Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:54

Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ

Dân trí

Triều Tiên ngày 11/5 đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố gần đây của Mỹ về vấn đề lạm dụng nhân quyền, đồng thời cáo buộc Washington âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát cuộc diễn tập của quân đội Triều Tiên hôm 9/5. (Ảnh: Reuters)

Dẫn lời giám đốc nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) chỉ trích thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ “có mục đích bôi nhọ vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên”.

“Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã phát đi thông báo về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên để đánh dấu Tuần Tự do Triều Tiên, thường rơi vào tuần cuối cùng của tháng 4 hàng năm. Sự kiện thường niên này được các nhà hoạt động Hàn Quốc và quốc tế sử dụng để nâng cao nhận thức về tình hình nhân quyền tại Triều Tiên”, KCNA đưa tin.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Triều Tiên đã “vi phạm nhân quyền và các quyền tự do cơ bản”.

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy Washington không muốn cải thiện quan hệ song phương với Bình Nhưỡng, mà chỉ muốn “lật đổ” hệ thống.

“Thông cáo báo chí mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ là bằng chứng rõ ràng cho thấy chính quyền hiện tại cũng đi theo bước chân của các chính quyền trước đây trong chính sách thù địch với Triều Tiên”, KCNA cho biết.

“Mặc dù Mỹ đang thực hiện những nỗ lực tuyệt vọng và ngớ ngẩn để hạ bệ chúng tôi bằng cách gắn vấn đề nhân quyền với chính sách gây sức ép tối đa nhằm phá hủy hệ thống của chúng tôi, nhưng Mỹ nên ghi nhớ rằng nỗ lực đó sẽ không bao giờ có tác dụng với chúng tôi, thay vào đó càng thúc đẩy mạnh mẽ chúng tôi đi theo con đường mà Mỹ không muốn thấy”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Mỹ đang gặp nhiều căng thẳng khi các cuộc đàm phán hạt nhân lâm vào bế tắc. Việc Triều Tiên gần đây tiến hành 2 vụ thử tên lửa liên tiếp trong vòng 5 ngày cũng khiến Mỹ và đồng minh Hàn Quốc lo ngại về nguy cơ Bình Nhưỡng quay trở lại con đường khiêu khích quân sự.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm