Thứ ba, 17/04/2018 - 17:52

Triều Tiên không còn phô diễn tên lửa trong ngày lễ trọng đại

Dân trí

“Ngày của Mặt trời”, ngày kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, thường là dịp Triều Tiên phô diễn hàng loạt khí tài quân sự. Năm nay, Bình Nhưỡng kỷ niệm sự kiện quốc gia này bằng nghệ thuật, nhảy múa và đặc biệt không có sự xuất hiện của vũ khí.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân chụp hình cùng đoàn nghệ thuật Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân chụp hình cùng đoàn nghệ thuật Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/4 hàng năm là dịp lễ lớn tại Triều Tiên, được gọi là “Ngày của Mặt trời’, kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập đất nước. Vào lễ kỉ niệm 105 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành năm ngoái, chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tổ chức cuộc duyệt binh rầm rộ với hàng loạt khí tài quân sự, pháo, tên lửa đạn đạo mới nhất, động thái dường như làm gia tăng căng thẳng trên khu vực bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, năm nay “Ngày của Mặt trời” lại hoàn toàn không có sự xuất hiện của các vũ khí. Thay vào đó, từ hình ảnh mà truyền thông Triều Tiên công bố, cũng như nguồn tin từ các công ty tổ chức du lịch tới Triều Tiên, người dân nước này dường như đã cùng nhau chào mừng ngày lễ quan trọng trong không khí của nghệ thuật, thể thao, khiêu vũ và pháo hoa.

Trong những hình ảnh hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA đăng tải, ông Kim Jong-un và Đệ nhất phu nhân Kim Sol-ju đã cùng vỗ tay tán dương màn trình diễn múa ballet của đoàn nghệ thuật Trung Quốc, hay trao đổi rất vui vẻ với người đứng đầu cơ quan đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào. Ông Tống là người dẫn đoàn nghệ thuật Trung Quốc sang biểu diễn tại Triều Tiên trong dịp lễ quan trọng này.

Cũng trong buổi gặp mặt với quan chức Trung Quốc, ông Kim cho biết ông mong muốn khởi động một “giai đoạn phát triển mới” trong quan hệ song phương giữa 2 nước. Theo giới quan sát, trong vài năm gần đây, quan hệ giữa 2 đồng minh Trung - Triều dường như có dấu hiệu căng thẳng vì tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sự vắng bóng của các tên lửa vũ khí trong “Ngày của Mặt trời” năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực bán đảo Triều Tiên đang xuống thang. Trong bài phát biểu đầu năm 2018, ông Kim cho biết muốn đàm phán với Hàn Quốc trong việc cử đoàn vận động viên sang tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018.

Kể từ đó, trải qua nhiều nỗ lực về mặt ngoại giao, các bên liên quan đã đạt được nhiều bước tiến đáng khích lệ. Ngày 27/4 tới đây, ông Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tiếp đến, vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, ông có kế hoạch họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo các chuyên gia quân sự, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên dường như sẽ có trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo.


Sinh viên Triều Tiên múa tập thể chào mừng ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. (Ảnh: AFP)

Sinh viên Triều Tiên múa tập thể chào mừng ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. (Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Theo SCMP