Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:38

Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

Dân trí

Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là vi phạm các thỏa thuận đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên hồi năm ngoái.

 

tap tran.jpg
Triều Tiên coi cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc là vi phạm các thỏa thuận đạt được từ các hội nghị trước đó. (Ảnh: Getty)


Quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm 4/3 đã khai mạc cuộc tập trận chung kéo dài một tuần có tên gọi Dong Maeng, cuộc tập trận với quy mô nhỏ hơn để thay thế cuộc tập trận thường niên "Giải pháp then chốt". Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 12/3.

Chỉ trích cuộc tập trận này, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 7/3 nói rằng: "Cuộc tập trận là sự vi phạm thô bạo các thỏa thuận và tuyên bố chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc. Đây có thể coi là thách thức phía trước đối với mục tiêu và khát vọng của nhân dân Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Tại hội nghị Mỹ - Triều lần một, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ hướng đến mục tiêu giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đổi lại, Washington cam kết đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tại 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng nhất trí hạ nhiệt căng thẳng, thúc đẩy hợp tác liên Triều, trong đó có việc giảm quy mô, tần suất các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Minh Phương
Theo Yonhap