Thứ bảy, 25/05/2013 - 06:52

Triều Tiên mở lại thị trấn biên giới cho du khách phương Tây

Dân trí

– Chính quyền Triều Tiên đã mở cửa trở lại thị trấn biên giới Sinuiju để đón du khách phương Tây, bất chấp căng thẳng quốc tế sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 2. Các công ty du lịch có tour tới đây khẳng định với hãng tin AFP.

Cây cầu nối liền Sinuiju với thành phố Dandong của Trung Quốc
Cây cầu nối liền Sinuiju với thành phố Dandong của Trung Quốc

Điều đó có nghĩa là các du khách nước ngoài giờ đã có thể thực hiện các chuyến đi trong ngày tới quốc gia bí mật hàng đầu thế giới này. Đây cũng được xem là lựa chọn ít tốn kém hơn nhiều so với các chuyến đi dài ngày hiện có.

Triều Tiên hầu như đóng cửa với thế giới bên ngoài. Các du khách phương Tây đến đây chỉ được phép đi theo đoàn có người kiểm soát chặt chẽ.

Sau khi liên tục có những tuyên bố đe dọa chiến tranh những tuần qua để đáp lại các lệnh trừng phạt quốc tế, vài ngày gần đây Bình Nhưỡng đã truyền đi những thông điệp có phần trái ngược. Ngay sau khi bắn một loạt tên lửa tầm ngắn, nước này đã cử đặc phái viên tới Trung Quốc với cam kết thúc đẩy hòa bình.

Simon Cockerell, đồng sáng lập công ty Koryo Tours có trụ sở tại Bắc Kinh, đơn vị chuyên thực hiện các tour đi Triều Tiên cho biết họ từng xin phép được đưa khách tới thị trấn Sinuiju, chỉ cách thành phố Dandong của Trung Quốc một con sông, vào lịch trình các năm tới..

Giờ thì họ đã nhận được giấy phép và công ty đang hy vọng có thể bắt đầu đưa khách tới đây từ tháng sau, với mức giá cho tour trong ngày từ 200 – 330 USD.

“Ở đó có một cảm giác hoàn toàn khác bởi nó là một khu vực giao thương chính với Trung Quốc. Có rất nhiều hàng hóa Trung Quốc tại đó. Và mỗi ngày bạn có thể thấy Dandong, giàu có hơn nhiều, ở ngay bờ sống bên kia”, Cockerell nói.

Trong một chuyến đi nhằm hoạch định kế hoạch hồi tuần này, ông đã được chào đón bởi một bảng điện tử có dòng chữ: “Nhiệt liệt chào mừng Simon Cockerell David”.

Thị trấn này chính là cửa ngõ qua lại giữa hai nước và Sinuiju trước đây từng mở cửa cho du khách Trung Quốc.

Gareth Johnson, giám đốc công ty du lịch Young Pioneer Tours thì cho biết Sinuiju sẽ đem đến một cách tìm hiểu về Triều Tiên với giá rẻ bởi tour diễn ra chỉ trong một ngày.

“Để đi tham quan, tối thiểu phải mất 3 ngày. Chúng tôi là công ty chào giá rẻ nhất nhưng vẫn còn quá đắt với không ít người”.

Triều Tiên vẫn là một điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách khi 5 công ty du lịch chính tổ chức tour đến đây đón khoảng 4000 – 5000 du khách phương Tây mỗi năm.

“Tất nhiên đó không phải du lịch đại chúng. Khách hàng của chúng tôi là những người quan tâm đến chính trị và các vấn đề xã hội, khám phá những thứ khác biệt”, Cockerell cho biết. “Không ai tới đó để thư giãn bên cạnh bể bơi”.

Thanh Tùng
Theo AFP