine.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:05

Vì sao Biển Đông và Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt của Mỹ?
Vì sao Biển Đông và Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt của Mỹ?

Chiến lược An ninh Biển Châu Á - Thái Bình Dương do Lầu Năm Góc mới công bố coi Biển Đông và Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt của Mỹ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00

Chuyên gia nói gì về cuộc duyệt binh lớn chưa từng có của Trung Quốc?
Chuyên gia nói gì về cuộc duyệt binh lớn chưa từng có của Trung Quốc?

(Dân trí) - Lần đầu tiên tổ chức duyệt binh mừng Chiến thắng phát xít và kết thúc Thế chiến II, Trung Quốc khẳng định đây sẽ là cuộc duyệt binh lớn chưa từng có, với nhiều loại khí tài được phô diễn lần đầu.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:53

Máy bay rơi do hành khách buộc phải điều khiển khi phi công ngất xỉu
Máy bay rơi do hành khách buộc phải điều khiển khi phi công ngất xỉu

Một phụ nữ bị thương nghiêm trọng hôm chủ nhật (23.8) trong một vụ tai nạn máy bay ở Tây Ban Nha, sau khi buộc phải điều khiển máy bay, dù không có kinh nghiệm trong khi phi công bị ngất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:30

“Đại lão Hổ” Quách Bá Hùng hoang dâm vô độ, mê tín dị đoan
“Đại lão Hổ” Quách Bá Hùng hoang dâm vô độ, mê tín dị đoan

Quách Bá Hùng được coi là kẻ hoang dâm vô độ, đã bao nuôi dài ngày tới mười mấy người tình trẻ. Quách Bá Hùng đã 3 lần bị gửi thư tố giác ngoại tình. Khi khám nhà ở của Quách ở các nơi, các nhân viên điều tra đã thu giữ hơn 500 đĩa hình sex, hơn 120 cuốn tạp chí khiêu dâm…

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?
Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?

Triều Tiên và Hàn Quốc đã có các cuộc đàm phán kéo dài tại làng đình chiến Panmunjom nhằm xoa dịu căng thẳng song phương nhưng cuộc gặp chưa kết thúc thì mỗi bên lại chỉ trích nhau gay gắt hơn.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm
Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm

Lãnh đạo Cục An toàn lao động Bắc Kinh cam kết sẽ có những hành động nhanh chóng nhằm cải thiện việc quản lý các hóa chất độc hại, theo đó các công ty không vượt qua được cuộc kiểm tra sẽ bị yêu cầu đình chỉ hoạt động và nhà kho của các công ty này sẽ bị giám sát 24/24.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:00

[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng
[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng

Hai miền Triều Tiên đêm 24/8 đã kết thúc các cuộc đàm phán cấp cao kéo dài suốt 43 tiếng tại làng đình chiến Panmunjom với thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, 25/08/2015 - 03:00

Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”?
Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”?

Thỏa thuận Minsk 2 sắp tan vỡ, Kiev lại tập trung trang, thiết bị chuẩn bị tấn công Donbass. Liệu đây có phải là “canh bạc cuối cùng”?.

Thứ ba, 25/08/2015 - 02:00

Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy
Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy

Chúng ép những cô gái trẻ từ các nước Châu Á ký hợp đồng làm người giúp việc, sau đó buộc họ phải làm việc như những "gái gọi".

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:00

Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga
Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga

Cựu Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã có những nhận định mang tính “xổ toẹt” về chính sách của Mỹ và châu Âu về Ukraine. Theo đó, phương Tây không đếm xỉa gì tới quan hệ của Nga với các nước láng giềng.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:00

Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"
Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"

(Dân trí) - Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan ngày 24/8 cho biết cuộc điều tra vụ đánh bom tại trung tâm Bangkok một tuần trước đã gặp khó khăn do nhiều camera an ninh bị hỏng, một nguyên nhân nữa đằng sau tiến triển chậm chạp của công tác điều tra.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:44

Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết
Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết

(Dân trí) - Một chiếc tàu chở khí hóa lỏng tải trọng 84.000 tấn đang được đóng bởi công ty đóng tàu Daewoo ngày 24/8 đã bất ngờ phát hỏa, khiến 2 người chết và 7 người khác bị thương.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:38

Ngày định mệnh
Ngày định mệnh

Spencer Perceval, vị Thủ tướng đáng kính của nước Anh, đã bị John Bellingham sát hại khi ông đang bước vào tòa nhà Hạ viện vào một ngày tháng 5/1812.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên
Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng nhiệt từng giờ với những diễn biến nóng đe dọa đẩy hai miền đến “miệng hố chiến tranh” bất cứ lúc nào. Nỗ lực đàm phán cũng đã được gấp rút tiến hành, song vẫn chưa thể tháo gỡ thế sự rối ren đang buộc chặt các bên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:34

Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài
Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài

Cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều không muốn xảy ra chiến tranh nhưng vì sĩ diện nên phải cố gồng mình, không bên nào chịu xuống thang trước.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:00

Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc
Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc

Theo báo cáo của chuyên gia quân sự Mỹ Ronald O'Rourke gửi Quốc hội, Chiến thuật ngăn chặn trên biển thời Liên Xô đang được Trung Quốc dùng đối phó Mỹ.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:00