Thứ sáu, 02/06/2017 - 13:22

Triều Tiên nói có sẵn "vũ khí hạt nhân mạnh nhất" dành cho Mỹ

Dân trí

Bình Nhưỡng ngày 1/6 yêu cầu Mỹ rút các phương tiện quân sự ra khỏi bán đảo Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Washington sẽ phải hứng chịu đòn hạt nhân nếu tiếp tục hiện diện quân sự trong khu vực.


Tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử (Ảnh: KCNA)

Tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử (Ảnh: KCNA)

Hãng tin Triều Tiên KCNA đăng tải một bài viết trong đó chỉ trích các động thái quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

“Mỹ nên có một lựa chọn khôn ngoan dù muộn màng, trước khi nước này sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công. Cần hiểu rõ rằng chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về Triều Tiên, nước sở hữu vũ khí hạt nhân mạnh nhất”, bài viết cho biết.

Hai tàu sân bay USS Carl Vinson và Ronald Reagan đã được Mỹ đưa tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên và có các cuộc tập trận chung với hải quân và không quân Nhật Bản. Động thái này diễn ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Trong tuyên bố mới nhất đưa ra ngày 1/6, người phát ngôn Ủy ban Hòa bình châu Á Thái Bình Dương của Triều Tiên cho rằng các động thái quân sự của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Những động thái quân sự đó là bằng chứng cho thấy ý định của Mỹ nhằm hạ gục Triều Tiên, xây dựng hàng rào quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương”, tuyên bố của Triều Tiên cho hay.

Triều Tiên lâu nay vẫn tuyên bố việc phát triển vũ khí hạt nhân là nhằm mục đích phòng vệ. Nước này được cho là đang sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Các chuyên gia bày tỏ hoài nghi về việc Triều Tiên có khả năng sản xuất tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân trước năm 2020. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng được cho là có khả năng tiến hành các vụ tấn công hạt nhân nhằm vào các mục tiêu láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cũng trong ngày 1/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng thêm các đòn trừng phạt đối với các công ty và cá nhân bị nghi có liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm ngăn Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Trong khi đó, Mỹ cũng tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc khi kêu gọi Bắc Kinh, một đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng, có thêm các biện pháp kiềm chế Triều Tiên.

Với việc triển khai các nhóm tàu tác chiến tới bán đảo Triều Tiên và các cuộc tập trận chung với các đồng minh, Mỹ muốn gửi đi thông điệp rằng nước này sẵn sàng sử dụng các lực lượng quân sự một cách nhanh chóng và đầy bất ngờ như những gì Washington đã từng làm ở Syria hồi tháng 4 vừa qua.

Nhật Minh

Theo News Week