Thứ hai, 18/05/2015 - 16:27

Triều Tiên nổi giận vì Hàn Quốc thổi phồng vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng

Dân trí

Triều Tiên ngày 17/5 đã chỉ trích mạnh mẽ truyền thông Hàn Quốc khi thổi phồng thông tin về việc Bình Nhưỡng xét xử Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol.

Bộ trưởng Hyon Yong Chol (Ảnh:

Bộ trưởng Hyon Yong Chol (Ảnh: ITV)

Thông báo từ trang mạng Uriminzokkiri, trang mạng chính thức của CHDCND Triều Tiên, cáo buộc truyền thông Hàn Quốc đã tìm cách phát động “một cuộc chiến truyền thông” bằng cách thổi phồng về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên tiến hành “thanh trừng chính trị” và đang triển khai “chủ nghĩa khủng bố chính trị”.

Thông báo nêu trên cũng chỉ trích ông Kom Moo-sung, Chủ tịch đảng Saenuri, người đã đưa ra những nhận định cho rằng hệ thống chính trị ở Triều Tiên đang trở nên bất ổn và kêu gọi Seoul cần có những bước chuẩn bị ngay lập tức để “thống nhất hai miền”.

Ngoài ra, thông báo cũng nhấn mạnh Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc dừng các chiến dịch bôi nhọ lòng tự trọng và hệ thống chính trị của nước này.

Tuy nhiên, thông báo nêu trên không đưa ra thông tin xác nhận về việc liệu có phải Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol đã bị hành quyết hay chưa.

Trong khi đó, giới phân tích Hàn Quốc cho rằng phản ứng đầu tiên của Triều Tiên không phải là bác bỏ thông tin về vụ hành quyết mà chỉ là chỉ trích truyền thông Hàn Quốc thổi phồng vụ việc, qua đó làm mất hình ảnh và danh dự của Bình Nhưỡng. Điều này cho thấy có khả năng cao vụ hành quyết Bộ trưởng Hyon Yong Chol đã được tiến hành.

Hôm 13/5 vừa qua, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị kết tội phản quốc, và chịu xử bắn bằng súng phòng không hồi cuối tháng 4 vừa qua.  
Ngọc Anh
Tổng hợp