Thứ tư, 11/10/2017 - 09:19

Triều Tiên muốn biến “thủ phủ phóng tên lửa” thành thiên đường du lịch

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là có ý định xây dựng một khu du lịch ven biển ở thành phố Wosan, nơi Bình Nhưỡng đã tiến hành khoảng 40 vụ phóng tên lửa, Reuters cho biết ngày 10/10.


Một cuộc tập trận quân sự của Triều Tiên ở thành phố biển Wosan (Ảnh: Reuters)

Một cuộc tập trận quân sự của Triều Tiên ở thành phố biển Wosan (Ảnh: Reuters)

Ngoài chương trình tên lửa, hạt nhân, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang tập trung vào phát triển kinh tế, trong đó có ngành du lịch.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Kim Jong-un đang muốn biến Wosan thành một địa điểm du lịch lớn. Triều Tiên được cho là đã xây ở đây một sân bay và một khu nghỉ dưỡng có sân trượt tuyết.


Du lịch hiện chỉ đóng góp phần nhỏ trong GDP của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Du lịch hiện chỉ đóng góp phần nhỏ trong GDP của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Du lịch là một trong những lĩnh vực hiếm hoi của Triều Tiên không bị tác động bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Mặc dù vậy, Triều Tiên phải tìm cách thu hút du khách quốc tế trong bối cảnh du lịch vẫn chỉ chiếm 1% GDP của nước này.

Reuters cho rằng, ngay cả khi Triều Tiên biến Wosan thành “thiên đường du lịch”, đây vẫn sẽ được được coi là địa điểm lý tưởng để tiến hành các vụ thử tên lửa. Đến nay, Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 40 vụ phóng tên lửa từ Wosan. Gần đây, Triều Tiên có đa dạng vị trí phóng tên lửa, trong đó có hai lần phóng tên lửa từ sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.


Một bãi biển ở Wosan (Ảnh: Reuters)

Một bãi biển ở Wosan (Ảnh: Reuters)

Wonsan là thành phố có khoảng 360.000 dân và từ lâu được biết đến là khu nghỉ dưỡng mùa hè của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Dennis Rodman, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ và là bạn thân của ông Kim Jong-un, cũng từng đến Wosan. Cầu thủ này cho biết với báo The Sun hồi tháng 4 rằng: “Wosan giống Hawai hay Ibiza”.

Michael Spavor, một cố vấn người Canada từng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết với Reuters rằng, ông Kim thực sự quan tâm đến việc “tái phát triển thành phố này và thu thút du khách, doanh nhân quốc tế tới đây”.

Minh Phương

Theo Newsweek