Thứ tư, 07/08/2019 - 07:43

Triều Tiên lên tiếng về nguyên nhân thử tên lửa lần thứ 4 trong chưa đầy 2 tuần

Dân trí

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng động thái thử tên lửa lần 4 nước này trong chưa đầy 2 tuần là nhằm gửi thông điệp cảnh báo với việc Mỹ và Hàn Quốc thực hiện các cuộc tập trận chung.

Triều Tiên lên tiếng về nguyên nhân thử tên lửa lần thứ 4 trong chưa đầy 2 tuần - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: EPA-EPE)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 7/8 dẫn lời ông Kim nói rằng vụ thử tên lửa ngày 6/8 của Bình Nhưỡng có mục tiêu cảnh báo tới Seoul và Washington về kế hoạch tập trận chung của 2 bên.

Ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên từ sáng sớm đã phóng 2 tên lửa ra vùng biển phía đông nước này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ trong chưa đầy 2 tuần. Phía Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo rằng họ có thể sẽ tìm kiếm “con đường mới” nếu như Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục “hành động thù địch”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vào cùng ngày đã nhắc lại với Triều Tiên về lời hứa của ông Kim với ông Trump rằng sẽ không nối lại các vụ phóng tên lửa liên lục địa.

Chủ tịch Kim cho biết việc thử tên lửa là “một dịp để gửi lời cảnh báo rõ ràng đối với các cuộc tập trân quân sự chung mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành”. Thông báo của KCNA xác định rằng vũ khí Triều Tiên thử hôm qua là “một loại tên lửa dẫn đường chiến thuật mới”.

Tên lửa này được phóng từ phía tây của Triền Tiên, bay ngang qua bán đảo, khu vực thủ đô Bình Nhưỡng, sau đó “đánh trúng mục tiêu” tại bờ biển phía đông của nước này. Thông tin này trùng khớp với những gì mà phía Hàn Quốc đã đưa ra hôm qua.  

Các vụ phóng tên lửa “xác nhận rõ ràng sự tin cậy, tính bảo đảm an ninh, khả năng tác chiến thực tế” của vũ khí, theo KCNA. Trước đó giới chuyên gia nhân định các vụ thử thể hiện sự tự tin của Triều Tiên với công nghệ tên lửa của nước này.

Channel News Asia đưa tin, Seoul và Washington đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào ngày 5/8, bất chấp việc Bình Nhưỡng trước đó cảnh báo rằng cuộc tập trận chung có thể khiến tiến trình đàm phán hạt nhân ở khu vực gặp trục trặc.

Trước đó, hồi tháng 6, trong cuộc gặp lịch sử ở khu phi quân sự tại biên giới liên Triều, ông Trump và ông Kim đã nhất trí nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau 4 tháng gián đoạn. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các hoạt động quân sự từ 2 bên có thể sẽ khiến các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí sẽ bị ngừng lại cho tới cuối năm nay. Thực tế là, hơn 1 tháng sau cuộc gặp lần 3 giữa 2 lãnh đạo tới nay, hai bên chưa nối lại bất cứ cuộc gặp cấp công việc nào. 

Đức Hoàng

Theo Straits Times