Thứ tư, 21/09/2016 - 09:01

Triều Tiên khoe tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ

Dân trí

Triều Tiên tuyên bố rằng nước này hiện giờ đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 20/9.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo trắng) theo dõi vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới hôm 20/9 (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo trắng) theo dõi vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới hôm 20/9 (Ảnh: Reuters)

Yonhap trích dẫn một bài xã luận được đăng tải trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng tuyên bố vụ thử hạt nhân lần thứ 5, cũng đồng thời là vụ có sức công phá mạnh nhất từ trước đến nay của nước này vào hôm 9/9, là “đỉnh cao” của tất cả vụ thử hạt nhân trước đây.

Cũng trong bài xã luận trên, Triều Tiên tuyên bố có đủ khả năng tấn công vào phần lục địa của Mỹ bằng các tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân. Bình Nhưỡng cho biết quân đội nước này có thể tấn công vào các hải cảng, nơi các tàu ngầm và tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đang đồn trú.

“Phần lục địa và khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, gồm Hawaii và Guam, hiện nằm trong tầm bắn của chúng ta”, bài xã luận viết.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng nhắc lại rằng việc nước này buộc phải trang bị vũ khí hạt nhân là do Mỹ có những động thái nhằm “bóp nghẹt” Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt và bao vây cấm vận. Bài xã luận cho biết Washington đã tăng cường các hoạt động quân sự để phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng đó chỉ “giấc mơ giữa ban ngày” và không bao giờ có thể trở thành hiện thực.

Cùng ngày 20/9, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới Trung tâm vũ trụ Sohae ở miền tây nước này để chỉ đạo và giám sát vụ thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy mới với công suất mạnh hơn. Theo KCNA, việc chế tạo thành công động cơ tên lửa mới này sẽ cho phép Bình Nhưỡng có thể phóng nhiều loại vệ tinh khác nhau, trong đó có vệ tinh địa tĩnh trong vài năm tới.

Trong một diễn biến có liên quan khác, Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự Mỹ cho biết Washington sẽ điều 2 máy bay ném bom B-52 tới Hàn Quốc trong tuần này, nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ với đồng minh châu Á trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ngày càng gia tăng. Các “pháo đài bay” B-52 dự kiến sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 70 km về phía nam. Trước đó, Mỹ cũng đã điều 2 máy bay ném bom B-1 từ căn cứ không quân Andersen ở Guam bay qua căn cứ không quân Osan trong một động thái được cho là nhằm phát đi tín hiệu cảnh báo đối với Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap